Montfort27

มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => โรงอาหาร => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => ข้อความที่เริ่มโดย: KIAT ที่ ตุลาคม 12, 2015, 01:28:23 PM

หัวข้อ: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: KIAT ที่ ตุลาคม 12, 2015, 01:28:23 PM
 หลังจากแอบอ่านพี่ๆทั้งหลายรีวิวกันได้ความรู้ดีมาก เลยสมัครเป็นสมาชิกเลยครับ วันนี้เลยอยากรบกวนพี่ๆทุกท่านผมอยากทราบว่า เวลาเขาผลิตเหล้า เขาควบคุมเปอร์เซนต์แอลกอฮอล์กันอย่างไรถึงได้ 40% 43% ตามที่ต้องการครับ ????
หัวข้อ: Re: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ ตุลาคม 12, 2015, 04:42:19 PM
เวลากลั่นออกมาจะเกิน 60% บ่มไปบ่มมาระเหยออกไปบ้าง แล้วยังไปเบลนอีกก็จะเหลือ 50กลางๆ - 60ต้นๆ สุดท้ายก่อนบรรจุลงขวดก็จะเติมน้ำลดดีกรีลงมาเหลือ 40-43 ตามต้องการครับ -0024
หัวข้อ: Re: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: KIAT ที่ ตุลาคม 13, 2015, 08:31:40 AM
เวลากลั่นออกมาจะเกิน 60% บ่มไปบ่มมาละเหยออกไปบ้าง แล้วยังไปเบลนอีกก็จะเหลือ 50กลางๆ - 60ต้นๆ สุดท้ายก่อนบรรจุลงขวดก็จะเติมน้ำลดดีกรีลงมาเหลือ 40-43 ตามต้องการครับ -0024
เวลากลั่นออกมาจะเกิน 60% บ่มไปบ่มมาละเหยออกไปบ้าง แล้วยังไปเบลนอีกก็จะเหลือ 50กลางๆ - 60ต้นๆ สุดท้ายก่อนบรรจุลงขวดก็จะเติมน้ำลดดีกรีลงมาเหลือ 40-43 ตามต้องการครับ -0024
ขอบคุณมากๆครับ เพิ่งรู้ว่ากลั่นครั้งแรกเล่นเข้าไป 60% แล้ว แต่ถ้าเติมน้ำลงไปทำให้เปอร์เซนต์แอลกอฮอล์ได้ตามที่ต้องการ แต่รสชาดคงเปลี่ยนไปจากที่หมักไว้ เนื่องจากในการเติมน้ำแต่ละครั้งก็ไม่เท่ากันเพราะครั้งแรกที่หมักได้แอลกอฮอล์ก็วิ่งแถวๆ 50-60 %  ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ
หัวข้อ: Re: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ ตุลาคม 13, 2015, 08:41:52 AM
ขอบคุณมากๆครับ เพิ่งรู้ว่ากลั่นครั้งแรกเล่นเข้าไป 60% แล้ว แต่ถ้าเติมน้ำลงไปทำให้เปอร์เซนต์แอลกอฮอล์ได้ตามที่ต้องการ แต่รสชาดคงเปลี่ยนไปจากที่หมักไว้ เนื่องจากในการเติมน้ำแต่ละครั้งก็ไม่เท่ากันเพราะครั้งแรกที่หมักได้แอลกอฮอล์ก็วิ่งแถวๆ 50-60 %  ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ


รสชาติที่ได้ครั้งแรกกับออกขายยังไงก็เปลี่ยนครับ เพราะต้องนำไป Blended หรือผสมอีกครั้งก่อนออกขาย

นอกจากจะมองหาพวก Single Cask หรือ Single Barrel ครับพวกนี้ถึงเติมเจือน้ำลงไปให้ Alc ต่ำลงมาแต่รสชาติไม่น่าต่างครับ
เพราะน้ำที่ใช้เจือลงไปก็เป็นน้ำที่มาจากแหล่งเดียวกันที่ใช้ในการผลิตครับ

ถ้าอยากลองของหนักจริงให้มองหา Single Cask & Cask Strength ครับตัวนี้จะได้รสชาติที่ออกจากถังครั้งแรกแน่ๆ
แต่บ้านเราจะหาได้หรือปล่าวนี่ผมไม่มีคำตอบให้นะครับ  -0019
หัวข้อ: Re: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: KIAT ที่ ตุลาคม 13, 2015, 12:47:57 PM
ขอบคุณครับผม  -30
หัวข้อ: Re: น้องใหม่รายงานตัว และขอความรู้ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ ตุลาคม 13, 2015, 12:56:50 PM
เวลากลั่นออกมาจะเกิน 60% บ่มไปบ่มมาละเหยออกไปบ้าง แล้วยังไปเบลนอีกก็จะเหลือ 50กลางๆ - 60ต้นๆ สุดท้ายก่อนบรรจุลงขวดก็จะเติมน้ำลดดีกรีลงมาเหลือ 40-43 ตามต้องการครับ -0024
ขอบคุณมากๆครับ เพิ่งรู้ว่ากลั่นครั้งแรกเล่นเข้าไป 60% แล้ว แต่ถ้าเติมน้ำลงไปทำให้เปอร์เซนต์แอลกอฮอล์ได้ตามที่ต้องการ แต่รสชาดคงเปลี่ยนไปจากที่หมักไว้ เนื่องจากในการเติมน้ำแต่ละครั้งก็ไม่เท่ากันเพราะครั้งแรกที่หมักได้แอลกอฮอล์ก็วิ่งแถวๆ 50-60 %  ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ

เข้าใจถูกต้องแล้วครับ แต่ด้วยกระบวนการผลิตที่เป็นมาตราฐาน เหล้าที่กลั่นออกมาตามสูตรของแต่ละโรง จะมีปริมาณดีกรีค่อนข้างจะใกล้เคียงกันทุกครั้งครับต่างกันเพียง 1-3% เท่านั้นครับ แล้วพอผ่านการ Blended ก็ยิ่งทำให้ใกล้เคียงกับของเก่ามากขึ้นครับ

แต่ก็ต้องยอมรับครับว่าเหล้าที่ผลิตออกมาแต่ละรอบมีรสชาติต่างกันประมาณ 3-5% ของมาตารฐานตัวนั้นๆ ซึ่งก็น้อยจนคนดื่มทั่วๆ ไปแยกไม่ออกครับ