เมษายน 26, 2024, 05:35:42 AM

ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ ทุกคนครับ กรุณาลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ เพื่อโพส ดูไฟล์แนบ และเข้าสู่บอร์ดอื่นๆ
กรุณาอย่าสมัครสมาชิกเพื่อโฆษณาเวปไซด์ หรือสินค้าใดๆ รวมถึงการเสนอขายสินค้าทุกชนิด
หากพบเห็น ทางทีมงานจะทำการตักเตือนก่อนในครั้งแรก
แต่หากยังฝ่าฝืนกระทำการดังกล่าวอีกทีมงานจะดำเนินการลบสมาชิกของท่านทันทีตามข้อตกลงในการสมัครสมาชิกครับ


หลังจากลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิกใหม่แล้วโปรดตัวสอบ e-mail ของคุณ หรือทดลอง log in ได้ภายใน 24 ชั่วโมงครับ
*** บางครั้ง e-mail อนุมัติอาจอยู่ใน จดหมายขยะ หรือ Spam ขอบคุณครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: ขอความรู้หน่อยครับ...คำว่า non-chill filtered หมายถึงอะไรครับ  (อ่าน 7299 ครั้ง)

ออฟไลน์ เล่งฮู้ชง(令狐冲)

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมปลาย MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 772
  • ถูกใจ: +0/-0
ขอความรู้หน่อยครับ...คำว่า non-chill filtered หมายถึงอะไรครับ
เกิดมาทั้งทีมันก็มีอยู่แต่ทุกข์ภัย                 วันนี้เคราะห์ดี รุ่งขึ้นพรุ่งนี้ จะเป็นอย่างไร     
ดีเคยพบ ชั่วเคยเห็น จนเคยเป็น มีเคยได้      อนาคตเราไม่รู้ ถึงไม่รู้ ก็ต้องเดินไป   
จะกลัวไปใย มันก็ล่วงไปตามเวลา              ไม่ตายวันนี้ ก็คงไปซี้ เอาวันข้างหน้า 
วันนี้ยอ พรุ่งนี้ด่า                                  ไม่ใช่ขี้ข้า ปากของใคร

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
ความเห็นผมคิดว่าหมายถึง ไม่กรองให้เจอจาง ก่อนบรรจุครับผม
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ เล่งฮู้ชง(令狐冲)

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมปลาย MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 772
  • ถูกใจ: +0/-0
ความเห็นผมคิดว่าหมายถึง ไม่กรองให้เจอจาง ก่อนบรรจุครับผม

แต่ถ้สผมจำไม่ผิด Glenmorangie The Quinta Ruban และ Lasanta ก็ระบุว่าเป็น non-chill filtered ด้วยนะครับ...ซึ่ง Acl ก็มีแค่ 46

ก็เลยไม่แน่ใจว่าอาจไม่ใช้การเจือจางนะครับ
เกิดมาทั้งทีมันก็มีอยู่แต่ทุกข์ภัย                 วันนี้เคราะห์ดี รุ่งขึ้นพรุ่งนี้ จะเป็นอย่างไร     
ดีเคยพบ ชั่วเคยเห็น จนเคยเป็น มีเคยได้      อนาคตเราไม่รู้ ถึงไม่รู้ ก็ต้องเดินไป   
จะกลัวไปใย มันก็ล่วงไปตามเวลา              ไม่ตายวันนี้ ก็คงไปซี้ เอาวันข้างหน้า 
วันนี้ยอ พรุ่งนี้ด่า                                  ไม่ใช่ขี้ข้า ปากของใคร

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
ผมคิดว่าเค้าคงทำให้เจือจางตั้งแต่ถังแรกหน่ะครับ ก่อนที่จะเอามาfinish ในถัง Port หรือ Sherry
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ เก่ง หล่ายดอย

  • The Watcher Team
  • Master Degree of MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 11,956
  • ถูกใจ: +22/-0
  • ให้เหล้า เท่ากับแบ่ง
จากการอ่านและแปลแบบงูๆ ปลาๆ จากหนังสือ Whiskies From Confused to Connoisseur ที่ได้อธิบายเรื่องนี้เอาไว้
สรุปได้ว่า เป็นการกรองขณะที่เหล้ายังไม่เย็นเพื่อให้คงคุณค่าของสีและกลิ่นให้มากที่สุด
เนื่องจากว่าถ้าปล่อยให้เหล้าเย็น(chill)แล้ว เศษของส่วนผสมบางอย่างที่อยู่ในเหล้านั้นจะทำให้เหล้าขุ่น สีไม่สวยครับ
ถ้าเอามากรองก็จะทำให้สีเหล้าจาง กลิ่นและรสชาติบางอย่างในเหล้าอาจเสียไป ทำให้คุณค่าด้อยลงไป
อันนี้เป็นข้อโต้แย้งกันอยู่ในหมู่นักดื่มทั่วไปในต่างประเทศ
จึงมีการพัฒนาเทคนิคการกรองเอาเศษของส่วนผสม ออกขณะที่เหล้ายังไม่เย็น(Non-Chill)
เพื่อให้สีเหล้าดูสว่าง และใส ตลอดจนคุณค่าของกลิ่น และรสชาติยังคงคุณค่าเช่นเดิมครับ
-10 มิตรภาพจากคนแปลกหน้า มีค่ามากกว่าลมปากจากคนคุ้นเคย

ออฟไลน์ เล่งฮู้ชง(令狐冲)

