..ตัวนี้คือเหล้า Oyzo หรือ Ouzo เป็นเหล้าจากประเทศกรีซ จัดเป็นเหล้า จำพวก เหล้าอเพอริทีฟ (Aperitif) หมายถึง เหล้าที่ดื่มเพื่อเจริญอาหาร ตัวเหล้าเพอริทีฟ (Aperitif)
สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 จำพวก
1. Vermouth (เวอร์มูธ) หรือเหล้ายาดอง ทำมาจากรากไม้รากยา (Wermut แปลว่า Worm-wood) สมุนไพรต่างๆ และเครื่องเทศ มีกลิ่นและรสชาติแตกต่างกันออกไป รสชาติของเหล้าเวอร์มูธจะ
คล้ายกับเหล้ายาบำรุงเลือดของคนไทย เหมือนเหล้ายาดองประมาณนั้น หรือบางทีเราอาจจะจัดอยู่ในกลุ่มไวน์เจริญอาหารก็ได้ เนื่องจากเหล้าชนิดนี้มักจะทำมาจากองุ่นถึง 75% คล้ายกับไวน์ และผ่าน
การปรุงแต่งรส กลิ่นด้วยพืชสมุนไพร เครื่องเทศต่างๆ เราอาจจะเรียกอีกอย่างว่า Aromatic Wine (อโรมาติก ไวน์) เป็นไวน์ที่มีกลิ่นหอมของสมุนไพร หรือเรียกว่า Aperitif Wine (แอฟเพอริทีฟ ไวน์)
เป็นไวน์ที่นิยมดื่มก่อนทานอาหารเพื่อเจริญอาหาร ยี่ห้อดังๆเช่น Cinzano, Martini, Pimms
2. Bitter (บิตเตอร์) หรือเหล้ายาสมุนไพร รสขม บางชนิดก็มีรสขมอมหวานด้วย กลิ่นหอมฉุน ได้มมาจากการแช่สมุนไพร เครื่องเทศมากมายกว่าร้อยชนิด และผลไม้รสเปรี้ยว จึงมีสรรพคุณคล้ายเหล้ายา
มากกว่าเหล้าชนิดอื่น นิยมดื่มได้ทั้งก่อนและหลังทานอาหาร แต่ปัจจุบันนิยมดื่มหลังทานอาหารกันมากขี้น เพราะช่วยย่อยอาหารได้ดีมากทีเดียว ชาวยุโรปนิยมดื่มเพื่อลดอาการของโรคกระเพาะ มีดีกรี
ประมาณ 35-45% เหล้าบิตเตอร์มีหลายตัวด้วยกัน Fernet Branca ก็อยู่ในจำพวกนี้
3. Anise (อนิซ) หรือเหล้าเครื่องเทศ บางทีก็เรียกว่า Pastis จัดอยู่ในกลุ่ม Aperitif นิยมดื่มก่อนทานอาหาร มีสีขาวใส กลิ่นหอมฉุน รสเฝื่อน ทำมาจากเครื่องเทศ Star Anise , Fennel และ
สมุนไพรต่างๆ คล้ายกับเหล้ายา มีผลเป็นยากล่อมประสาทอ่อนๆ นิยมดื่มกันมากในยุโรป เช่น อิตาลี่ ฝรั่งเศส และเยอรมัน และยังช่วยย่อยอาหารด้วย ถ้าดื่มหลังทานอาหาร ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น
(แต่ถ้านำไปทำเป็นเหล้าหวาน (Liqueur) จะเรียกกันว่า Samuca) มีหลายตัวด้วยกันที่จัดอยู่ในจำพวกนี้เช่น Absinthe (แอปซินท์), Pastis (พาสติส) (ยี่ห้อดังๆเช่น Pernod (เพอร์นอด), Ricard
(ริชาร์ด)) คุ้นๆไหมครับเจ้าของ Whisky ดังๆหลายตัวนั้นเองเกิดจากเหล้า Pastis 2 ยี่ห้อมารวมกันนั้นเองนั้นคือ เพอร์นอด-ริชาร์ด แล้วก็ยังมี Raki (เรกิ) รสจะคล้ายกับเหล้า Ouzo จัดเป็นเหล้า
ประจำชาติของตุรกี และเลบานอน และสุดท้าย Ouzo (อูโซ่)
. Ouzo (อูโซ่) เป็นเหล้า Anise (อนิซ) กลั่นจากชะเอม (Locorice) และสมุนไพรหลากหลายชนิด หอมกลิ่นสมุนไพร ของกรีซ จัดเป็น Greek Brandy มีกรรมวิธีการกลั่นถึง 2 ครั้ง รสขมปน
หวานนิดๆ หอมกลิ่นสมุนไพรพวกยี่หร่า และเม็ดผักชี สีขาวใส มีดีกรีประมาณ 35-40% ผลิตที่นครคอนสแตนติโนเปิล ในประเทศกรีก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1880 เช่น ยี่ห้อ Ouzo12 (ดีกรี 40%) , Ouzo
Nostalgia (ดีกรี 37.50%)
ปล.1 ข้อมูลส่วนใหญ่เอามาจาก Web Cocktailthai ครับ
ปล.2 ที่หาไม่เจอในอากู๋เพราะจะใช้คำว่า Oya ค้นหา จริงๆคือ Oyzo ตัว o เล็กไปหน่อย และส่วนมากจะเรียกกันว่า Ouzo มากกว่า Oyzo ด้วย
ปล.3 ตัวยี่ห้อของน้าเข็มให้มาหาไม่เจอเลยครับ แต่เหล้า Ouzo มีมากมายหลายยี่ห้อจริงๆครับ
ปล.4 แหล่งซื้อไม่ทราบจริงๆครับ แต่ถ้าจะมีน่าจะเป็นร้าน Sornny ทองหล่อซอย 1 เพราะเป็นร้านขายเหล้าจำพวก Cocktail เยอะ หรือถ้าจะใกล้เคียงทีสุดแต่ไม่ใช้นะครับ ลองซื้อเหล้า Pastis (พาสติ
ส) ยี่ห้อ Pernod (เพอร์นอด) หรือRicard (ริชาร์ด) ก็ได้มาลองดูครับ หรืออาจจะเป็น Samucaมาลองก็ได้ครับ(เพราะเห็นบอกว่ามีรสหวานนิดๆ) ที่แนะนำเพราะน่าจะหาง่ายสุดแล้วครับบางทีอาจจะ
ชอบมากว่าก็ได้นะครับ
..อิอิ
ปล. 5 ที่เห็นสีดำๆในแก้วในภาพของพี่เข็มเข้าใจว่าเป็นเบียร์ดำหรือเปล่าครับเพราะ Ouzo จะมีสีขาวใสนิยมดื่มเพียวๆหรือผสมน้ำ หลังจากผสมน้ำจะมีสีออกขาวขุ่น