มีนาคม 28, 2024, 03:45:27 PM

ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ ทุกคนครับ กรุณาลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ เพื่อโพส ดูไฟล์แนบ และเข้าสู่บอร์ดอื่นๆ
กรุณาอย่าสมัครสมาชิกเพื่อโฆษณาเวปไซด์ หรือสินค้าใดๆ รวมถึงการเสนอขายสินค้าทุกชนิด
หากพบเห็น ทางทีมงานจะทำการตักเตือนก่อนในครั้งแรก
แต่หากยังฝ่าฝืนกระทำการดังกล่าวอีกทีมงานจะดำเนินการลบสมาชิกของท่านทันทีตามข้อตกลงในการสมัครสมาชิกครับ


หลังจากลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิกใหม่แล้วโปรดตัวสอบ e-mail ของคุณ หรือทดลอง log in ได้ภายใน 24 ชั่วโมงครับ
*** บางครั้ง e-mail อนุมัติอาจอยู่ใน จดหมายขยะ หรือ Spam ขอบคุณครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ  (อ่าน 8687 ครั้ง)

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 05:47:05 PM »
สวัสดีครับเพื่อนๆ สบายดีกันไหมครับ ผมเองห่างหายการรีวิวสุราไปซะนาน มาถึงเดือนแห่งวันหยุดเมษายน ฉลองสงกรานต์ผมได้ไปเก็บข้อมูลมาเขียนรีวิวมาให้อ่านกันครับ

เดือนนี้ผมประเดิมรีวิวโรงกลั่นที่ประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือ Yamazaki และ Hakushu ในเครือ Suntory ครับ แต่จากทริปของผมคือจะเริ่มที่ Hakushu แล้วไป Yamazaki แต่ว่าเพื่อให้อ่านแล้วเข้าใจง่ายๆ ผมขอเขียนย้อนจาก Yamazaki แล้วค่อยไปต่อ Hakashu นะครับตามลำดับการก่อตั้ง
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 05:49:15 PM »
โรงกลั่น Yamazaki ตั้งอยู่ในเมืองเกียวโตครับ การเดินทางมาไม่ยากเพราะมีสถานีรถไฟใกล้ๆ โรงกลั่นเลยครับ สามารถเดินเข้ามาได้เลย ตัวโรงกลั่นตั้งอยู่ในเขตชุมชนด้านหลังเป็นภูเขาวิวมองเข้าไปสวยมากครับ โรงกลั่น Yamazaki ก่อตั้งโดยคุณ Shinjiro Torii ในปี 1924 ซึ่งถือได้ว่าเป็นโรงกลั่นวิสกี้แห่งแรกในประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ได้รับความร่วมมือจากคุณ  Masataka Taketsuru (ผู้ก่อตั้ง Nikka ในภายหลัง) ซึ่งแน่นอนหล่ะตามสไตย์ของคุณ  Masataka Taketsuru ผู้ซึ่งไปล่ำเรียนวิชาอยู่ที่ Scotland Yamazaki จึงได้รับอิทธิพลจาก Scot และ Iris มาเต็มๆ โดยตัวโรงกลั่นจะทำ Malt whisky และ Grain whisky โดยจะมีตัวหลักๆ ให้เห็นคือ Yamazaki Single Malt Whisky, Suntory Blended Whisky, Hibiki Blended Whisky ซึ่งทั้ง Yamazaki และ Hibiki แสดงให้ชาวโลกได้เห็นแล้วว่าสุดยอดขนาดไหนกวาดรางวัลมาไม่รู้กี่สำนัก และต่างได้รับชมเชยจากนักเขียน นักวิจาณมากมาย

