Montfort27

มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => โรงอาหาร => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => ข้อความที่เริ่มโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ ตุลาคม 10, 2018, 04:16:05 PM

หัวข้อ: บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ ตุลาคม 10, 2018, 04:16:05 PM
ในโอกาสที่กลุ่มมักเหล้าคลับของเรากำลังจะเดินทางมาครบ 10 ปี
ผมขอถือโอกาสเขียนเรื่องเล่าสนุกๆ ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันสักเล็กน้อยนะครับ
สนุกหรือไม่สนุกคงไม่ว่ากันเนาะ

บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า #1
***คำเตือน*** ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโควต้าในการอ่านไม่เกิน 7 บรรทัด

สุรา หรือ เมรัย แปลว่า เหล้า บางคนก็ว่าเป็นเหมือนน้ำทิพย์ที่มนุษย์สร้างสรร หากดื่มแต่พอเหมาะก็เหมือนช่วยให้ผ่อนคลาย และผ่านวันเวลาอันแสนสุขหรือทุกข์ไป หากดื่มมากเกินไปก็ทำร้ายร่างกายเราบั่นทอนทั้งชีวิตและสติปัญญา

สมัยยังเด็กเรามักจะเห็นผู้ใหญ่เวลามีงานรื่นเริงมักใช้สุรามาเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความยินดี
ครั้นเมื่อเด็กอย่างเราอยากที่จะมีส่วนร่วมมักถูกดุหรือบอกกล่าวว่า "ดื่มเหล้าไม่ดี"
ด้วยความสงสัยของเด็กน้อยก็มักตั้งคำถามในใจว่า "ถ้ามันไม่ดีแล้วทำไมผู้ใหญ่ถึงได้ดื่มกินกัน"
แต่ก็ไม่เคยเอ่ยคำถามนั้นออกมา
สิ่งที่พอจะทำได้ในเวลานั้นก็แค่เอา Cola ผสมกับโซดา หรือ น้ำอัดลมสีใสเพื่อให้สีออกมาใกล้เคียงกับเหล้าแล้วสมมติกันเล่นๆ ว่ากำลังดื่มน้ำทิพย์อันแสนวิเศษนั้นแทน

ผ่านวันเวลาต่อมาเมื่อเริ่มเติบใหญ่ขึ้นเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นที่อยากรู้อยากเห็นและอยากลอง มีเพื่อนฝูงมากขึ้น เริ่มมีความอยากลิ้นลองรสชาติน้ำทิพย์อันแสนวิเศษนั้นตามวัย จนกระทั้งสบโอกาสเมื่อคราวออกค่ายอาสาพัฒนาในคืนอันหนาวเหน็บ เพื่อนที่นอนอยู่ข้างๆ คงเห็นว่าเรานอนพลิกตัวไปมาด้วยความหนาวจึงค่อยๆ หยิบน้ำทิพย์ที่ว่า บรรจงส่งให้พร้อมกับบอกว่า "จิบแก้หนาวสักหน่อยสิ"
นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมได้สัมผัสกับมัน สิ่งที่รู้สึกและสัมผัสได้ คือ ความขมในครั้งแรก ตามด้วยกลิ่นโมลาส คาราเมลหวานๆ ที่ตามมา และความร้อนวูบวาบที่ส่งผ่านไปทั่วทั้งร่างกาย นี่นะหรือน้ำทิพย์ที่เราใฝ่ฝันอยากลองมานาน....

นั่นคือประสบการณ์ครั้งแรกของผมกับสิ่งที่เรียกว่า "เมรัย"
#10ปีมักเหล้าคลับ
to be continued ...

ขอบคุณประสบการณ์แรกที่เพื่อนมอบให้ พี่น่อง 304/27 605/30
ภาพประกอบ เมรัยยี่ห้อแรกที่ได้เคยลิ้มลอง
หัวข้อ: Re: บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ ตุลาคม 10, 2018, 08:11:35 PM
บันทึกคำให้การของชายบ้าเหล้า #2
***คำเตือน*** ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโควต้าในการอ่านไม่เกิน 7 บรรทัด

ครั้งแรกกับวิสกี้ชั้นดีในชีวิต ตามประสาวัยรุ่นทั่วไปจะมีโอกาสจิบวิสกี้ชั้นดีก็คงยาก ช่วงนั้นก็ได้แต่ลิ้มลองสุราในประเทศ บ่อยที่สุดก็ แม่โขง แสงโสม ไม่พ้นพวกนี้ จนกระทั่งโชคชะตาได้นำพามาให้ผมได้รู้จักกับผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเป็นอาจารย์หมอผู้ไม่ยอมให้ผมเรียกว่าอาจารย์แต่ให้เรียกท่านว่า "พี่ชาย"

พี่ชายเป็นคนที่สอนให้ผมรู้จักการดื่มทั้งแบบเมาปลิ้น และแบบเซฟตัวเอง ดื่มเพื่อเข้าสังคม สมัยนั้นเมรัยชั้นดีหรือวิสกี้ชั้นเยี่ยมสำหรับหนุ่มรุ่นกระทงก็คงไม่พ้นตระกูล Johnnie Walker Black Label ความใฝ่ฝันของหนุ่มน้อยที่อยากลองสักครั้ง ก็ได้พี่ชายแนะนำ และเติมเต็มให้ นอกจากนั้นยังมีทั้งบรั่นดี วิสกี้รสเลิศอื่นๆ อีกมากมายที่พี่ชายนำมาให้น้องชายคนนี้ได้ลิ้มลอง

แต่ในความทรงจำอันเลือนลางนั้น Black Label เป็นสิ่งที่คุ้นเคยที่สุดสำหรับในช่วงชีวิตนั้นแม้กระทั่งในชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย

to be continued ...
#10ปีมักเหล้าคลับ