เมษายน 26, 2024, 10:36:19 PM

ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ ทุกคนครับ กรุณาลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ เพื่อโพส ดูไฟล์แนบ และเข้าสู่บอร์ดอื่นๆ
กรุณาอย่าสมัครสมาชิกเพื่อโฆษณาเวปไซด์ หรือสินค้าใดๆ รวมถึงการเสนอขายสินค้าทุกชนิด
หากพบเห็น ทางทีมงานจะทำการตักเตือนก่อนในครั้งแรก
แต่หากยังฝ่าฝืนกระทำการดังกล่าวอีกทีมงานจะดำเนินการลบสมาชิกของท่านทันทีตามข้อตกลงในการสมัครสมาชิกครับ


หลังจากลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิกใหม่แล้วโปรดตัวสอบ e-mail ของคุณ หรือทดลอง log in ได้ภายใน 24 ชั่วโมงครับ
*** บางครั้ง e-mail อนุมัติอาจอยู่ใน จดหมายขยะ หรือ Spam ขอบคุณครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: "เหล้าฟอง"สิ่งที่ทดแทนbeerในประเทศญี่ปุ่น  (อ่าน 3460 ครั้ง)

ออฟไลน์ choke

  • Sophomore MC27/30
  • **
  • กระทู้: 2,083
  • ถูกใจ: +20/-0
  • long lasting
ก่อนอื่นคงมีพี่ๆหลายคนสงสัยว่าเหล้าฟองที่ว่านี้คืออะไร  เหล้าฟองที่ว่านี้คือเครื่องดื่มที่ทำเลียนแบบbeerชนิดหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นครับ
ในประเทศญี่ปุ่นเค้าเรียกเครื่องดื่มประเภทนี้ว่า発泡酒 (hap-po-shu)ครับ

 แล้วทำไมถึงไม่เรียกว่าbeerล่ะ??  มันต่างกันยังไงกับbeer???   ผมจะขออธิบายโดยละเอียดแล้วกันครับ

วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตทั่วไปมักจะมากจากmalt(ยอดอ่อนข้าวบาร์เลย์)กับฮอปส์ครับตามกฏหมายของเมืองแห่งbeer(เยอรมัน)เค้าบอกไว้ว่า
         "ถ้าวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตbeerนั้นมีการใช้วัตถุดิบที่นอกเหนือจากmalt&hopsเครื่องดื่มนั้นจะไม่สามารถวางขายโดยใช้ชื่อว่าbeerได้"
เพราะฉนั้นถ้าอยากกินbeer maltแท้ๆที่ผลิตตามหลักของประเทศเยอรมันอย่างจริงจังในญี่ปุ่นก็ต้องกินยี่ห้อEBISU(ซึ่งแพงกว่าทั่วไป)
        ต่อมาในประเทศญี่ปุ่นก็ได้ออกกฏหมายเกี่ยวกับbeerของตัวเองซึ่งเขียนไว้ว่า สิ่งที่เรียกว่าbeerนั้นจะต้องใช้วัตถุดิบที่มาจากmaltไม่ต่ำกว่า67%
beerหลักๆในญี่ปุ่นก็จะมีasahi,kirinพวกนี้เค้าจะใช้ข้าวกับข้าวโพดเป็นวัตถุดิบรองในการผลิตครับ
แต่เนื่องจากสภาพคล่องทางการเงินของประเทศญี่ปุ่นที่เปลี่ยนเมื่อหลายปีก่อนไปทำให้พ่อค้าหัวใสทำการพัฒนาเครื่องดื่มชนิดนึงขึ้นมาที่คล้ายคลึงกับbeerเรียกว่าเหล้าฟองเพื่อทดแทนbeerซึ่งแพง
เหล้าฟองที่ว่านี้มีราคาที่ถูกกว่าbeerมากพอสมควร ทำให้ประชาชนสามารถเมาได้ในราคาแพงกว่าน้ำอัดลมนิดนึง
วัตถุดิบหลักๆของเหล้าฟองนั้นส่วนใหญ่ก็จะมาจากธัญพืชต่างๆไม่ว่าจะเป็นถั่ว,ข้าว,ข้าวโพด,starchโดยที่มีส่วนผสมของmalt&hopsไม่ถึง50% (ซึ่งเหล้าฟองส่วนใหญ่จะมีmaltอยู่ไม่เกิน25%)รวมทั้งมีการปรุงแต่รสชาด,สีสรรต่างๆให้ใกล้เคียงกับbeerทั่วไปหรือbeerสดมากที่สุด
วัตถุดิบประเภทข้าวโพดหรือธัญพืชชนิดต่างๆนั้นก็นำเข้ามาจากประเทศอื่นๆ(เพราะของในประเทศแพง) พร้อมทั้งการลดขั้นตอนการผลิตบางขั้นตอนไป
จึงทำให้สินค้านั้นมีราคาถูก รวมทั้งภาษีที่จัดเก็บเครื่องดื่มประเภทดังกล่าวก็ถูกกว่าครับ
Starchคืออะไรคลิกข้างล่างครับ
http://www.2fellows.com/portfolio/link/tapioca/product/modify3.htm
ตารางเปรียบเทียบภาษี
 ■beer(350ml):ราคาขายโดยประมาณ220เยน (รวมภาษี)
 ビール(350ml):希望小         ภาษี77.70เย็น
 ■เหล้าฟอง(350ml):ราคาขายโดยประมาญ145เยน(รวมภาษี)
 発泡酒(350ml):希望小         ภาษี36.75เย็น
น้ำอัดลมในญี่ปุ่นราคากระป๋องละ110-120เยน
ส่วนตัวแล้วเคยดื่มตัวนี้บ่อยครับเพราะถูกดี ราคาถูกกว่าbeerทั่วไปตั้งแต่70-100เยนตามแต่ละยี่ห้อ
เรื่องรสชาดนั้นบอกได้เลยครับว่าbeerดีๆนี่เอง ต่อให้เอาเหล้าฟองกับbeerมาเทใส่แก้วแล้วtestดูก็แทบจะไม่ทราบเลยครับว่าอันไหนของจริงอันไหนของปลอม อัตราการเมาก็เท่ากันครับ(จากรูปดูแทบไม่ออกเลยทีเดียวเพราะเหมือนมาก)
อาการเวลาอ้วกหรือเมาค้างนั้นไม่ต่างครับ 55555
แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าอันไหนคือbeerอันไหนคือเหล้าฟอง ให้ดูจากราคาเอาครับถ้าอันไหนราคาถูกกว่า160เยนให้ฟันธงไปเลยว่าเหล้าฟอง
             ข้อมูลอาจจะยาวและงงๆไปหน่อยแต่ ถ้ามีข้อสงสัยประการใดสอบถามได้ครับ