จากภาพ
*ป้ายใหญ่ๆ ชัดเจน
*เดินไปทางนี้นะแจี
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 05:52:07 PM »
สำหรับการทัวร์โรงกลั่นนั้นสามารถ walk-in และติดต่อตรง information center ได้เลยครับทางเจ้าหน้าที่จะดูรอบให้ซึ่งจะมีทุกๆ 1 ชั่วโมง รอบแรก 10 โมงเช้า และรอบสุดท้ายบ่าย 3 โมงค่าใช้จ่ายก็ฟรีครับ โดยเจ้าหน้าที่จะถามว่าใครขับรถมา คนที่ขับก็จะโดนแขวนป้ายว่าห้ามกินเพราะตอนจบการทัวร์จะมีให้ชิมเหล้าครับ ส่วนท่านที่จะมาเที่ยวเป็นคณะใหญ่ๆ ควรจองล่วงหน้าและตรวจสอบว่ามีการเปิดทัวร์หรือไม่เพราะที่โรงกลั่นอาจมีการปิดปรับปรุงในบางวันหรือบางทียาวเป็นเดือน (สามารถดูข้อมูลได้ที่ http://www.suntory.com/factory/yamazaki/index.html) สำหรับผมและชาวคณะได้รอบ 11 โมงครับระหว่างรอผมก็ได้เดินชมในส่วนของ Museum ที่เล่าถึงการมาถึงของวิสกี้ครั้งแรกในดินแดงอาทิตย์อุทัย และแสดงโชว์วิสกี้ของทางโรงกลั่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่เนื่องจากผมต้องรอเวลาค่อนข้างนานจึงแอบมานั่งจิบวิสกี้ก่อนเพื่อฆ่าเวลาตัวไหนบ้างไว้จะเล่าให้ฟังในตอนท้ายนะครับ

รูปภาพ
*ภาพโฆษณาช่วงแรกๆ
*ขวดเวอร์ชั่นแรกๆ
*ชั้นวางเหล้าจาก Yamazaki จากถังต่างๆ
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 05:54:07 PM »
*แต่ละขวดบอกแหล่งที่มาชัดเจน
*เอาหม้อไม่ใช้แล้วมาตกแต่ง
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 05:59:33 PM »
ได้เวลาเจ้าหน้าที่ชายหนุ่มมาเรียกครับพร้อมพูดภาษาญี่ปุ่นรัวๆ ฟังไม่รู้เรื่อง แต่มีเครื่องแปลภาษาให้กดตัวเลขฟังตามสถานีต่างๆ ครับ โดยสถานีแรกเจ้าหน้าที่ก็บรรยายประวัติไปตามที่ผมได้เกริ่นไว้ในตอนแรกเมื่อบรรยายจบก็พาเดินไปชมห้อง Mash House & Fermentation room ครับเปิดเข้าไปก็ต้องผง่ะสำหรับผู้ที่ไม่ชินกลิ่นบูดๆ เปรี้ยวๆ อบอวลเนื่องจากกระบวนการหมัก Wash ซึ่งในห้องนี้มีหม้อต้มและถังไม้ขนาดใหญ่อยู่เรียงรายประมาณ 10 ใบ ที่น่าสังเกตุคือที่ Yamazaki มีการใช้ Peat นำเข้าจาก Scotland ในการรมควัน Malt ด้วยครับทำให้วิสกี้ที่ได้มีกลิ่นของควันและ Peat เข้ามาผสมผสาน

จากภาพ
*ทางเข้าห้อง Mash House & Fermentation room
*หม้อต้ม
*ถังหมัก
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 06:02:09 PM »
*ข้าวบาเลย์
*โม้ให้ได้ปลายข้าว
* Peat เขาก็ใช้นะ
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 06:05:48 PM »
ต่อมาเป็นส่วนของการกลั่นครับ ที่นี่ใช้ระบบกลั่น 2 ครั้งคือ Wash Still และ Sprit Still ตามรูปแบบมาตรฐานของ Scotland เลยครับ คือกลั่นครั้งแรกได้เหล้าดีกรีประมาณ 20 และจึงส่งไปกลั่นอีกหม้อเพื่อให้ได้ดดีกรีประมาณ 60 ก่อนจะนำไปบรรจุถังครับ

