เมษายน 24, 2024, 04:12:35 PM

ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ ทุกคนครับ กรุณาลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ เพื่อโพส ดูไฟล์แนบ และเข้าสู่บอร์ดอื่นๆ
กรุณาอย่าสมัครสมาชิกเพื่อโฆษณาเวปไซด์ หรือสินค้าใดๆ รวมถึงการเสนอขายสินค้าทุกชนิด
หากพบเห็น ทางทีมงานจะทำการตักเตือนก่อนในครั้งแรก
แต่หากยังฝ่าฝืนกระทำการดังกล่าวอีกทีมงานจะดำเนินการลบสมาชิกของท่านทันทีตามข้อตกลงในการสมัครสมาชิกครับ


หลังจากลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิกใหม่แล้วโปรดตัวสอบ e-mail ของคุณ หรือทดลอง log in ได้ภายใน 24 ชั่วโมงครับ
*** บางครั้ง e-mail อนุมัติอาจอยู่ใน จดหมายขยะ หรือ Spam ขอบคุณครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารญี่ปุ่น ครัวพวงหรีด (คนละเจ้ากับครัวคุณหรีด นะครับ)  (อ่าน 12365 ครั้ง)

ออฟไลน์ นิชคุณ ป๋ายดอย

  • เทพเกรียน ประจำบอร์ด
  • Freshman MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 1,908
  • ถูกใจ: +0/-0
วันเสาร์ที่ผ่านมา ไปเจอพี่ที่รู้จักกัน แถวๆ หลังโรงแรมรอยัลแม่ปิง คุยกันไปคุยกันมา ผมเลยเปรยๆ ว่า อยากทานอาหารญี่ปุ่น แต่มันแพงเข้าใส้ ไม่เหมาะกับยุคปัจจุบันที่ต้องประหยัดไปเสียทุกอย่าง พี่เค้าก็เลยแนะนำว่าทำไมไม่หาซื้อของไปทำกินเองล่ะ นอกจากจะอร่อยได้เต็มที่แล้วยังประหยัดกว่าไปนั่งกินตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปอีกนะ พูดไม่พูดเปล่า ยังพาผมไปซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ ในตลาดเมืองใหม่ด้วย

ร้านจำชื่อไม่ได้ แต่อยู่ด้านในๆ ของตลาดเมืองใหม่ ขายของที่ใช้ทำอาหารญี่ปุ่นเกือบทุกอย่างยกเว้นพวกอุปกรณ์การทำ มีครบทั้งปลาดิบอย่างดี สำหรับเอาไปทำซูชิและซาชิมิ ข้าวญี่ปุ่น ขิงดอง ปูอัด สาหร่ายแบบต่างๆ ซ้อสสารพัด สารเพ เมื่อซื้อของเสร็จสรรพ ก็ไปซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นที่ห้างริมปิง สาขานิ่มซิตี้เดลี่ต่อ...จนครบถ้วน รีบกลับบ้านไปลงมือทำให้เสร็จก่อนมวยชิงเหรียญทองโอลิมปิกจะชก

มาถึงบ้านให้ภรรยาหุงข้าวญี่ปุ่นตามสูตร ใส่สาหร่ายคอมบุลงไปด้วย 100 กรัม แล้วก็ปรุงน้ำซูชิ รู้สึกจะใส่พวกน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น น้ำเปล่า อะไรพวกนี้เคี่ยวให้เข้ากัน ผมก็จัดการหั่นผัก หั่นปลาดิบ เตรียมวัตถุดิบต่างๆ ในการทำอาหารญี่ปุ่นมื้อแรกในชีวิตอย่างเป็นทางการ (มื้อแรกอย่างไม่เป็นทางการที่ทำคือตอนสมัยเรียน ที่หลอกเพื่อนๆ ว่า ทำซูชิเป็นแล้วให้พวกมันรวมเงินไปซื้อปลาดิบ สาหร่าย กับข้าวมาให้ สุดท้ายก็เละ เจอประนามจนหูตูบ)

