เมษายน 19, 2024, 02:07:42 AM

ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ ทุกคนครับ กรุณาลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ เพื่อโพส ดูไฟล์แนบ และเข้าสู่บอร์ดอื่นๆ
กรุณาอย่าสมัครสมาชิกเพื่อโฆษณาเวปไซด์ หรือสินค้าใดๆ รวมถึงการเสนอขายสินค้าทุกชนิด
หากพบเห็น ทางทีมงานจะทำการตักเตือนก่อนในครั้งแรก
แต่หากยังฝ่าฝืนกระทำการดังกล่าวอีกทีมงานจะดำเนินการลบสมาชิกของท่านทันทีตามข้อตกลงในการสมัครสมาชิกครับ


หลังจากลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิกใหม่แล้วโปรดตัวสอบ e-mail ของคุณ หรือทดลอง log in ได้ภายใน 24 ชั่วโมงครับ
*** บางครั้ง e-mail อนุมัติอาจอยู่ใน จดหมายขยะ หรือ Spam ขอบคุณครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ  (อ่าน 1289 ครั้ง)

ออฟไลน์ KIAT

  • ก่อนวัยเรียน MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 13
  • ถูกใจ: +0/-0
 หลังจากแอบอ่านพี่ๆทั้งหลายรีวิวกันได้ความรู้ดีมาก เลยสมัครเป็นสมาชิกเลยครับ วันนี้เลยอยากรบกวนพี่ๆทุกท่านผมอยากทราบว่า เวลาเขาผลิตเหล้า เขาควบคุมเปอร์เซนต์แอลกอฮอล์กันอย่างไรถึงได้ 40% 43% ตามที่ต้องการครับ ????

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2015, 04:42:19 PM »
เวลากลั่นออกมาจะเกิน 60% บ่มไปบ่มมาระเหยออกไปบ้าง แล้วยังไปเบลนอีกก็จะเหลือ 50กลางๆ - 60ต้นๆ สุดท้ายก่อนบรรจุลงขวดก็จะเติมน้ำลดดีกรีลงมาเหลือ 40-43 ตามต้องการครับ -0024
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 13, 2015, 12:44:09 PM โดย otrue »
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ KIAT

  • ก่อนวัยเรียน MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 13
  • ถูกใจ: +0/-0
Re: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2015, 08:31:40 AM »
เวลากลั่นออกมาจะเกิน 60% บ่มไปบ่มมาละเหยออกไปบ้าง แล้วยังไปเบลนอีกก็จะเหลือ 50กลางๆ - 60ต้นๆ สุดท้ายก่อนบรรจุลงขวดก็จะเติมน้ำลดดีกรีลงมาเหลือ 40-43 ตามต้องการครับ -0024
เวลากลั่นออกมาจะเกิน 60% บ่มไปบ่มมาละเหยออกไปบ้าง แล้วยังไปเบลนอีกก็จะเหลือ 50กลางๆ - 60ต้นๆ สุดท้ายก่อนบรรจุลงขวดก็จะเติมน้ำลดดีกรีลงมาเหลือ 40-43 ตามต้องการครับ -0024
ขอบคุณมากๆครับ เพิ่งรู้ว่ากลั่นครั้งแรกเล่นเข้าไป 60% แล้ว แต่ถ้าเติมน้ำลงไปทำให้เปอร์เซนต์แอลกอฮอล์ได้ตามที่ต้องการ แต่รสชาดคงเปลี่ยนไปจากที่หมักไว้ เนื่องจากในการเติมน้ำแต่ละครั้งก็ไม่เท่ากันเพราะครั้งแรกที่หมักได้แอลกอฮอล์ก็วิ่งแถวๆ 50-60 %  ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ

ออฟไลน์ เก่ง หล่ายดอย

  • The Watcher Team
  • Master Degree of MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 11,956
  • ถูกใจ: +22/-0
  • ให้เหล้า เท่ากับแบ่ง
Re: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2015, 08:41:52 AM »
ขอบคุณมากๆครับ เพิ่งรู้ว่ากลั่นครั้งแรกเล่นเข้าไป 60% แล้ว แต่ถ้าเติมน้ำลงไปทำให้เปอร์เซนต์แอลกอฮอล์ได้ตามที่ต้องการ แต่รสชาดคงเปลี่ยนไปจากที่หมักไว้ เนื่องจากในการเติมน้ำแต่ละครั้งก็ไม่เท่ากันเพราะครั้งแรกที่หมักได้แอลกอฮอล์ก็วิ่งแถวๆ 50-60 %  ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ


รสชาติที่ได้ครั้งแรกกับออกขายยังไงก็เปลี่ยนครับ เพราะต้องนำไป Blended หรือผสมอีกครั้งก่อนออกขาย

นอกจากจะมองหาพวก Single Cask หรือ Single Barrel ครับพวกนี้ถึงเติมเจือน้ำลงไปให้ Alc ต่ำลงมาแต่รสชาติไม่น่าต่างครับ
เพราะน้ำที่ใช้เจือลงไปก็เป็นน้ำที่มาจากแหล่งเดียวกันที่ใช้ในการผลิตครับ

ถ้าอยากลองของหนักจริงให้มองหา Single Cask & Cask Strength ครับตัวนี้จะได้รสชาติที่ออกจากถังครั้งแรกแน่ๆ
แต่บ้านเราจะหาได้หรือปล่าวนี่ผมไม่มีคำตอบให้นะครับ  -0019
-10 มิตรภาพจากคนแปลกหน้า มีค่ามากกว่าลมปากจากคนคุ้นเคย

ออฟไลน์ KIAT

  • ก่อนวัยเรียน MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 13
  • ถูกใจ: +0/-0
Re: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2015, 12:47:57 PM »
ขอบคุณครับผม  -30

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2015, 12:56:50 PM »
เวลากลั่นออกมาจะเกิน 60% บ่มไปบ่มมาละเหยออกไปบ้าง แล้วยังไปเบลนอีกก็จะเหลือ 50กลางๆ - 60ต้นๆ สุดท้ายก่อนบรรจุลงขวดก็จะเติมน้ำลดดีกรีลงมาเหลือ 40-43 ตามต้องการครับ -0024
ขอบคุณมากๆครับ เพิ่งรู้ว่ากลั่นครั้งแรกเล่นเข้าไป 60% แล้ว แต่ถ้าเติมน้ำลงไปทำให้เปอร์เซนต์แอลกอฮอล์ได้ตามที่ต้องการ แต่รสชาดคงเปลี่ยนไปจากที่หมักไว้ เนื่องจากในการเติมน้ำแต่ละครั้งก็ไม่เท่ากันเพราะครั้งแรกที่หมักได้แอลกอฮอล์ก็วิ่งแถวๆ 50-60 %  ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ

เข้าใจถูกต้องแล้วครับ แต่ด้วยกระบวนการผลิตที่เป็นมาตราฐาน เหล้าที่กลั่นออกมาตามสูตรของแต่ละโรง จะมีปริมาณดีกรีค่อนข้างจะใกล้เคียงกันทุกครั้งครับต่างกันเพียง 1-3% เท่านั้นครับ แล้วพอผ่านการ Blended ก็ยิ่งทำให้ใกล้เคียงกับของเก่ามากขึ้นครับ

แต่ก็ต้องยอมรับครับว่าเหล้าที่ผลิตออกมาแต่ละรอบมีรสชาติต่างกันประมาณ 3-5% ของมาตารฐานตัวนั้นๆ ซึ่งก็น้อยจนคนดื่มทั่วๆ ไปแยกไม่ออกครับ
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