เมื่อสองปีที่ผ่านมาผมย้ายกลับมาทำงานที่เชียงใหม่ มีอยู่วันหนึ่ง กลับไปเยี่ยมพ่อที่เชียงราย เพื่อนพ่อโทรมาบอกว่ามาเที่ยวเชียงใหม่ตอนนี้กำลังไปทานไส้กรอกและขาหมูเยอรมันอร่อยมั่กๆ...พ่อผมวางหูเสร็จ...เดินมาหาผมมองลอดแว่นทำหน้า
มๆ...ตามเคย ก่อนจะถามผมว่า ที่ดอยสะเก็ดมันมีร้านอาหารแบบที่ว่าด้วยหรือ ทำไมไม่พาพ่อไปกินล่ะหือ?...ซวยสิครับ...กลับไปเชียงใหม่เริ่มหาข้อมูลก่อนจะเดินทางไปจนพบร้านที่ว่า...
ร้าน G&M นี้ เปิดดำเนินการมาหลายปีดีดัก โดยคุณคาลไฮน์ รุมเมนิเก้...ชาวเยอรมัน (ง่า..ผมมั่วชื่อเอาน่ะครับ...จำชื่อไม่ได้จริงๆ)...ที่มาได้เมียชาวไทยที่เป็นคนบ้านแม่ฮ้อยเงิน ทางดอยสะเก็ดนั่นแหละครับ..โดยคุณสามีชาวเยอรมันเนี่ยแกจบด้านการทำไส้กรอกมาจากเมืองแฟร้งค์เฟริต์เยอรมันนู่นครับ...พอมาได้เมียที่นี่...เกาะเมียกินจนเงินใกล้จะหมดอยู่แล้ว...เมียเลยด่าจะไล่ออกจากบ้าน..แกเลยฮึด...ไปรื้อเอาตำราทำไส้กรอกและขาหมูทอดสูตรเยอรมันแท้ๆ ที่ซ่อนไว้ในกล่องเบียร์ช้างในห้องเก็บของออกมาทบทวนศึกษาและลงมือทำ...จากนั้นเป็นต้นมา...
ร้านG&M ก็ขึ้นชื่อขจรกระจายออกไปในบรรดาแวดวงไฮโซ โลโซ และไฮโล ในเมืองเชียงใหม่ แกทำส่งตามโรงแรมดังๆ ระดับ สิบห้าดาวขึ้นไป...(โรงแรมนิ่มซีเส็งของซิตี้กับเดอะแฟมมะลี่ของเสี่ยปิง มีแค่สิบสามดาว...เค้าเลยไม่ส่งให้)...จากนั้นหนังสือพิมพ์มากินแล้วเอาไปเขียนลง...ทีนี้คนกรุงเทพ คนต่างจังหวัดต่างแห่แหนมากิน...กันแน่นขนัด...ยกเว้นคนแถวๆ รอบบ้านแก เพราะคนแถวนั้นเค้ากินไส้กรอกไม่เป็นกินเป็นแต่ไส้อั่วครับ...(ย้อเย่ง)
เมนูที่ไปร้านนี้แล้วพลาดไม่ได้คือ ขาหมูเยอรมัน (กรอบนอกนุ่มใน) ทอดด้วยกระทะแรงดันทุรัง...กรอบซะ นุ่มซะ...เคียงมาด้วยผักดองที่บางวันก็เปรี้ยวบางวันก็จืด (แต่หาใช่สาระสำคัญไม่)..และมันบดเนียนลิ้น...ถ้าใครชอบรสชาดจัดจ้านก็จะมีน้ำจิ้มแจ่วมาให้จิ้มขาหมูด้วยครับ สนนราคา 150 บาท ครับ...
เมนูต่อไปที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสั่งคือ ไส้กรอกรวมครับ...(ดูภาพปลากรอบ)...มาพร้อมกับเฟรนฟราย ที่ไอ่ป้อมภัทร ชมพูมิ่ง MC 606 มันกินแล้วฟันธงว่า...ฟรีชมาจากคาร์ฟู ครับ!! แต่กHหาใช่สาระไม่..เพราะทีเด็ดของที่นี่ตัวชูโรงคือไส้กรอกที่มีทั้งดุ้นใหญ่ดุ้นเล็ก ดุ้นสั้น ดุ้นยาว ดุ้นขาว ดุ้นคล้ำ หลากรสหลายสไตล์ ให้เลือกรับทานกันตามสะดวกปาก...ถ้ายังไม่สะใจ ก่อนออกจากร้าน ก็แวะดูตรงตู้แช่หน้าร้าน เขาก็มีบริการขายให้เอาไปฝากพ่อแม่พี่น้องเพื่อนฝูงที่ไม่มีลาภปากมาทานด้วยที่ร้านน่ะครับ...สนนราคาจานนี้ก็ 150 บาท ส่วนผมชอบไส้กรอกหมูขาวมากที่สุด ล๊ามม..ลาม เน้อ อ้ายเนินขอบอก..
