เมษายน 25, 2024, 03:05:06 PM

ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ ทุกคนครับ กรุณาลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ เพื่อโพส ดูไฟล์แนบ และเข้าสู่บอร์ดอื่นๆ
กรุณาอย่าสมัครสมาชิกเพื่อโฆษณาเวปไซด์ หรือสินค้าใดๆ รวมถึงการเสนอขายสินค้าทุกชนิด
หากพบเห็น ทางทีมงานจะทำการตักเตือนก่อนในครั้งแรก
แต่หากยังฝ่าฝืนกระทำการดังกล่าวอีกทีมงานจะดำเนินการลบสมาชิกของท่านทันทีตามข้อตกลงในการสมัครสมาชิกครับ


หลังจากลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิกใหม่แล้วโปรดตัวสอบ e-mail ของคุณ หรือทดลอง log in ได้ภายใน 24 ชั่วโมงครับ
*** บางครั้ง e-mail อนุมัติอาจอยู่ใน จดหมายขยะ หรือ Spam ขอบคุณครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: เพราะ...ไม่รู้  (อ่าน 8671 ครั้ง)

ออฟไลน์ udomkd

  • มักเหล้าคลับ
  • Freshman MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 1,452
  • ถูกใจ: +37/-0
  • กินเหล้าอย่างมีความสุข
เพราะ...ไม่รู้
« เมื่อ: ธันวาคม 24, 2012, 08:47:18 AM »
ด้วยความที่ไม่รู้ ผมเลยคว้ามา ฏ็โดยไม่รู้จริง เลยได้มาเป็น Jim beam sour mash

เพิ่งมาสังเกตุเห็นที่บ้าน เลยไม่รู้จักเจ้านี้เลย ใครมีข้อมูลอะไรบ้างครับ?
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 24, 2012, 09:42:42 AM โดย udomkd »

ออฟไลน์ udomkd

  • มักเหล้าคลับ
  • Freshman MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 1,452
  • ถูกใจ: +37/-0
  • กินเหล้าอย่างมีความสุข
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2012, 08:51:25 AM »
บางส่วน เท่าที่หาได้ แต่ก็มึนงงสำหรับผม

Jim Beam Black Sour Mash Kentucky Straight Bourbon Whiskey
Review by ColoradoDram Dec 11th 2009
82

Color
    Amber.
Nose
    Corn, almost-cooked caramel.
Body
    Thin on the tongue, gritty on the teeth. Water improves texture.
Palate
    More corn and charcoal, oak.
Finish
    A little rough at the outset, followed by a warm corn-syrupy finish lasting pretty long. Be patient and wait for the rye to come through, especially when you smack your tongue against your palate. A dash of water brings out fermented peppery-banana, reduces rough edges, and certainly balances it even more.

    I originally rated this lower than it deserved, not having had enough experience elucidating rye. Having been around the bourbon block a bit more now, I realize in revisiting that it's really well balanced grain (especially the way the rye comes through at finish), fruit, and spices. My vote is still for a dash of water to improve all facets of the experience, but don't dare ice or mix this one or you will miss out on the subtleties.

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2012, 03:05:09 PM »
รู้สึกว่าตัวนี้จะเป็นตัวก่อน Triple age ตัวปัจจุบันหน่ะครับ
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ udomkd

  • มักเหล้าคลับ
  • Freshman MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 1,452
  • ถูกใจ: +37/-0
  • กินเหล้าอย่างมีความสุข
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2012, 03:20:02 PM »
รู้สึกว่าตัวนี้จะเป็นตัวก่อน Triple age ตัวปัจจุบันหน่ะครับ
ไม่ทราบจริงๆครับตือ แต่เดี๋ยวคืนนี้ น่าจะรู้เรื่อง หากสุภาพบุรุษลุงแจ็ค ไม่พอ อิๆๆ