When I drink  whiskey, I drink whiskey; and when I drink water, I drink water

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: "เหล้าฟอง"สิ่งที่ทดแทนbeerในประเทศญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2011, 04:37:36 PM »
แปลว่าไอ้ที่ขายอยู่ในบ้านเราถ้าเอานิยามเบียร์ของเยอมันมาจับ ผมว่าเป็นเหล้าฟองหมดแน่ๆ :cry1:
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ pip

  • Freshman MC 27/30
  • *
  • กระทู้: 1,760
  • ถูกใจ: +16/-0
Re: "เหล้าฟอง"สิ่งที่ทดแทนbeerในประเทศญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2011, 05:10:02 PM »
แปลว่าไอ้ที่ขายอยู่ในบ้านเราถ้าเอานิยามเบียร์ของเยอมันมาจับ ผมว่าเป็นเหล้าฟองหมดแน่ๆ :cry1:

 -0023 -0023 -0023....ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้วครับ...... -0029 -0029 -0029
-0043 -0043 -0043

ออฟไลน์ Paul_mccartney

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมต้น MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 499
  • ถูกใจ: +0/-0
  • While My Guitar Gently Weeps
Re: "เหล้าฟอง"สิ่งที่ทดแทนbeerในประเทศญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2011, 08:19:11 PM »
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับพี่โชค -0023
I'm waited on the line of green and blue.

ออฟไลน์ เก่ง หล่ายดอย

  • The Watcher Team
  • Master Degree of MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 11,956
  • ถูกใจ: +22/-0
  • ให้เหล้า เท่ากับแบ่ง
Re: "เหล้าฟอง"สิ่งที่ทดแทนbeerในประเทศญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2011, 08:25:57 PM »
ขอบคุณคุณโชคมากครับ วันนี้เอาข้อมูลดีๆ มาฝากกันหลายเรื่องเชียวครับ
ตามอ่านตั้งแต่เมื่อเช้าแต่ไม่สะดวกตอบ ขอมารวบตอนเย็นนี้เลยก็แล้วกันครับ -0023
-10 มิตรภาพจากคนแปลกหน้า มีค่ามากกว่าลมปากจากคนคุ้นเคย

ออฟไลน์ ole

  • มักเหล้าคลับ
  • Freshman MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 1,016
  • ถูกใจ: +10/-2
Re: "เหล้าฟอง"สิ่งที่ทดแทนbeerในประเทศญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2011, 08:56:33 PM »
 -0029 คุณโชค ...สำหรับข้อมูลดีๆ ที่นำมาฝากครับ -0029


ออฟไลน์ MmG

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมต้น MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 420
  • ถูกใจ: +0/-0
Re: "เหล้าฟอง"สิ่งที่ทดแทนbeerในประเทศญี่ปุ่น
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2011, 09:58:59 AM »
5555
เห็นด้วยกับคุณตือ +10 ไปเลย
เคยซื้อ red horse มาลอง เหม็น alcohol รสชาติก็ ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี
ถ้าให้ทำ cocktail เลียนแบบก็ เอา เหล้า bitter cocktail มาใส่โซดา แล้วเขย่าๆ ให้เป็นฟอง