Montfort27
มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => โรงอาหาร => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => ข้อความที่เริ่มโดย: Ben ที่ มีนาคม 18, 2014, 12:58:01 AM
-
สวัสดีทุกท่านครับ ผมสมาชิกใหม่ (แต่แอบอ่านมานานครับ) ชื่อเบ็น รบกวนพี่ ๆ ชี้แนะด้วยครับ -0023
อยากถามว่าพี่ ๆ เก็บเหล้ากันอย่างไรครับ ถ้าดื่มหมดวันสองวันก็คงไม่มีปัญหา แต่บางขวดชอบอยากเก็บไว้โอกาสพิเศษบ้าง หรือไว้เปรียบเทียบกับขวดอื่นบ้าง กลัวนานไปจะเสียของ ลองถามและอ่านจากเว็บฝรั่งมาเยอะ เขาก็ว่าให้เก็บที่อุณหภูมิห้อง แต่อุณภูมิห้องเขากับประเทศเราต่างกันเหลือเกินครับ พอบอกอากาศบ้านเราไปได้รับคำตอบก็หลากหลาย เก็บได้บ้าง ไม่ได้บ้าง บ้างก็ว่าต้องห้องแอร์ หรือแช่เย็น... แต่ตู้เย็นที่บ้านก็เล็กครับ แถมบางขวด non-chill filtered เสียด้วย หรือจะห้องแอร์เปิดไว้ตลอดค่าไฟคงบาน จน เครียด กินเหล้านักกว่าเดิมแน่ครับ -0073 เลยอยากถามหน่อยครับว่าเก็บกันอย่างไร ผมมีเหล็าเก็บอยู่ 2-3 ปีในห้องไม่มีแอร์ ก็ยังปกติครับ ถ้านานกว่านั้นจะมีปัญหาอะไรไหมครับ
-
เท่าที่ผ่านมาผมเก็บในตู้เหล็กทึบ มาตลอดครับ หลักสำคัญคืออย่าให้โดนแสงแดดส่งโดนขวดเหล้าตรงๆ ก็น่าจะพอครับ
บางขวดเก็บมา 4-5 ปีแล้วครับ แถมบางขวดก็เปิดแล้วเก็บข้ามปีมาก็มีครับ
ผมว่าอย่าไปซีเรียสกับเรื่องพวกนี้ให้มากจะดีกว่าครับ ไม่งั้นก็ดื่มเหล้าแบบเสียอารมณ์เปล่าๆ ครับ
จะว่าไปเหล้าออกจากโรงงานกว่าจะมาถึงเรามันก็ผ่านสภาพอากาศที่แตกต่างกันมากมายตามการขนส่งอยู่แล้วครับ
ถ้ามันจะเปลี่ยนมันคงเปลี่ยนก่อนจะมาถึงมือเราแล้วละครับ -0019
-
เก็บในที่ทึบแสงก็โอเคครับ อุณหภูมิก็ไม่ควรร้อนจนเกินไปแต่ก็ไม่จำเป็นถึงขั้นต้องเข้าตู้เย็นหน่อยครับ 023
-
เก็บในที่ทึบแสงก็โอเคครับ อุณหภูมิก็ไม่ควรร้อนจนเกินไปแต่ก็ไม่จำเป็นถึงขั้นต้องเข้าตู้เย็นหน่อยครับ 023
ผมเก็บเหล้าไว้ในลัง วันก่อนเปิดดูปรากฎว่ากล่อง Lagavilin 16 yo กับ Talisker 10 yo ถูกปลวกกินครับ
ฉลาก Lagavilin 16 yo บนขวด ก็ถูกปลวกกินเกลี้ยงครับ -0001
-
สำหรับขวดยังไม่เปิด ... อย่าเก็บไว้นานเลยครับ -30
ไม่เกิน 10 ปีควรกวาดให้หมดๆ ไปดีกว่า
1. แสง
เอาออกมาเสพด้วยสายตา แล้วเก็บในกล่องต่อไป
2. ความร้อน
ไม่ต้องแช่ตู้เย็น แต่หาที่ที่คิดว่าเย็นก็พอ
3. แรงกระแทก(ขวดแตก)
อย่าเก็บที่สูงมากนัก เลือกตู้แข็งแรงหน่อย พวกพื้นเป็นกระจกเลิกพูดไปเลย!
4. จุกค๊อก
ให้ตั้งขวด อย่าให้เหล้าสัมผัสกะจุกค๊อกบ่อย เพราะอาจทำให้จุกเสื่อมสภาพไว กร่อนร่วงลงขวด
และอาจทำให้อากาศเข้าไป
-
สำหรับขวดที่เปิดแล้ว... ใจเย็นๆ น่า... -0019
2-3 ปี รสชาติยังไม่เปลี่ยนมากหรอกคับ แต่อย่าเก็บเกิน 3 ปีแล้วกัน
1. อากาศ
ยิ่งเหล้าในขวดลดลง อากาศในขวดก็ยิ่งเยอะขึ้นตามลำดับ
อากาศอยู่ในขวดมากเท่าไร รสชาติจะยิ่งเปลี่ยนครับ
แต่อย่ากังวลมากไป รสชาติมันเปลี่ยนไปน้อยมาก เรามีเวลา 2-3 ปี
แล้วก็ ให้สังเกตุจุกค๊อกว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ ถ้ากร่อนให้เปลี่ยนจุก
2. นอกนั้นก็เหมือน ขวดที่ยังไม่เปิดครับ
ปล. ควรเก็บจุกค๊อกหรือขวดเหล้าเก่าๆ ไว้เผื่อเป็นอะไหล่่
ก่อนเอามาเปลี่ยนจะล้างก่อนก็ดี
-
ขอบคุณทุกท่านมากครับ ข้อมูลเป็นประโยชน์มากครับ -0027
ผมเก็บเหล้าไว้ในลัง วันก่อนเปิดดูปรากฎว่ากล่อง Lagavilin 16 yo กับ Talisker 10 yo ถูกปลวกกินครับ
ฉลาก Lagavilin 16 yo บนขวด ก็ถูกปลวกกินเกลี้ยงครับ -0001
ยังดีนะครับเหล้าไม่เป็นไร
สำหรับขวดที่เปิดแล้ว... ใจเย็นๆ น่า... -0019
2-3 ปี รสชาติยังไม่เปลี่ยนมากหรอกคับ แต่อย่าเก็บเกิน 3 ปีแล้วกัน
1. อากาศ
ยิ่งเหล้าในขวดลดลง อากาศในขวดก็ยิ่งเยอะขึ้นตามลำดับ
อากาศอยู่ในขวดมากเท่าไร รสชาติจะยิ่งเปลี่ยนครับ
แต่อย่ากังวลมากไป รสชาติมันเปลี่ยนไปน้อยมาก เรามีเวลา 2-3 ปี
แล้วก็ ให้สังเกตุจุกค๊อกว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ ถ้ากร่อนให้เปลี่ยนจุก
2. นอกนั้นก็เหมือน ขวดที่ยังไม่เปิดครับ
ปล. ควรเก็บจุกค๊อกหรือขวดเหล้าเก่าๆ ไว้เผื่อเป็นอะไหล่่
ก่อนเอามาเปลี่ยนจะล้างก่อนก็ดี
ละเอียดมากขอบคุณครับ -0021