เมษายน 25, 2024, 07:29:20 PM

ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ ทุกคนครับ กรุณาลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ เพื่อโพส ดูไฟล์แนบ และเข้าสู่บอร์ดอื่นๆ
กรุณาอย่าสมัครสมาชิกเพื่อโฆษณาเวปไซด์ หรือสินค้าใดๆ รวมถึงการเสนอขายสินค้าทุกชนิด
หากพบเห็น ทางทีมงานจะทำการตักเตือนก่อนในครั้งแรก
แต่หากยังฝ่าฝืนกระทำการดังกล่าวอีกทีมงานจะดำเนินการลบสมาชิกของท่านทันทีตามข้อตกลงในการสมัครสมาชิกครับ


หลังจากลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิกใหม่แล้วโปรดตัวสอบ e-mail ของคุณ หรือทดลอง log in ได้ภายใน 24 ชั่วโมงครับ
*** บางครั้ง e-mail อนุมัติอาจอยู่ใน จดหมายขยะ หรือ Spam ขอบคุณครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: +++++ไทม์แมชชีนทำให้วิสกี้เก่าทันใจ+++++  (อ่าน 3783 ครั้ง)

ออฟไลน์ Weerakorn_K

  • มักเหล้าคลับ
  • Freshman MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 1,087
  • ถูกใจ: +4/-1
+++++ไทม์แมชชีนทำให้วิสกี้เก่าทันใจ+++++
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2012, 03:05:25 PM »
+++ไทม์แมชชีนทำให้วิสกี้เก่าทันใจ+++

.....การผลิตเหล้าแทบจะทุกชนิด (เว้นแต่สุราเถื่อน) จะต้องใช้เวลาหมักบ่มแอลกอฮอล์ให้มีกลิ่น รส ตามที่ผู้ผลิตกำหนด เหล้าบางชนิดอาจจะใช้เวลาในขั้นตอนนี้นานหลายสิบปี
ต้องทิ้งให้แอลกอฮอล์ที่กลั่นออกมาได้จากการหมักเมล็ดพืชกับเชื้อยีสต์ หรือหมักน้ำองุ่นกับยีสต์ในถังไม้โอ๊คที่จะส่งผ่านรสชาติ สีสัน จากเนื้อไม้ซึมเข้าสู่แอลกอฮอล์ใสกลายเป็นแอลกอฮอล์
สีน้ำตาลเข้ม มีรสชาติและคุณภาพเหมาะสมกับแบรนด์เหล้าชนิดต่างๆ

.....วิสกี้ยอดนิยม เช่น จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ แบล็คเลเบิ้ล จะใช้แอลกอฮอล์จากผู้ผลิตในสกอตแลนด์หลายราย นำมาผสมให้เข้ากันจนได้เค้าโครงของแบล็คเลเบิ้ล ก่อนจะนำมาหมักบ่มใน
ถังไม้เพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุดตามแบรนด์แบล็คเลเบิ้ล ส่วนเหล้าบรั่นดี (เหล้าหมักจากน้ำองุ่น) อาจจะใช้เวลาหมักบ่มในถังไม้นาน 50 ปี ว่ากันว่ายิ่งหมักบ่มในถังไม้นานเท่าใดก็จะยิ่งทำให้
รสชาติและความเข้มข้นของเหล้าดีขึ้นตามไปด้วย

.....แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของนายออร์วิล ไทเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีวัยเกษียณ ชาวรัฐเซาท์แคโรไลนา สามารถเปลี่ยนเบอร์เบินธรรมดาๆ ราคา 20 ดอลลาร์ ให้กลายเป็นวิสกี้
รสเลิศที่มีราคาจำหน่ายสูงถึง 200 ดอลลาร์ ภายในเวลาเพียง 12 ชั่วโมง

.....ทั้งที่กระบวนการเปลี่ยนแอลกอฮอล์ธรรมดาๆให้กลายเป็นวิสกี้ชั้นเลิศจะต้องใช้เวลาหมักบ่มในถังไม้นานหลายปี แต่ด้วยกระบวนการที่เรียกว่าเทอร์ราเพียว (Terrapure)
ที่นายไทเลอร์คิดค้นขึ้นมาสามารถลัดขั้นตอนการบ่มลงจากหลายปีเหลือเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง โดยอาศัยหลักการทางเคมีและฟิสิกส์ที่จะเร่งกระบวนการให้สารประกอบไอโซโพรเพนอล
(สารที่ให้รสฝาด และเป็นสาเหตุของการเมาค้าง) ในเหล้าทำปฏิกิริยากับกรดไขมัน ที่อยู่ในถังไม้ได้รวดเร็วขึ้นกว่ากระบวนการตามธรรมชาติหลายพันเท่า