จากภาพ
*ทางเข้าห้องกลั่น
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 06:08:51 PM »
หลังจากห้องนี้เจ้าหน้าที่ก็พาเดินเข้าไปด้านใน นั่นคือห้องบ่มครับ จะเป็นห้องมืดๆ อับๆ เย็นๆ โดยเจ้าหน้าที่บรรยายว่าห้องนี้จะไม่คุมอุณหภูมิปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติของมัน โดยเหล้าที่เก็บในถังจะแอบเล็ดรอดออกมาตามเนื้อไม้เฉลี่ยปีละ 2% ซึ่งเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Angle Share ไอ้ 2% ก็อบอวลอยู่ในห้องนี้หล่ะครับใครคอไม่แข็งก็อาจเมาได้กันเลยทีเดียว ที่นี่มีถังมากหมายหลายชนิดตั้งแต่ถัง Ex-bourbon ถัง Sherry แต่ถังที่เป็นตัวชูโรงเป็นถังไม้ White Oak ที่นำเข้าสายพันธุ์มาจากอเมริกาและมาปลูกที่ญี่ปุ่นครับ มีชื่อเรียกว่า Mizunara (ที่ญี่ปุ่นมี Chivas รุ่น Mizunara ขายด้วยหล่ะ) ในโรงบ่มยังคงมีถัง No.1 เก็บไว้อยู่ครับ

จากภาพ
*ทางเข้าห้องบ่ม
*ผู้บรรยายชาวญี่ปุ่น
*แสดงการหลบหนีของวิสกี้
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 06:11:17 PM »
*เห็นกันจะๆ วิสกี้แตะกับไม้
*ที่บ่มวิสกี้ล
*ถัง No.1
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 06:13:50 PM »
จบจากห้องนี้เจ้าหน้าที่ก็พามาห้องใหญ่ๆ มีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งพร้อมให้เราไปเลือกเครื่องดื่มที่เตรียมไว้ให้ครับ มีน้ำแร่ น้ำส้ม และ Highball หรือก็คือ Yamazaki Single Malt Whisky no aged ชงโซดาใส่เลมอนครับ และแถมท้ายด้วย Yamazaki Single Malt Whisky ตัวเดิมกินแบบเพียวๆ ครับ สำหรับรสชาติตัวนี้ผมคิดว่าเป็นอะไรที่เบาๆ บอร์ดี้แบบแห้งๆ มีกลิ่นไปทางผลไม้ ติดชเอม คลาเมลนิดๆ ไม่โดดเด่น เน้นกินง่ายกินสนุกครับ ต่อมาก็เป็นร้านขายของครับ แน่นอนหล่ะมีวิสกี้รุ่นหลักๆ ของ Suntory ทั้ง Yamazaki, Hakushu, Hibiki ราคาก็แนะนำว่าซื้อที่สนามบินจะดีกว่า ส่วนตัวแปลกๆ ก็มีตัว Grain Whisky และ Yamazaki แบบนับจำนวนการผลิต และมีสินค้าที่อื่นๆ เช่นแก้ว พวงกุญแจ และขนมขบเคี้ยวต่างๆ

จากภาพ แสดงบริเวณภายในโรงกลั่น
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 06:15:21 PM »
สำหรับตัวที่ผมได้ลองที่โรงกลั่นนี้มีด้วยกันทั้งหมด 6 ตัวถือว่าจัดหนักเลยทีเดียว
เริ่มที่ The Macallan 30 ปี ตัวนี้ หอมฟุ้งรุนแรง กลิ่นแนวผลไม้สุกๆ เชอร์รี่ ผิวส้ม หวานฉ่ำเต็มปากเต็มคำ เผ็ดนิดๆ บอร์ดี้แน่นๆ จบแบบยาวจนลืม

ต่อมาเป็น Hibiki 30 ปี กลิ่นเมื่อแรกสัมผัสจะอ่อนกว่า Macallan แต่มีกลิ่นที่ซับซ้อนกว่าตั้งแต่ผลไม้แนวๆ ส้ม ไปจนถึงกลิ่นไม้ หรือลูกไม้อย่าง walnuts รสยังคงหวานแต่เผ็ดกว่า Macallan บอร์ดี้กลางๆ จบไปแบบยาวเหยียดอีกตัว

ต่อมาเป็น Hibiki 21 ปี กลิ่นยังคงแน่นๆ ไม่แพ้พี่ใหญ่ 30ปี มีความสดชื่นของดอกไม้เข้ามาแทรก กลิ่นผลไม้แห้งลูกพรุนลูกเกดมาหมด บอร์ดี้กลางๆ จบน่าจะยาว ตอบยากจริงๆ เพราะ 2 ตัวก่อนหน้ายังค้างอยู่เลย

สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 06:16:49 PM »
ต่อมาเป็น Bowmore 25 ปี กลิ่นแนวผลไม้เชื่อม กลิ่นไม้ไหม้แห้งๆ แต่เมื่อลองหลัง 3 ตัวก่อนหน้าที่มีความโดดเด่นในกลิ่นผลไม้แล้ว Bowmore 25 ปีจึงเหลือแต่กลิ่นควันโดดเด่น กับบอร์ดี้นวลๆ จบควัน เชอร์รี่ชัดยาวพอสมควร

ต่อมาเป็น Bowmore 18 ปี ตัวนี้กลิ่นถือว่าต่างกับตัว 25 ปีคนละทางเลยครับ กลิ่นควันแห้งๆ นำมาเด่นๆ  กลิ่นน้ำตาลไหม้ น้ำมันดิน บอร์ดี้เบา จบไปทาง Dry

สุดท้ายเป็น New make spirit มันคือเหล้า Yamazaki กลั่นออกมาใหม่ๆ เลยครับ ตัวนี้กลิ่นรับไม่ได้เลยครับ เกินบรรยายว่ามันคืออะไร แค่ดมก็แทบพุ่ง(กลิ่นแอลกอฮอล์แรงๆ ปนมากับนมบูดๆ) ต่างกับ New make spirit ของ Scotland ที่ผมเคยลองมากครับ หรือว่านี่คือความลับที่มำให้ Yamazaki ได้รางวัลมากมาย
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ เก่ง หล่ายดอย

  • The Watcher Team
  • Master Degree of MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 11,956
  • ถูกใจ: +22/-0
  • ให้เหล้า เท่ากับแบ่ง
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 08:51:37 PM »
แจ่มครับ รอติดตามตอนต่อไปอยู่นะครับตือ 023
-10 มิตรภาพจากคนแปลกหน้า มีค่ามากกว่าลมปากจากคนคุ้นเคย

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: เมษายน 24, 2014, 01:08:53 PM »
*Yamazaki Single Malt Whisky no aged ที่ได้ลองกัน
*Highball - การชงวิสกี้กับน้ำแข็ง โซดาและเลมอน
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ udomkd

  • มักเหล้าคลับ
  • Freshman MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 1,452
  • ถูกใจ: +37/-0
  • กินเหล้าอย่างมีความสุข
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: เมษายน 27, 2014, 08:49:21 PM »
 -0074

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: เมษายน 28, 2014, 09:45:23 AM »
มาต่อกันที่ Part 2 นะครับ วันนี้ผมจะพาไปเที่ยวโรงกลั่นวิสกี้อีกโรงหนึ่งที่ถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับวิสกี้ให้กลุ่มของ Suntory นั่นก็คือ Hakushu ครับ HaKushu สร้างขึ้นในปี 1973 ตัวโรงกลั่นซ่อนตัวอยู่ในป่าของภูเขา Kaikomagatake ในจังหวัด Yamanashi มีแหล่งน้ำธรรมชาติจากแม่น้ำ Ojira ทั้งสถาพแวดล้อมที่เป็นภูเขาที่เย็นและน้ำที่สะอาดเหมาะแก่การทำวิสกี้ ทำให้โรงกลั่นนี้มีอีกชื่อว่า Forest Distillery ขนาดที่ว่านอกจากทัวร์โรงกลั่นแล้ว ยังมีกิจกรรมดูนกตามธรรมชาติด้วยซ้ำ โดยวิสกี้หลักๆ ของที่นี่คือ Hakashu Single Malt Whisky และวิสกี้สำหรับนำไป Blended เป็น Suntory และ Hibiki รุ่นต่างๆ

จากรูป
*ป้ายนำทาง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 28, 2014, 09:53:21 AM โดย otrue »
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: เมษายน 28, 2014, 09:48:18 AM »
สำหรับการเดินทางมาที่ Hakashu ก็ไม่ยากมากครับ ให้ลงรถไฟสถานี Nirasaki แล้วก็ต่อรถ Bus มาลงที่ป้าย Matsubarakami ก็จะเจอโรงกลั่นเลยครับ และการเข้าชมที่นี่ก็ไม่ต้องจองเหมือนเดิมครับ กติกาเดียวกับ Yamazaki โดยเปิดให้ตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมงเย็นเช่นเดียวกันครับ (ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.suntory.com/factory/hakushu/inspection/index.html )