ออฟไลน์ Nong Al Deniro_007

  • มักเหล้าคลับ
  • ประถม MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 273
  • ถูกใจ: +9/-0
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2012, 10:54:09 AM »
พี่เข้มครับ จริง ๆ แล้ว เหล้าอเมริกันเกือบทุกตัวเป็น Sour Mash หมดแหละครับ แล้วเจ้า Sour Mash คืออะไร คือ ใช้การแรงดันความร้อนจากไอน้ำเป็นตัวเร่งระยะเวลาการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลจนเกิดเชื้อยีสต์ แทนการปล่อยให้เกิดเชื้อยีสต์ตามระยะเวลาธรรมชาติ  และที่สำคัญยังช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่จะทำลายรสและคุณภาพในได้เหล้าด้วย ใช้หลักการเดียวกันกับการผลิตขนมปัง ซึ่งคิดค้นขึ้นโดยนักเคมีวิทยาชาวสก๊อตนาม ด.ร เจมส์ ซีโครว์ (DR. James C. Crow ) แห่งโรงกลั่น Old Oscar Pepper Distillery ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น  Woodford Reserve Distillery เขาเคยนำเสนอวิธีการดังกล่าวเพื่อใช้ผลิตสก็อตวิสกี้ แต่ผู้ผลิตในประเทศกลับไม่สนใจ แถมมองเป็นเรื่องไร้สาระ และบางส่วนกลัวว่า วิธีการดังกล่าวจะไปทำลายขนบประเพณีการผลิตวิสกี้แบบดังเดิมของชาวสก็อต การผลิตวิสกี้แบบ Sour Mash จึงถูกปฏิเสธในประเทศสก็อตแลนด์  แต่เมื่อด.ร โครว์ เดินทางไปอเมริกา วิธีการดังกล่าวกลับได้รับความนิยมเพราะสามารถกำหนดระยะเวลาในการผลิตจนถึงขั้นตอนการบรรจุขวดได้แน่นอนกว่าขั้นตอนการผลิตดั้งเดิม ทำให้อเมริกันวิสกี้เกือบทั้งหมดจะมีคำว่า Sour Mash Whiskey ประทับอยู่บนฉลากแทบทุกยี่ห้อ ทั้ง Jack Daniel's , Jim Beam   Evan Williams  Maker's  Mark McAfee Benchmark  ยกเว้น Wild Turkey และ Heaven Hill's ที่ยังยอมใช้วิธีการผลิตแบบดั้งเดิม

ไปลองเอาขวดเหล้าอเมริกันขวดเก่าๆ ที่ยังเก็บไว้มาดูสิครับ จะมีคำว่า Sour Mash ปรากฏอยู่
I Am Country Boy

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2012, 11:03:54 AM »
พี่เข้มครับ จริง ๆ แล้ว เหล้าอเมริกันเกือบทุกตัวเป็น Sour Mash หมดแหละครับ แล้วเจ้า Sour Mash คืออะไร คือ ใช้การแรงดันความร้อนจากไอน้ำเป็นตัวเร่งระยะเวลาการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลจนเกิดเชื้อยีสต์ แทนการปล่อยให้เกิดเชื้อยีสต์ตามระยะเวลาธรรมชาติ  และที่สำคัญยังช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่จะทำลายรสและคุณภาพในได้เหล้าด้วย ใช้หลักการเดียวกันกับการผลิตขนมปัง ซึ่งคิดค้นขึ้นโดยนักเคมีวิทยาชาวสก๊อตนาม ด.ร เจมส์ ซีโครว์ (DR. James C. Crow ) แห่งโรงกลั่น Old Oscar Pepper Distillery ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น  Woodford Reserve Distillery เขาเคยนำเสนอวิธีการดังกล่าวเพื่อใช้ผลิตสก็อตวิสกี้ แต่ผู้ผลิตในประเทศกลับไม่สนใจ แถมมองเป็นเรื่องไร้สาระ และบางส่วนกลัวว่า วิธีการดังกล่าวจะไปทำลายขนบประเพณีการผลิตวิสกี้แบบดังเดิมของชาวสก็อต การผลิตวิสกี้แบบ Sour Mash จึงถูกปฏิเสธในประเทศสก็อตแลนด์  แต่เมื่อด.ร โครว์ เดินทางไปอเมริกา วิธีการดังกล่าวกลับได้รับความนิยมเพราะสามารถกำหนดระยะเวลาในการผลิตจนถึงขั้นตอนการบรรจุขวดได้แน่นอนกว่าขั้นตอนการผลิตดั้งเดิม ทำให้อเมริกันวิสกี้เกือบทั้งหมดจะมีคำว่า Sour Mash Whiskey ประทับอยู่บนฉลากแทบทุกยี่ห้อ ทั้ง Jack Daniel's , Jim Beam   Evan Williams  Maker's  Mark McAfee Benchmark  ยกเว้น Wild Turkey และ Heaven Hill's ที่ยังยอมใช้วิธีการผลิตแบบดั้งเดิม