.....กระบวนการดังกล่าวจะเริ่มต้นการบรรจุเหล้าลงในถังไม้ขนาดเล็ก ก่อนนำถังบรรจุเหล้าเข้าไปในห้องปรับแรงดันที่มีออกซิเจนอยู่เต็ม ก่อนจะเปิดคลื่นเสียงอัลตราโซนิคยิงเข้าไปยัง
ถังไม้บรรจุเหล้าเพื่อเร่งกระบวนการบ่มเหล้าชั้นดีที่เคยใช้เวลาหลายสิบปี เหลือเพียง 6 ชั่วโมงก็ได้ผลลัพธ์เดียวกัน

.....นายไทเลอร์ยังอวดด้วยว่าถ้าใช้กระบวนการบ่มเหล้าโดยคลื่นอัลตราโซนิคนานขึ้นเป็น 12 ชั่วโมงก็จะได้เหล้าที่มีคุณภาพดียิ่งขึ้น มีรูปรส กลิ่น เช่นเดียวกับเหล้าราคาแพง
ที่มีอยู่เพียงจำกัดในตลาด ศีล 5 จะตามผู้ผลิตเหล้าทันไหมเนี่ย

...จาก http://www.komchadluek.net/detail/20120204/122046/%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A1%E0%B9%8C%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%88.html

ออฟไลน์ top

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมต้น MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 387
  • ถูกใจ: +4/-0
Re: +++++ไทม์แมชชีนทำให้วิสกี้เก่าทันใจ+++++
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2012, 03:09:19 PM »
 024   
    ว้าวว  ถ้าทำได้จริงก็ดีซิครับ

ออฟไลน์ silentser

  • มักเหล้าคลับ
  • เตรียมอนุบาล MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 50
  • ถูกใจ: +0/-0
Re: +++++ไทม์แมชชีนทำให้วิสกี้เก่าทันใจ+++++
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2012, 05:54:58 PM »
ต้องรอเทสครับ อีกหน่อยเราคงได้ดื่มวิสกี้ชั่นดี ราคาถูก -0005
ดื่ม..อย่างรับผิดชอบ

ออฟไลน์ numm-aut

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมปลาย MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 691
  • ถูกใจ: +9/-0
  • สุรา คือ ยารักษาโรค หากเลือกดื่มให้ถูกต้อง
Re: +++++ไทม์แมชชีนทำให้วิสกี้เก่าทันใจ+++++
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2012, 07:14:11 PM »
ด้วยเหตุนี้ล่ะที่ผมพยายามต้องเก็บสะสม SM กับ blend whisky เกรดหลายปี (เพื่อไว้ดื่ม)ไว้ตลอด... เพราะอนาคตข้างหน้า ภาวะโลกร้อน อาจทำให้การบ่มสุราได้ผลผลิตไม่แน่นอน ไม่มีคุณภาพเหมือนเดิม .... และกับปัจจัยความต้องการการดื่มสุราของคนทั่วโลกมากขึ้น ...จะทำให้การบ่มสุราแบบลัดๆๆ อย่างวิธีของนายออร์วิล ไทเลอร์ จะมีมากขึ้น....หาก ยิ่งปรุงแต่งมากเกินไป อาจมีผลต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะ ไต...ในส่วนตัว ผมว่า เราควรเลือกดื่มสุรา ที่ไม่เป็นที่ต้องการของคนทั่วโลกมากๆ เป็นดีที่สุด ยิ่งขายดี ผลิตไม่ทัน อาจจะทำให้ การผลิตเหล้าด้วยวิธีลัดๆ จะเข้ามาทันที (ไม่ได้เป็นทุกยี่ห้อ นะคับ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 05, 2012, 07:33:23 PM โดย numm-aut »
อย่าให้สุราครอบงำ ต้องมีอำนาจเหนือมันทั้งปวง

ออฟไลน์ choke

  • Sophomore MC27/30
  • **
  • กระทู้: 2,083
  • ถูกใจ: +20/-0
  • long lasting
Re: +++++ไทม์แมชชีนทำให้วิสกี้เก่าทันใจ+++++
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2012, 08:21:58 AM »
ด้วยเหตุนี้ล่ะที่ผมพยายามต้องเก็บสะสม SM กับ blend whisky เกรดหลายปี (เพื่อไว้ดื่ม)ไว้ตลอด... เพราะอนาคตข้างหน้า ภาวะโลกร้อน อาจทำให้การบ่มสุราได้ผลผลิตไม่แน่นอน ไม่มีคุณภาพเหมือนเดิม .... และกับปัจจัยความต้องการการดื่มสุราของคนทั่วโลกมากขึ้น ...จะทำให้การบ่มสุราแบบลัดๆๆ อย่างวิธีของนายออร์วิล ไทเลอร์ จะมีมากขึ้น....หาก ยิ่งปรุงแต่งมากเกินไป อาจมีผลต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะ ไต...ในส่วนตัว ผมว่า เราควรเลือกดื่มสุรา ที่ไม่เป็นที่ต้องการของคนทั่วโลกมากๆ เป็นดีที่สุด ยิ่งขายดี ผลิตไม่ทัน อาจจะทำให้ การผลิตเหล้าด้วยวิธีลัดๆ จะเข้ามาทันที (ไม่ได้เป็นทุกยี่ห้อ นะคับ)