เมนูที่ทำคือ ซูชิหน้าปลาไหลญี่ปุ่นย่าง  ข้าวห่อสาหร่ายไข่กุ้ง  ข้าวห่อสาหร่ายใส่ใส้ตามใจฉัน ผลที่ออกมาคือ   ... เละ....ครับท่าน เนื่องจากปั้นข้าวไม่เป็น ข้าวไม่เป็นก้อนๆ แน่นพอที่จะใช้ตะเกียบคีบเอาไปจิ้มน้ำจิ้มได้  ส่วนข้าวห่อสาหร่ายต่างๆ นั้น ผลก็คือเละพอๆ กัน เพราะใส่ข้าวกับใส้มากไปบ้าง ม้วนไม่เป็นกันด้วย สุดท้ายก็กินไปขำกันไป แต่รสชาดอร่อยยิ่งกว่าไปกินตามร้านดังๆ อีกนะจะบอกให้เพราะถึงเครื่องจริงๆ...

ส่วนจานปลาดิบ ก็พอเอาตัวรอด แต่สอบตกเรื่องความสวยงามตามแบบฉบับของอาหารญี่ปุ่น มีเนื้อปลาทูน่า ปลาแซลม่อน และปูอัดอย่างดี กินพร้อมกับหัวไชเท้าเส้น จิ้มวาซาบิสด โอยยย...ปรี๊ดดดดดดดขึ้นสมอง

ตบท้ายด้วย มิโซะ ซุป ฝีมือคุณภรรยา เมนูนี้ ขอบอกว่า เข้มข้น อร่อยจริงๆ นะเออ.....


ที่เขียนมายืดยาว ก็แค่จะบอกว่า...ใครม้วนข้าวห่อสาหร่ายและปั้นข้าวสำหรับทำซูชิเป็น ช่วยบอกวิธีและเคล็ดลับให้ด้วยครับ...แล้วจะได้ลองกลับไปทำการบ้านมาส่ง...ไม่แน่วันข้างหน้าเกิดตกงานขึ้นมา จะได้ไปเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น สักร้าน ให้เพื่อนๆ ไปอุดหนุนกัน...

ออฟไลน์ เก่ง หล่ายดอย

  • The Watcher Team
  • Master Degree of MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 11,956
  • ถูกใจ: +22/-0
  • ให้เหล้า เท่ากับแบ่ง
แค่เห็นชื่อครัวพวงหรีดตูก็กลัวแว้ว
ครัวอะไร...ว่ะ ชื่อโคตรชวนกินเลย  :no1:
อยากม้วนข้าวห่อสาหร่าย มึงต้องไปซื้อที่ห่อมาไปดูที่ไดโซะที่นิ่มเดลี่ก็ได้ลงทุนหน่อยแค่ 65.-
เอามาแล้วก็ค่อยๆ ม้วนไปทีละนิด You Tube มีหัดดูบ้างไม่ใช่เอาไปดูแต่คลิปของชอบๆ มึง
ส่วนวิธีทำข้าวปั้นก็เหมือนกันมี net หัดใช้ให้เป็นประโยชน์ อย่ามัวแต่โหลดคลิป โหลดรูป
ไอ้รูปที่มีก็แบ่งปันมาทาง mail ให้กูบ้างจะได้ไม่รก Hard Disk มึง
ว่างๆ ไปค้นใน www.pantip.com/cafe/food ดู มีวิธีทำของกินเยอะแยะ ใช้ net ให้เกิดประโยชน์ทางสร้างสรรบ้างนะเราน่ะ  :laugh2:
-10 มิตรภาพจากคนแปลกหน้า มีค่ามากกว่าลมปากจากคนคุ้นเคย

ออฟไลน์ korokoso

  • Sophomore MC27/30
  • **
  • กระทู้: 2,221
  • ถูกใจ: +0/-0
  • ไปทะเลกันดีก่า
เนิน...เกิน 5 บรรทัด มึงคิดว่ากูจะอ่านมั๊ย  -17
หนึ่งมิถุนา จาไปเรียนที่เชียงใหม่นะเออ