ไปลองเอาขวดเหล้าอเมริกันขวดเก่าๆ ที่ยังเก็บไว้มาดูสิครับ จะมีคำว่า Sour Mash ปรากฏอยู่

ความรู้ใหม่สำหรับผมเลยครับ ขอบคุณครับ
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ udomkd

  • มักเหล้าคลับ
  • Freshman MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 1,452
  • ถูกใจ: +37/-0
  • กินเหล้าอย่างมีความสุข
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2012, 11:46:41 AM »
ก็เพราะไม่รู้ เลยได้รู้ ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ top

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมต้น MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 387
  • ถูกใจ: +4/-0
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2012, 12:19:03 PM »
ข้อมูลแน่น สุดยอดเลย
  -0055

ออฟไลน์ udomkd

  • มักเหล้าคลับ
  • Freshman MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 1,452
  • ถูกใจ: +37/-0
  • กินเหล้าอย่างมีความสุข
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2012, 01:22:46 PM »

ออฟไลน์ udomkd

  • มักเหล้าคลับ
  • Freshman MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 1,452
  • ถูกใจ: +37/-0
  • กินเหล้าอย่างมีความสุข
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2012, 01:23:36 PM »

ออฟไลน์ numm-aut

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมปลาย MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 691
  • ถูกใจ: +9/-0
  • สุรา คือ ยารักษาโรค หากเลือกดื่มให้ถูกต้อง
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2012, 08:31:48 PM »
ขอบคุณ..สำหรับ ข้อมูลคับ -0029
อย่าให้สุราครอบงำ ต้องมีอำนาจเหนือมันทั้งปวง

ออฟไลน์ ole

  • มักเหล้าคลับ
  • Freshman MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 1,016
  • ถูกใจ: +10/-2
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2012, 06:04:14 AM »
ขอบคุณ..สำหรับ ข้อมูลคับ -0029

 -0029    -11     -0029

ออฟไลน์ เก่ง หล่ายดอย

  • The Watcher Team
  • Master Degree of MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 11,956
  • ถูกใจ: +22/-0
  • ให้เหล้า เท่ากับแบ่ง
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2012, 09:24:05 AM »
 -0023 ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ คุณโหน่ง ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้วครับ
-10 มิตรภาพจากคนแปลกหน้า มีค่ามากกว่าลมปากจากคนคุ้นเคย

ออฟไลน์ Nong Al Deniro_007

  • มักเหล้าคลับ
  • ประถม MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 273
  • ถูกใจ: +9/-0
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2012, 11:02:33 AM »
.
I Am Country Boy

ออฟไลน์ Nong Al Deniro_007

  • มักเหล้าคลับ
  • ประถม MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 273
  • ถูกใจ: +9/-0
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2012, 11:03:33 AM »
.
I Am Country Boy

ออฟไลน์ Nong Al Deniro_007

  • มักเหล้าคลับ
  • ประถม MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 273
  • ถูกใจ: +9/-0
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2012, 11:05:28 AM »
.
I Am Country Boy

ออฟไลน์ Nong Al Deniro_007

  • มักเหล้าคลับ
  • ประถม MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 273
  • ถูกใจ: +9/-0
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2012, 11:06:09 AM »
+
I Am Country Boy

ออฟไลน์ Nong Al Deniro_007

  • มักเหล้าคลับ
  • ประถม MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 273
  • ถูกใจ: +9/-0
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2012, 11:07:04 AM »
+
I Am Country Boy

ออฟไลน์ Nong Al Deniro_007

  • มักเหล้าคลับ
  • ประถม MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 273
  • ถูกใจ: +9/-0
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: ธันวาคม 31, 2012, 11:07:37 AM »
นี่คือตัวอย่างครับ
I Am Country Boy

ออฟไลน์ udomkd

  • มักเหล้าคลับ
  • Freshman MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 1,452
  • ถูกใจ: +37/-0
  • กินเหล้าอย่างมีความสุข
Re: เพราะ...ไม่รู้
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2013, 01:25:45 PM »
ทำไมหนอ Bourbon Whiskey แถบบ้านเรา มันมีน้อยจัง.

คงเป็นเพราะ คนนิยมน้อย