ผมเห็นด้วยกับพี่อัฐครับ 
When I drink  whiskey, I drink whiskey; and when I drink water, I drink water

ออฟไลน์ paiboon_chant

  • มักเหล้าคลับ
  • ประถม MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 243
  • ถูกใจ: +5/-0
Re: +++++ไทม์แมชชีนทำให้วิสกี้เก่าทันใจ+++++
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2012, 09:16:04 AM »
วิสกี้จะถดถอยด้านคุณภาพปีละประมาณกี่ % krub ถ้ายังไม่ได้เปิด และที่เปิดแล้วจะเก็บได้นานใหม อยากรู้เหราะว่าเมื่อวานผมไปตรวจสุขภาพเจอตับเริ่มมีอาการอักเสบนิด ๆ คุณหมอให้พักดื่มก่อนในช่วงนี้ครับ
อิ อิ

ออฟไลน์ เก่ง หล่ายดอย

  • The Watcher Team
  • Master Degree of MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 11,956
  • ถูกใจ: +22/-0
  • ให้เหล้า เท่ากับแบ่ง
Re: +++++ไทม์แมชชีนทำให้วิสกี้เก่าทันใจ+++++
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2012, 09:55:06 AM »
ด้วยเหตุนี้ล่ะที่ผมพยายามต้องเก็บสะสม SM กับ blend whisky เกรดหลายปี (เพื่อไว้ดื่ม)ไว้ตลอด... เพราะอนาคตข้างหน้า ภาวะโลกร้อน อาจทำให้การบ่มสุราได้ผลผลิตไม่แน่นอน ไม่มีคุณภาพเหมือนเดิม .... และกับปัจจัยความต้องการการดื่มสุราของคนทั่วโลกมากขึ้น ...จะทำให้การบ่มสุราแบบลัดๆๆ อย่างวิธีของนายออร์วิล ไทเลอร์ จะมีมากขึ้น....หาก ยิ่งปรุงแต่งมากเกินไป อาจมีผลต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะ ไต...ในส่วนตัว ผมว่า เราควรเลือกดื่มสุรา ที่ไม่เป็นที่ต้องการของคนทั่วโลกมากๆ เป็นดีที่สุด ยิ่งขายดี ผลิตไม่ทัน อาจจะทำให้ การผลิตเหล้าด้วยวิธีลัดๆ จะเข้ามาทันที (ไม่ได้เป็นทุกยี่ห้อ นะคับ)
เห็นด้วยกับคุณอัฐเช่นกันครับ ดื่มเพื่อสุขภาพทั้งทีควรเลือกหาของดีๆ มาดื่มกันดีกว่าครับ -0019

วิสกี้จะถดถอยด้านคุณภาพปีละประมาณกี่ % krub ถ้ายังไม่ได้เปิด และที่เปิดแล้วจะเก็บได้นานใหม อยากรู้เหราะว่าเมื่อวานผมไปตรวจสุขภาพเจอตับเริ่มมีอาการอักเสบนิด ๆ คุณหมอให้พักดื่มก่อนในช่วงนี้ครับ
เฮียครับรักษาสุขภาพด้วยนะครับ ผมเองพักนี้อยู่ๆ ก็เกิดอาการไม่อยากดื่มขึ้นมาซ่ะงั้นครับ หยุดมาได้เกือบสองอาทิตย์แล้วครับ -08
ปกติเหล้าควรเปิดดื่มหลังจากบรรจุขวดแล้วไม่เกิน 10 ปีครับ ส่วนเปิดแล้วควรดื่มให้หมดภายใน 1 ปีครับ
-10 มิตรภาพจากคนแปลกหน้า มีค่ามากกว่าลมปากจากคนคุ้นเคย

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: +++++ไทม์แมชชีนทำให้วิสกี้เก่าทันใจ+++++
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2012, 12:26:27 PM »
ชิมไปดื่มไปอย่าไปคิดมากครับ ตามกำลังทรัพย์และโอกาส

สำหรับผมวิธีไหนก็ได้ขอให้ได้ของดีมีคุณภาพก็ ok ครับ -0005
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ pongroch

  • เตรียมอนุบาล MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 29
  • ถูกใจ: +0/-0
Re: +++++ไทม์แมชชีนทำให้วิสกี้เก่าทันใจ+++++
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2012, 03:10:37 PM »
ถ้ามีก็ดีสิครับจะได้มีเหล้าราคาถูกดื่มกัน  :smile2: :smile2: :smile2: