มิถุนายน 13, 2024, 08:25:26 AM

ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ ทุกคนครับ กรุณาลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ เพื่อโพส ดูไฟล์แนบ และเข้าสู่บอร์ดอื่นๆ
กรุณาอย่าสมัครสมาชิกเพื่อโฆษณาเวปไซด์ หรือสินค้าใดๆ รวมถึงการเสนอขายสินค้าทุกชนิด
หากพบเห็น ทางทีมงานจะทำการตักเตือนก่อนในครั้งแรก
แต่หากยังฝ่าฝืนกระทำการดังกล่าวอีกทีมงานจะดำเนินการลบสมาชิกของท่านทันทีตามข้อตกลงในการสมัครสมาชิกครับ


หลังจากลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิกใหม่แล้วโปรดตัวสอบ e-mail ของคุณ หรือทดลอง log in ได้ภายใน 24 ชั่วโมงครับ
*** บางครั้ง e-mail อนุมัติอาจอยู่ใน จดหมายขยะ หรือ Spam ขอบคุณครับ

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
ไปแอ่วกั๋นดีกว่า / Looking for a partner for unforgettable moments?
« กระทู้ล่าสุด โดย pantyboy เมื่อ พฤษภาคม 19, 2024, 07:57:45 AM »
Experience carefree connections with the top-rated site for casual dating adventures.
Free connections: adventures without obligations await you
Verified Women
Exemplary casual Dating
2
จบกระทู้ข้าม 3 ปี สักทีเนาะ -08
ขออภัยคนอ่านที่กว่าจะว่างมาสรุปด้วยครับ  023
3
บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า #10
***คำเตือน*** ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโควต้าในการอ่านไม่เกิน 7 บรรทัด
"มักเหล้าคลับ" มิตรภาพไร้พรมแดน Friendship beyond the frontier.
จากจุดเริ่มต้นด้วยคำพูดไม่กี่คำของเพื่อน การตั้งกระทู้เล่าเรื่องราวการทดลองของ ชายบ้าเหล้า บนเว็บบอร์ดเล็กๆ ในวันนั้น กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ "ชายบ้าเหล้า" คนนี้ได้พบเจอเพื่อนใหม่ สิ่งที่เขียนให้เพื่อนชาว Montfort 27 อ่านเล่นๆ กันในกลุ่ม และด้วยแรงสนับสนุนจากเพื่อนเก่าเจ้าของเว็บบอร์ดที่บอกว่าอยากเขียนอยากทำอะไรก็แล้วแต่มึงเลย เพราะกูอ่านแล้วก็สนุกดีนะ นั่นทำให้กระทู้ต่างๆ เกี่ยวกับเหล้าเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มมีเพื่อนใหม่ที่ไม่ใช่เพื่อนร่วมโรงเรียนเข้ามาทักทายพูดคุยแลกเปลี่ยนกันมากขึ้น
จากกระทู้ที่หลากหลายมากขึ้นจนที่สุดก็แยกเป็นบอร์ดย่อยที่มีชื่อค่อนข้างยาวว่า "ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม" กลายเป็นกระดานสนทนาที่พูดคุยแลกเปลี่ยนกันแต่เรื่องเมรัย และเปิดโลกทัศน์ของ "ชายบ้าเหล้า" คนนี้มากขึ้นเรื่อยๆ จากที่คิดว่าคงไม่ค่อยมีใครสนใจอ่านก็กลายเป็นว่ามีคนเข้ามาอ่าน และแลกเปลี่ยนพูดคุยกันมากขึ้น ทำให้รู้จักเพื่อนใหม่ จากคนไม่รู้จัก กลายเป็นคนไม่รู้จักที่คุ้นเคยกันมากขึ้น
จนวันหนึ่งมีความรู้สึกว่า คำว่า "ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม" เป็นคำเรียกสำหรับบอร์ด แต่เมื่อเรามีคนไม่รู้จักที่คุ้นเคยเยอะขึ้นเราน่าจะเรียก กลุ่มคนแปลกหน้าที่คุ้นเคยนี้ด้วยชื่อสักชื่อน่าจะดี ชื่อที่คิดขึ้นมาได้ในตอนนั้นก็คือ "มักเหล้าคลับ" เป็นชื่อที่เป็นการเล่นคำไปด้วยในตัว
"มัก" ในภาษาเหนือแปลว่า "ชอบ" ถ้าเขียนเป็นภาษาอังกฤษ "Mug" ก็แปลว่า เหยือก หรือแก้วใบใหญ่ นอกนั้นก็ตามความหมาย ชื่อกลุ่มได้ความหมาย ทั้งกลุ่มเหล้าแก้วใหญ่/เหยือกเหล้า หรือจะเป็น กลุ่มชอบเหล้า ก็เอาที่สบายใจเลย
มาถึงตรงนี้ ถ้าคุณอ่านทั้ง 10 ตอนของ "บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า" จนครบทุกตอนได้ สำหรับตัวผมแล้วถือว่า ผมประสบความสำเร็จในการหลอกล่อให้คุณอ่านได้ อาจมีสาระบ้างไร้สาระบ้าง วกไปวนมา หรืออะไรก็ตาม ขอบคุณที่อ่านกันครับ ส่วนคุณจะชอบหรือไม่ชอบก็สุดแต่ใจเถอะ ไม่ว่ากัน ที่เขียนขึ้นทั้งหมดนี้ก็เพื่อบันทึกเป็นความทรงจำถึงมิตรภาพจากคนแปลกหน้า ที่กลายมาเป็นคนแปลกหน้าที่คุ้นเคยสำหรับผมก็เท่านั้นเอง
ขอบคุณมิตรภาพดีๆ ที่ผ่านมาตลอดเกือบ 13 ปีนี้ และมันจะยาวนานตราบเท่าที่ลมหายใจของพวกเราชาวกลุ่มชายบ้าเหล้ายังคงมี
บันทึกในวันที่มิตรภาพจากคนแปลกหน้าที่คุ้นเคยกำลังเดินทางมาจะครบ 13 ปีแล้ว
จาก ชายบ้าเหล้าคนหนึ่ง
#จบเถอะ
#13ปีมักเหล้าคลับ
4
บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า #9
***คำเตือน*** ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโควต้าในการอ่านไม่เกิน 7 บรรทัด
จากเว็บบอร์ดเล็กๆ สู่ Blog ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก และสุดท้ายเพจเล็กๆ บน Facebook ที่ชื่อว่า "เย็นย่ำก็ร่ำสุรา" โดยกลุ่มชายบ้าเหล้า
จากจุดเริ่มต้นที่ไม่รู้อะไรเลย จนเมื่อได้เพื่อนเก่าจุดประกายให้ ผมรู้สึกว่าผมมาไกลเหลือเกิน จากคนที่สนใจอยากหาคำตอบแค่ว่า "สิ่งที่เหนือกว่าคืออะไร ในโลกนี้ยังมีจะมียอดเมรัยอีกไหม และรสชาติของมันจะเป็นอย่างไร" เมื่อได้ศึกษา และทดลองแล้ว ก็มาเขียนเล่าสู่กันฟังในหมู่เพื่อนเก่าที่คุ้นเคย แต่กลายเป็นว่ามีคนแปลกหน้าที่สนใจในเรื่องเดียวกัน และสุดท้ายกลายมาเป็นคนแปลกหน้าคุ้นเคย เข้ามาพูดคุยให้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
แต่บนความแน่นอนมักมีสิ่งที่ไม่แน่นอนเสมอ Otrue Prasong น้องชายในกลุ่มชายบ้าเหล้าของพวกเราออกความเห็นว่า "พี่ครับเรามาเขียน Blog สาธารณะกันไว้ดีกว่าไหม เผื่อว่าถึงจุดหนึ่งที่เว็บบอร์ดไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไป อย่างน้อยเราจะได้มีบันทึกความทรงจำของพวกเราเอาไว้กัน"
ผมใช้เวลาคิดอยู่ไม่นาน เพราะ ชายบ้าเหล้า คนนี้ได้แพร่เชื้อบ้าเหล้าไปยังกลุ่มคนเล็กๆ ที่มีจุดสนใจร่วมกัน จนกลายเป็นกลุ่มชายบ้านเหล้าไปแล้ว และที่สำคัญจะตีเหล็กก็ต้องตีตอนร้อน และพวกเรากำลังมีไฟที่จะเขียนอยู่
ชื่อ Blog ก็แว๊บเข้ามาในหัว ชื่อแรกที่คิดได้คือ "แลงมาตอง" แต่ด้วยความที่เป็นภาษาเหนือ คิดว่าหลายคนคงไม่เข้าใจแน่นอน จึงแปลงภาษาจากเหนือเป็นไทยกลางก็ได้คำว่า "เย็นย่ำก็ร่ำสุรา" แต่ก็ยังคงใช้ชื่อ URL ของ Blog ว่า "แลงมาตอง" อยู่ดี langmatong.blogspot.com หรือ Blog เล็กๆ ของกลุ่มคนบ้าเหล้าที่ถูกแพร่เชื้อจีงถือกำเนิดขึ้น
เมื่อ Facebook ได้รับความนิยมขึ้น Nattakorn Wangmanee น้องชายอีกคนในกลุ่มชายบ้าเหล้าก็มาบอกกับผมว่า "พี่ครับเรามาทำเพจกันไหม ผมชอบชื่อ Blog ที่พี่ใช้ผมขอเอาไปเป็นชื่อเพจนะครับ แล้วเรามาช่วยกันเขียนเอาม่วนละกัน"
ผมเองก็เผลอตกปากรับคำกับน้องไป ในตอนแรกก็ตั้งใจว่าคงจะอยู่ช่วยกันไปสักพัก เพราะไม่รู้ว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน เหตุการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไรกับบ้านเมืองที่เปี่ยมล้นไปด้วยศีลธรรมอันดีงามขนาดนี้ แต่สุดท้ายเจ้าน้องชายตัวดีก็หลอกล่อพี่ชายบ้าเหล้าคนนี้ช่วยมากว่า 8 ปีแล้วสิ
to be continued ...
#13ปีมักเหล้า
5
บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า #8
***คำเตือน*** ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโควต้าในการอ่านไม่เกิน 7 บรรทัด
ขวดน้ำปลาแห่งมิตรภาพ
เมื่อมีจุดเริ่มต้นของการพูดคุยกันมากขึ้น ด้วยความที่เมรัยในโลกนี้มีมากมายราวมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ การเขียนเล่าบนเว็บบอร์ดย่อมกระตุ้นความอยากทดลองให้กับคนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน ครั้นจะซื้อมาทดลองกันเองก็คงไม่ไหวเพราะราคาแต่ละขวดไม่ใช่บาทสองบาท
จนวันหนึ่งเพื่อนเก่า(อีกละ) Nearn Silapanth ก็แซวเล่นๆ ขึ้นมาอีกว่า "เฮ้ยเพื่อนอ่านที่นายเขียนแล้ว ถึงเราไม่ดื่มแต่อ่านแล้วชักอยากดื่มว่ะ ถ้านายแบ่งใส่ขวดน้ำปลาเล็กๆ มาให้เราลองบ้างน่าจะดี"
คำว่า "ขวดน้ำปลา" จึงถือกำเนิดขึ้นมาในวันนั้น มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันในกลุ่มว่าเป็นความคิดที่ดีในการแลกเปลี่ยนให้ได้ทดลองกันในกลุ่มคนที่สนใจเรื่องเดียวกัน และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของ "ขวดน้ำปลาแห่งมิตรภาพ" และพวกเรากลุ่มชายบ้าเหล้าทั้งหลายก็กลายมาเป็น "คนแปลกหน้าที่คุ้นเคย" จนยาวนานมาถึงวันนี้
to be continued ...
#13ปีมักเหล้าคลับ
6
บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า #7
***คำเตือน*** ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโควต้าในการอ่านไม่เกิน 7 บรรทัด
จุดเริ่มต้นเส้นทางของชายบ้าเหล้า
หลังจากวงสนทนาวันนั้นผมกลับบ้านพร้อมเรื่องราวความรู้ใหม่ในหัวที่เพื่อนเก่าให้การบ้านมา โชคดีในยุคนั้นที่ internet และ google ทำให้การค้นหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น ผมเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับเมรัยมากขึ้น ทำให้รู้ว่าอะไรคือ Single Malt อะไรคือ Blended Whisky เวลาไปเดินตามแผนกเหล้าเริ่มเข้าไปดูเหล้าต่างๆ มากขึ้นเพื่อทำความรู้จักกับเหล้าต่างๆ ให้มากขึ้น เมื่อมีกำลังทรัพย์มากขึ้นก็เริ่มค่อยๆ เริ่มซื้อเก็บไปเรื่อยๆ เริ่มกลายเป็น "ชายบ้าเหล้า" ไปที่ไหนก็มองหาแต่เหล้า แต่ก็ยังไม่เคยเจอ Laphroaig ที่เพื่อนเก่าแนะนำสักที
จนสุดท้ายเมื่อผมเจอ Laphroaig และได้ลิ้มลองเป็นครั้งแรก วลีที่เกลอเก่าได้บอกผมไว้ "Laphroaig Love It or Hate It" ก็ดังขึ้นในหัว และนั่นคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผมกลายเป็น "ชายบ้าเหล้า" อย่างเต็มตัว
เมื่อศึกษามากขึ้น ความร้อนวิชาก็ตามมา สมัยนั้นเว็บบอร์ดกำลังแพร่หลาย ความรู้เราก็ไม่เยอะพอที่จะไปเขียนในพวกเว็บบอร์ดดังๆ จะมีก็แต่เว็บบอร์ดของเพื่อนในรุ่นที่ทำกันเองไว้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันเองสนุกๆ ในชื่อ www.montfort27.com ช่วงนั้นผมชอบถ่ายรูปโน่นนี่นั่นลงในเว็บบอร์ดเรื่อยๆ จนกระทั้งผมเริ่มถ่ายรูปเหล้าลงในบอร์ดเรื่อยๆ จนมีคำทักจาก พิเชฐ โสวิทยสกุล เพื่อนเก่าอีกคนว่า มึงเปิดกระทู้ใหม่เรื่องเหล้าไปเลยเหอะ ในเมื่อมึงจะเป็นคนบ้าเหล้าขนาดนี้แล้ว
ในเดือนมิถุนายน 2009 "เหล้าชาวบ้านในรั้วบ้านผม" http://www.montfort27.com/forum/index.php?topic=993.0 กระทู้แรกเรื่องเหล้าจึงถูกตั้งขึ้น และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของ "ชายบ้าเหล้า" ที่ต่อมาทำให้เกิดประโยคฮิตอีกคำในกลุ่มว่า "ธนูปักเข่า" เพราะชายบ้าเหล้าคนนี้เที่ยวยิงธนูปักเข่าแพร่เชื้อบ้าเหล้าให้ใครต่อใครไปอีกหลายคน
to be continued ...
#13ปีมักเหล้าคลับ
7
บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า #6
***คำเตือน*** ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโควต้าในการอ่านไม่เกิน 7 บรรทัด
อะไรคือ Single Malt
ในวันนั้น วันที่ไปรับยอดเมรัยจากแดนอาทิตย์อุทัย ก็เช่นเคยมีการลงขันหยิบ Johnnie Walker Blue Label ที่พวกเราคุ้นเคยมาด้วย และในวงสนทนาผมก็ได้เอ่ยคำถามที่ค้างคาในใจมานานหลายปีกับเพื่อนในวงนั้น "มันมีอะไรที่ดีกว่านี้อีกไหม"
Karn Suwankiti เพื่อนเก่าในวงสนทนาตอบกลับมาว่า "นายเคยลอง Single Malt หรือยัง"
ผมตอบกลับไปว่า "ยัง มันคืออะไร"
เพื่อนเก่าตอบกลับมาว่า "มันคือเหล้าที่นำมาเป็นส่วนผสมของ Blended Whisky อย่างพวก Johnnie Walker, Chivas ที่พวกเราดื่มๆ กันอยู่นี่แหละ"
"น่าสนใจนะ แล้วพวกนี้มันมียี่ห้ออะไรบ้าง" ผมตอบกลับไป
เกลอเก่าร่ายยาวกลับมาว่า "ก็พวก Glenfiddich, Glenmorangie แต่ถ้านายอยากลองจริงๆ ให้เริ่มต้นที่ Laphroaig ตัวนี้แนะนำเลย"
"อืม... Glenfiddich นี่คุ้นๆ เหมือนเคยเห็น นอกนั้นนี่ไม่รู้จักสักตัวเลยว่ะ"
วงสนทนาวันนั้นจบลงด้วยด้วยความสงสัยและคำถามในหัวอีกครั้งว่า "Single Malt คืออะไร รสชาติ กลิ่นมันจะเป็นแบบไหนนะ"
to be continued ...
#13ปีมักเหล้าคลับ
8
บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า #5
***คำเตือน*** ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโควต้าในการอ่านไม่เกิน 7 บรรทัด
Internet เปลี่ยนและย่อโลก
คำถามเดิมๆ ยังคงดังก้องอยู่ในหัว "อะไรคือคำว่ากว่า และในโลกนี้จะมีมีเมรัยดีๆ ให้เราได้ลิ้มลองอีกไหม" เมื่อการมาถึงของ Internet ที่ค่อยๆ แพร่หลายขึ้น การค้นหาข้อมูลต่างๆ ก็ง่ายขึ้น ราวๆ 10 กว่าปีที่แล้วผมก็ได้พบว่านอกจาก Scotland ที่เป็นต้นกำเนิดของเมรัยสีอำพันแล้ว ในฝั่งตะวันออกของเอเชียเราก็มีแหล่งวิสกี้ชั้นเยี่ยมไม่แพ้กันที่ได้รางวัลระดับโลกมาแล้วเช่นกัน ประตูสู่โลกกว้างกำลังจะเปิดขึ้นมาแล้ว แต่...
ผมจะหาโอกาสได้สัมผัสกับสิ่งนี้ได้อย่างไร เคยไปด้อมๆ มองๆ ในแผนกเหล้าเห็นราคาแล้วก็อดคิดว่ากลับไปซื้อสิ่งที่คุ้นเคยดีกว่าไหม เพราะราคาช่างไม่เป็นมิตรกับกระเป๋าเอาเสียเลย สุดท้ายด้วยคำว่า "เพื่อน" อีกเช่นเคยที่ทำให้ผมได้สัมผัสกับยอดเมรัยจากแดนอาทิตย์อุทัย และในวันที่รับมอบจากเพื่อนคนที่เป็นธุระจัดหาให้ในครั้งนั้น กลับทำให้ผมได้จุดเปลี่ยนอีกครั้งจากเพื่อนอีกคนที่ทำให้ผมกลายเป็น "ชายบ้าเหล้า" ที่แท้ทรู
to be continued ...
#13ปีมักเหล้าคลับ
9
บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า #4
***คำเตือน*** ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโควต้าในการอ่านไม่เกิน 7 บรรทัด
ในโลกของทุนนิยมย่อมต้องมีการแข่งขันและคู่แข่งเสมอ เมื่อมี Johnnie Walker ก็ต้องมี Chivas Regal แน่นอนผมต้องเคยลองทั้งคู่มาแล้ว เมื่อผมมีโอกาสได้ลอง Blue Label แล้วผมก็คงไม่พลาดที่จะต้องลองที่สุดของฝั่ง Chivas ในยุคนั้นอย่าง Royal Salute บ้างสักครั้งในชีวิตเช่นกัน แต่...
สุดท้ายคำถามเดิมๆ "แล้วยังมันจะมีอะไรที่เป็นขั้นกว่าอีกไหม" ยังคงดังก้องอยู่ในหัวผมเสมอ เพราะผมเชื่อว่าในโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้มันต้องมีคู่แข่งและสิ่งที่เหนือกว่าเสมอ อยู่ที่ว่าผมจะเสาะหามันเจอหรือไม่
to be continued ...
#13ปีมักเหล้าคลับ
10
บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า #3
***คำเตือน*** ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโควต้าในการอ่านไม่เกิน 7 บรรทัด

ผ่านชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยก้าวเข้าสู่วัยทำงาน แน่นอนว่าภาพร่างในหัวของชายวัยเริ่มทำงานติดกับดักของโฆกษณาว่าเมื่อลอง Black Label ต่อไปก็ต้อง Green Label Gold Label และที่สุดแล้วก็ต้องสักครั้งในชีวิตที่ต้องได้ลองที่สุดของที่สุดในตระกูลนี้คือ Blue Label
กว่าที่ผมจะมีโอกาสได้ลิ้มลอง Blue Label ก็เมื่อผ่านวัยทำงานมาได้ระยะหนึ่ง สัมผัสแรกที่ได้คือความลงตัว ละมุน เหมือนได้เจอเพื่อนเก่าที่รอคอยมาแสนนาน แต่ ...
ขณะเดียวกันเริ่มมีคำถามขึ้นมาในหัวอีกครั้งว่า "แล้วในโลกนี้ยังจะมีอะไรที่เหนือกว่า และดีกว่าอีกไหม" นั่นเป็นคำถามที่ชักนำให้ผมได้รับคำสรรเสริญในเวลาต่อมาจากเพื่อนๆ ว่าเป็น "ชายบ้าเหล้า"
to be continued ...

#13ปีมักเหล้าคลับ
หน้า: [1] 2 3 ... 10