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมปลาย MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 772
  • ถูกใจ: +0/-0
ขอบคุณมากครับ
เกิดมาทั้งทีมันก็มีอยู่แต่ทุกข์ภัย                 วันนี้เคราะห์ดี รุ่งขึ้นพรุ่งนี้ จะเป็นอย่างไร     
ดีเคยพบ ชั่วเคยเห็น จนเคยเป็น มีเคยได้      อนาคตเราไม่รู้ ถึงไม่รู้ ก็ต้องเดินไป   
จะกลัวไปใย มันก็ล่วงไปตามเวลา              ไม่ตายวันนี้ ก็คงไปซี้ เอาวันข้างหน้า 
วันนี้ยอ พรุ่งนี้ด่า                                  ไม่ใช่ขี้ข้า ปากของใคร

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
งั้นก็หมายความว่า กรองตอนที่เหล้ายังไม่เย็นใช่ไหมครับ

และอาจมีการทำให้เจือจางแต่งสีแต่งกลิ่นอะไรก็ว่าไปใช่ไหมครับ
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ เก่ง หล่ายดอย

  • The Watcher Team
  • Master Degree of MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 11,956
  • ถูกใจ: +22/-0
  • ให้เหล้า เท่ากับแบ่ง
เป็นการกรองขณะที่เหล้ายังไม่เย็นเพื่อเป็นการกำจัดไขมัน หรือ พวก Organic chemical เช่น esters กรด
ก่อนที่พวกนี้จะแข็งตัวเมื่อเหล้าเย็นทำให้เกิดตะกอน และสีเหล้าจะขุ่นมากกว่าครับ
โดยหลักแล้ว SM จะประกอบด้วย malt + ยีสต์ + น้ำ เท่านั้นครับ ไม่มีการเติมสิ่งอื่นนอกเหนือจากนี้

เรื่องการทำให้เจือจางนั้นเป็นเรื่องที่กฎหมายในแต่ละท้องที่บังคับมากกว่า ว่าต้องมี abv เท่าไหร่ครับ
แต่ก็มีนักดื่มส่วนหนึ่งต้องการลองเหล้าที่ออกมาจากถังโดยที่ยังไม่ได้เจือจาง
ทำให้ผู้ผลิตออก Cask Strength มารองรับลูกค้ากลุ่มนี้ครับ
-10 มิตรภาพจากคนแปลกหน้า มีค่ามากกว่าลมปากจากคนคุ้นเคย

ออฟไลน์ เก่ง หล่ายดอย

  • The Watcher Team
  • Master Degree of MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 11,956
  • ถูกใจ: +22/-0
  • ให้เหล้า เท่ากับแบ่ง
ส่วนเรื่องของสี และกลิ่นนั้นจะอยู่ในเรื่องของ extra matured กับ Special Wood Finished มากกว่าครับ
-10 มิตรภาพจากคนแปลกหน้า มีค่ามากกว่าลมปากจากคนคุ้นเคย

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
ขออนุญาตขุด กระทู้ขึ้นมาตอบครับ

หลังจากศึกษาข้อมูลมาจากหลายๆ ด้านทั้ง internet และ หนังสือแล้ว ผมพบว่า non-chill filtered คือ...?

ก่อนจะเข้าใจ non-chill filtered ก็ต้องเข้าใจ chill filtered ซึ่งคือการกรองก่อนการบรรจุครับโดยการ chill ให้ whisky เย็นลงที่อุณหภูมิ - 10 ถึง 4C ครับ เพื่อให้เศษฝุ่นผงต่างๆ ตกตะกอนทำให้กรองออกได้โดยง่าย และอีกประการที่จะใช้ chill filtered ได้นั้นต้องทำให้ whisky มีดีกรีต่ำกว่า 46% เสียก่อนจึงจะทำได้เพราะหากเกินกว่า 46% แล้วเศษจะไม่ตกตะกอน เทคนิคนี้ทำให้ whisky ใสดูน่ารับประทาน

ดังนั้น non-chill filtered จึงคือการบรรจุโดยไม่ผ่านการ chill filtered ซึ่งบางขวดอาจใช้คำว่า unchill filtered หรือ not chill filtered ครับ -0023
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 06, 2011, 06:13:27 PM โดย otrue »
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ

ออฟไลน์ numm-aut

  • มักเหล้าคลับ
  • มัธยมปลาย MC 27/30
  • ***
  • กระทู้: 691
  • ถูกใจ: +9/-0
  • สุรา คือ ยารักษาโรค หากเลือกดื่มให้ถูกต้อง
Re: ขอความรู้หน่อยครับ...คำว่า non-chill filtered หมายถึงอะไรครับ
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มิถุนายน 12, 2011, 10:25:51 PM »
เหล้าในคลังของผม  Ardbeg 10 years the ultimate single malt ก้อ non-chill filtered เช่นกัน :V
อย่าให้สุราครอบงำ ต้องมีอำนาจเหนือมันทั้งปวง

ออฟไลน์ otrue

  • มักเหล้าคลับ
  • Junoir MC27/30
  • ***
  • กระทู้: 3,827
  • ถูกใจ: +33/-0
  • ขอบคุณ Montfort27 ที่ให้ผมเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดดีๆ
Re: ขอความรู้หน่อยครับ...คำว่า non-chill filtered หมายถึงอะไรครับ
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: มิถุนายน 13, 2011, 09:34:20 AM »
อยากลองอะ 023
สุราช่วยคลายกล้ามเนื้อ