ออฟไลน์ บาย603

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมปลาย MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 747
  • ถูกใจ: +0/-0
เนิน ฮาว่าลองดูสูตรผสมนำ้ส้มกับข้าวญี่ปุ่น อาจเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้พอปั้นแล้วไม่เกาะตัว (เค้าว่ามาอีกที ฮาก่อทำบ่เป็นเหมือนกัน) :laugh2:

ออฟไลน์ นิชคุณ ป๋ายดอย

  • เทพเกรียน ประจำบอร์ด
  • Freshman MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 1,908
  • ถูกใจ: +0/-0
แค่เห็นชื่อครัวพวงหรีดตูก็กลัวแว้ว
ครัวอะไร...ว่ะ ชื่อโคตรชวนกินเลย  :no1:
อยากม้วนข้าวห่อสาหร่าย มึงต้องไปซื้อที่ห่อมาไปดูที่ไดโซะที่นิ่มเดลี่ก็ได้ลงทุนหน่อยแค่ 65.-
เอามาแล้วก็ค่อยๆ ม้วนไปทีละนิด You Tube มีหัดดูบ้างไม่ใช่เอาไปดูแต่คลิปของชอบๆ มึง
ส่วนวิธีทำข้าวปั้นก็เหมือนกันมี net หัดใช้ให้เป็นประโยชน์ อย่ามัวแต่โหลดคลิป โหลดรูป
ไอ้รูปที่มีก็แบ่งปันมาทาง mail ให้กูบ้างจะได้ไม่รก Hard Disk มึง
ว่างๆ ไปค้นใน www.pantip.com/cafe/food ดู มีวิธีทำของกินเยอะแยะ ใช้ net ให้เกิดประโยชน์ทางสร้างสรรบ้างนะเราน่ะ  :laugh2:

ขอบคุณที่แนะนำ...กูก็ใช้เสื่อไม้ไผ่นั่นแหละม้วน...แต่เสือกม้วนไม่เป็นเอง...อ่า... -08

ออฟไลน์ นิชคุณ ป๋ายดอย

  • เทพเกรียน ประจำบอร์ด
  • Freshman MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 1,908
  • ถูกใจ: +0/-0
เนิน...เกิน 5 บรรทัด มึงคิดว่ากูจะอ่านมั๊ย  -17


เป็นถึงอาจาน พ่อพิมพ์ของชาติ .....เกิน..5 บรรทัดไม่อ่าน...บัดซบจริงๆ เลย...อ่า...อิ อิ อิ -25

ออฟไลน์ นิชคุณ ป๋ายดอย

  • เทพเกรียน ประจำบอร์ด
  • Freshman MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 1,908
  • ถูกใจ: +0/-0
เนิน ฮาว่าลองดูสูตรผสมนำ้ส้มกับข้าวญี่ปุ่น อาจเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้พอปั้นแล้วไม่เกาะตัว (เค้าว่ามาอีกที ฮาก่อทำบ่เป็นเหมือนกัน) :laugh2:


สูตรผสมข้าวญี่ปุ่นนั้นผมก็เอามาจากตำรานั่นแหละครับ อาจานบาย...แต่อาจจะเป็นได้ว่า ข้าวยังไม่เย็นเลยไม่เกาะตัว...เฮ้อ... -09

ออฟไลน์ korokoso

  • Sophomore MC27/30
  • **
  • กระทู้: 2,221
  • ถูกใจ: +0/-0
  • ไปทะเลกันดีก่า
 :smile10: รอค่อยทำตอน 6 โมงเย็นดิ ได้เวลาข้าวเย็นพอดี อุอุอุ :x
หนึ่งมิถุนา จาไปเรียนที่เชียงใหม่นะเออ

ออฟไลน์ นิชคุณ ป๋ายดอย

  • เทพเกรียน ประจำบอร์ด
  • Freshman MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 1,908
  • ถูกใจ: +0/-0
:smile10: รอค่อยทำตอน 6 โมงเย็นดิ ได้เวลาข้าวเย็นพอดี อุอุอุ :x


จานโก้ กินข้าวหลามแบบเดิมน่ะดีแล้วนะ... -08

ร้านน้องแมว...หนองผึ้ง

ออฟไลน์ korokoso

  • Sophomore MC27/30
  • **
  • กระทู้: 2,221
  • ถูกใจ: +0/-0
  • ไปทะเลกันดีก่า
คิงลองเอาปลาดิบ+ข้าวเหนียว ใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่ดิ เดี๋ยวก้อออกมาเป็นข้าวปั้นได้เหมือนกันละมั๊ง  :smile1:
หนึ่งมิถุนา จาไปเรียนที่เชียงใหม่นะเออ

ออฟไลน์ นิชคุณ ป๋ายดอย

  • เทพเกรียน ประจำบอร์ด
  • Freshman MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 1,908
  • ถูกใจ: +0/-0
คิงลองเอาปลาดิบ+ข้าวเหนียว ใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่ดิ เดี๋ยวก้อออกมาเป็นข้าวปั้นได้เหมือนกันละมั๊ง  :smile1:



เออ...ว่ะ ...ทำไม กูกับคนญี่ปุ่น อื่นๆ เค้านึกไม่ถึง วิธีของมึงนะ อาจานโก้... -08

ออฟไลน์ เก่ง หล่ายดอย

  • The Watcher Team
  • Master Degree of MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 11,956
  • ถูกใจ: +22/-0
  • ให้เหล้า เท่ากับแบ่ง
ไปหาสาระจาก youtube เลยป่ะ อ้ายมัวแต่ดูคลิปโป๊อยู่ได้
หรือลองค้นจาก google บ้างก็ได้นะ มัวแต่ใช้ google หารูปโป๊อยู่ได้  -25
ข้าวหลามปลาของจารย์โก้น่าสนดีนะ หรือจะเอาข้าวหลามจิ้นนึ่งก็ถ้าจะ work อยู่เหมือนกั๋นเนอะ  :smile1:
-10 มิตรภาพจากคนแปลกหน้า มีค่ามากกว่าลมปากจากคนคุ้นเคย

ออฟไลน์ Mor-Rim-Doi

  • Freshman MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 1,151
  • ถูกใจ: +0/-0
ก่อนอื่น...พ่อเนินรูปหล่อ
ควรเปลี่ยนผ้าปูโต๊ะก่อนนะ
ให้เกียรติอาหารญี่ปุ่นหน่อย

ออฟไลน์ KITTI

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมต้น MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 468
  • ถูกใจ: +1/-0

ออฟไลน์ korokoso

  • Sophomore MC27/30
  • **
  • กระทู้: 2,221
  • ถูกใจ: +0/-0
  • ไปทะเลกันดีก่า
ทำข้าวเงี้ยวในกระบอกข้าวหลามก้อน่าจะดีนะ  :smile6:
หนึ่งมิถุนา จาไปเรียนที่เชียงใหม่นะเออ

ออฟไลน์ donggy

  • Freshman MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 1,042
  • ถูกใจ: +0/-0
ก่อนอื่น...พ่อเนินรูปหล่อ
ควรเปลี่ยนผ้าปูโต๊ะก่อนนะ
ให้เกียรติอาหารญี่ปุ่นหน่อย
แหม!ท่านหมอดูได้ลึกซึ้งจริง ๆ ผมก็ว่าจะทักอยู่แล้วเชียว
แต่ซุปที่ศรีภรรยาพี่เนินทำดูน่าตาดีเนอะ
เที่ยวไปตามตะวัน  บุกบันไปตามลม  อิอิ

ออฟไลน์ Putsiland

  • มัธยมปลาย MC 27/30
  • *****
  • กระทู้: 584
  • ถูกใจ: +0/-0
ก่อนอื่น...พ่อเนินรูปหล่อ
ควรเปลี่ยนผ้าปูโต๊ะก่อนนะ
ให้เกียรติอาหารญี่ปุ่นหน่อย
เห็นผ้าปูโต็ะแล้วนึกถึงเชืยงใหม่เมี่อ๒๕ปืที่แล้วเลย
 :smile7: