ตัวนี้เป็นสินค้าที่โรงกลั่นWilliam Grantผู้ผลิตรายใหญ่ในวงการเหล้าเข็นออกมาโดยมีจุดขายคือเป็นTRIPLE MALT SCOTCH WHISKY ซึ่งยังไม่มีใครทำ
maltที่นำมาผสมในตัวนี้จะมาจากแหล่งspeysideทั้งหมดซึ่งประกอบด้วยGLENFIDDICH,BALVENIE,KININVIEนำมาผสมและทำการผลิตแบบsmall batch
ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่าglenfiddichเป็นเหล้าSMที่ขายดีเป็นอันดับต้นๆของโลกซึ่งเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง(บางข้อมูลบอกขายดีที่สุดในโลก)
BALVENIEยี่ห้อนี้สมาชิกเราคงรู้จักกันดีเหมือนกันแต่เจ้านี้มีความพิเศษอยู่คือเค้ายังใช้วิธีการผลิตแบบfloor maltingsอยู่ (floor maltingคืออะไรมีอธิบายต่อครับ)
KININVIEเจ้านี้มาแหวกแนวกว่าเพื่อนเพราะเป็นโรงใหม่ที่ถูกตั้งขึ้นในปี1990 และเจ้านี้แทบไม่เคยผลิตเหล้าของตัวเองออกมาเลยนอกจากเหล้าที่ชื่อHAZEL WOODที่ออกมาแบบจำกัดส่วนหน้าที่หลักของโรงนี้คือทำการblend maltส่งให้william grantเท่านั้น
FLOOR MALTINGคืออะไร
Floor maltingคือวิธีการใช้พลั่วที่ทำมาจากไม้ทำการกลับmaltทุกๆ8ชั่วโมงเพื่อที่จะให้ตัวmaltนั้นแห้งสนิทก่อนที่maltเหล่านั้นจะถูกนำไปใช้ในกระบวนการถัดไป(laphroaigเองเค้าจะเอาถ่านหินเลน(peat)มาเผาเพื่อรมควันmaltให้มีกลิ่นในขึ้นตอนfloor maltingนี้ครับ)
ในปัจจุบันโรงกลั่นใหญ่ๆเค้ามักจะใช้เครื่องจักรแทนแรงงานคนเพราะการทำfloor maltingแบบดังเดิมนั้นจะส่งผลให้ผู้ที่ทำงานเกิดการเหนื่อยและเมื่อยล้าเป็นอย่างมากโดยเฉพาะการเกิดการปวดบริเวณไหล่ที่มาจากการใช้พลั่วไม้ ซึ่งอาการปวดเมื่อยบริเวณที่หัวไหล่นั้น คนที่ทำงานในโรงกลั่นเค้าจะเรียกอาการดั่งกล่าวว่าmonkey shoulder
สี ออกแนวสีทองออกไปทางเข้มนิดๆ
กลิ่น ผลไม้ที่ออกแนวเปรี้ยวหวาน,วนิลา,น้ำผึ้ง,กลิ่นเย็นๆสบายๆสดชื่น
รสชาด หวาน,เปรี้ยวเล็กน้อย,นิ่ม,ลื่นปรี้ด,ออกแนวเบาๆบางๆ(บอกไม่ถูกเหมือนกันครับ)
จบ จบสั้น ไม่เหลืออะไรไว้เท่าไหร่ แต่ยังคงมีความหวาน,วนิลาคงเหลืออยู่ในปาก (ถ้าพี่เก่ง,พี่piboon,น้องไนท์มีเพิ่มเติมก็ช่วยด้วยครับ)
สรุป
ตอนชิมผมแอบเห็นภาพGlenmorangie originalแต่เป็นversionที่เบาบางกว่า แต่กลับมีbalancingกับtextureที่ลงตัวในตามแบบฉบับของเค้าเอง
ตัวนี้อาจจะไม่เหมาะที่จะนำมาดื่มแบบneatเพื่อผ่อนคลายซักเท่าไหร่เพราะเค้าไม่ค่อยจะมีความอโรม่าหรือความรู้สึกที่ชวนให้ลุ่มหลงเหมือนตัวอื่นๆ(ในกรณีนี้ผมนำไปเปรียบเทียบกับblended maltตัวที่เราคุ้นเคยอย่างgreen lable)ซึ่งตรงกับconceptของตัวนี้ที่ถูกทำมาเพื่อดื่มแบบผสมมากกว่าดื่มแบบneat (ข้อนี้ความเห็นส่วนตัวล้วนๆครับ)
ผมว่าตัวนี้เหมาะสำหรับงานpartyแบบหลุดโลกซะมากกว่า หาข้อมูลเพิ่มเติมก็พอว่าเจ้าตัวนี้ถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมcocktailเกือบทั้งหมด
แต่ติดที่ตัวนี้หาเข้ามือได้ยากไปนิด ถ้าหาได้ง่ายๆก็น่าจะเหมาะนำมาติดบ้านเอาไว้ผสมนั่งดื่มกับเพื่อนฝูงเฮฮาคงจะดีไม่น้อย
วันมีตติ้ง ผมเอาตัวนี้ไปครับ รับรองว่าทุกท่านได้ชิมกันทั่วหน้าแน่นอนครับ
รูปด้านล่างคือรูปที่เวลาเค้าทำfloor maltingครับ