จากภาพ
*ทางเดินเข้าไปบริเวณโรงกลั่น เต็มไปด้วยต้นไม้
*อาคารส่วนหน้า สวยมากครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 28, 2014, 09:53:42 AM โดย otrue »
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: เมษายน 28, 2014, 09:52:39 AM »
เอาหล่ะครับ เมื่อมาถึงและจองทัวร์เป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยคณะของผมได้เข้าพร้อมกับกลุ่มที่จองมาตอน 10 โมงครึ่งครับ บริเวณด้านหน้าโรงกลั่นจะเต็มไปด้วยต้นไม้ ทางเข้าก็เช่นกันอย่างกับเดินขึ้นเขาเข้าป่าก็ว่าได้ มาถึงในส่วนแรกคือส่วนจัดแสดงและห้องชมประวัติ ซึ่งที่นี่จะต่างกับ Yamazaki ที่มีให้ชมภาพยนต์เล่าถึงประวัติของการก่อตั้งโรงกลั่นแต่ใจความโดยสรุปจะพูดถึงที่มาของ Yamazaki หลังจากโซนที่แรกมานี้ก็ต้องนั่งรสบัสที่ทางโรงกลั่นจัดไว้ให้ เพื่อไปสู่อาคารแรกคือ ห้องเตรียมวัดถุดิบ วัดถุดิบหลักที่นี่ก็คงหนีไม่พ้นข้าวบาเล่ย์ ทั้งการ Malting เพื่อใช้ทำ Malt Whisky และโม้วัดถุดิบเพื่อเตรียมสำหรับหมัก ต่อมาก็เป็นขั้นตอนการ Mashing โดยนำปลายข้าวที่ได้ไปผสมกับน้ำร้อนเพื่อให้แป้งเปลี่ยนเป็นน้ำตาลโดยจะวัดค่าน้ำตาลได้ประมาณ 14% จึงจะเหมาะกับการหมัก ปัจจัยในการหมักที่สำคัญส่วนหนึ่งก็คือยีสที่ทำหน้าที่ในการย่อยน้ำตาลและปล่อยแอลกอฮอล์ออกมาพร้อมกับกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ โดยขั้นตอนนี้เราจะได้แอลกอฮอล์ประมาณ 7%

จากภาพ
*นั่งชมภาพยนต์กัน
*ก็ยังมีหม้อกลั่นมาประดับ
*ภาพแสดงขั้นตอนการผลิตวิสกี้
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: เมษายน 28, 2014, 09:55:23 AM »
*ป้ายแสดงแต่ละสถานี
*หม้อต้ม
*ถังหมัก เยอะจริงๆ
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: บ้าเหล้าทัศนะศึกษา ณ ดินแดนปลาดิบ
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: เมษายน 28, 2014, 10:05:01 AM »
ต่อมาก็ไปที่อาคารที่เต็มไปด้วยหม้อกลั่นซึ่งเป็นส่วนสำคัญสำหรับการทำวิสกี้ เพราะการกลั่นที่ดีย่อมได้เหล้าที่มีรสและกลิ่นที่มีคุณภาพ โดยที่นี่ก็ใช้รำบบการกลั่น 2 ครั้งแบบเดียวกับ Yamazaki จะสังเกตุว่ามีหม้อกันจำนวนมากเพื่อรองรับความต้องการของตลาด อีกจุดที่หน้าสังเกตุคืออุปกรณสำหรับ Cutting คือเป็นการคัดเลือกเหล้าโดยจะมีวาวล์สับเพื่อส่งเหล้าไปบ่ม หากเหล้ายังไม่ได้คุณภาพก็จะถูกส่งกลับไปกลั่นใหม่

จากภาพ
*ป้ายแสดงการกลั่น
*หม้อกลั่นเรียงราย
*อุปกรณ์สำหรับ Cutting
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