สำหรับคอเบียร์ ก็มีเบียร์เยอรมันมาให้ดื่มแกล้มไส้กรอก...อีตาเจ้าของร้านเข้ามาบอกว่าเวลาดื่มให้ค่อยดื่ม อมเอาไว้ในกระพุ้งแก้ม...สามสิบวินาที..ก่อนจะพ่นกลับคืนใส่แก้วแล้วกระดกดื่มกลับเข้าไปใหม่..พลางให้หลับตานึกถึงหน้าสาวเยอรมันแชมป์บอลหญิงโลกหนล่าสุด..จะได้อารมณ์เหลือประมาณ...(ว่าไปนั่น...กูโม้เองนะครับพี่น้องครับ)...
ร้านเปิดบริการอังคารถึงอาทิตย์...ปิดวันจันทร์....10โมงเช้าถึงสองทุ่มโดยประมาณ...พิเศษสุดสำหรับวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึงบ่ายโมงมีบุฟเฟ่ครับ ราคาหัวละ 150 บาท ไม่รวมเครื่องดื่ม...มีสลัดบาร์ อาหารว่างหลากหลาย ไส้กรอกตักแดกแบบไม่อั้น ถ้าคิดว่าตะกละพอขอเรียนเชิญครับ...ขาหมูนั้นไม่อั้นเช่นกันครับ...มีสเต็กหมูให้อีกจานครับ...อย่าทะลึ่งกินไม่หมดแล้วขอห่อเอากลับบ้านแบบไอ่เลขาเอกหัวล้านนะครับ..อายเค้า...เวลาที่เหมาะแก่การไปลุยแดกคือ 10 โมง อย่าให้เกิน 11 โมงนะครับ มิเช่นนั้นจะต้องเข้าคิวตาละห้อยรอโต๊ะอื่นแดกเสร็จก่อน...ทรมาณพยาธิในท้องยิ่งนัก...
เออ..เกือบลืม ถ้าไปวันธรรมดา แล้วมีเจ้าหนุ่มหัวเกรียนๆ หน้าตากรุ้มกริ่มมาต้อนรับ...อย่าเผลอหันตูดให้นะครับ...หะแรกกระผมก็นึกว่ามันเป็นสมชายแมนเกินร้อย...ที่ไหนได้..เคราะห์หามยามร้ายวันนั้นผมไปนั่งโต๊ะหน้าเค้าท์เตอร์พอดี...พี่แกว่างจัเดินมาเม้าท์กะแคชเชียร์...ด้วยสำเนียงถอดแบบมาจากด๊อกเตอร์เสรีบวกก้องปิยะ...ผมหันไปดูถึงกับสำลักไส้กรอก...ก็ป่ะกี้ตอนผมเดินเข้าร้านน้องมันมาต้อนรับมันก็ยังดูแมนๆ อยู่เลยนี่ครับ!!!
ร้านนี้สำหรับพาแขกที่มาเยือนเชียงใหม่ไปลองกินกันดูครับ...ท่านจะได้หน้าได้เครดิตกลับไปเป็นอย่างมาก...เพราะว่าบรรยากาศดี รสชาดอาหารไม่สามารถหาแดกได้ทั่วไป ยิ่งขาหมู เพื่อนผมที่เป็นนักกินแถว กทม มากินที่นี่ยังติดใจ..แถมการเดินทางไปร้านนี้ใช่ว่า มีรถแล้วก็จะขับไปถึงได้...มันมีอะไรมากกว่านั้นครับ...แบบผมไปครั้งแรก เข้าไปได้แต่ขากลับกลับออกมาไม่ได้ครับ..เหมือนเจอขาหมูมาบังตา..เลยขับเลยแยก..ไปโผล่ออก กลางทุ่งนานู่น...
อ่า อ่านจบแล้วหิวแล้วล่ะสิครับ...
....ยังไม่รู้ว่าจะเดินทางไปหารับทานยังไงใช่ไหมครับ...เออ...กูก็ไม่รู้จะบอกเพื่อนๆ ยังไงเหมือนกันนะครับ...เด๋วขอนึกก่อน..ถ้ามาจากเส้นเชียงใหม่มุ่งหน้าสันกำแพง เมื่อถึงแยกบ่อสร้างให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางบ่อสร้างดอยสะเก็ดครับ...ผ่านกาดแม่คือ ของอีตาหมอริมดอย...ผ่านกาดแม่ก๊ะ..ไปสักสองร้อยเมตร..จะเจอทางเข้าทางขวามือ ให้ขับเข้าไป ขึ้นสะพาน ไปตามทางกลางทุ่งนาเวิ้งว้าง..จนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีร้านอาหารพรรค์นี้มาตั้งอยู่ด้านใน..ข้ามสะพานอีกที..ไปจนเจอสามแยกที่มีวัดอยู่ตรงกลางไปทางขวา ไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงสามแยกให้เลี้ยวขวา ขับไปอีก ร้อยเมตรจะเจอวัดแม่ฮ้อยเงินอยู่ขวามือ ร้านจะอยู่ตรงเวิ้งซ้ายมือตรงข้ามวัดครับ.. แฮ่กๆๆๆๆ...
ถ้าไปไม่ถืก...โทรไปที่ร้านครับ...053-840531