Montfort27
มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => ลิ้มลองแล้วบอกต่อ => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => โรงอาหาร => ลิ้มลอง American Whiskey => ข้อความที่เริ่มโดย: otrue ที่ พฤษภาคม 14, 2011, 11:55:50 AM
-
Jack no.7 และ Jim Beam Black เป็นเหล้าที่ผมทานกับเพื่อนๆ ค่อนข้างบ่อย เมื่อมีโอกาสลอง2ตัวพร้อมกันก็ต้องวัดมวยกันหน่อยครับ -31
จิบแรกลองพี่ Jack ก่อนใส่น้ำแข็งแบบพูนๆ เหล้าซักครึ่งแก้ว หมุนคลึงให้เหล้าเย็นเพื่อความฉ่ำของสุรา 023 กลิ่นหอมของถังไม้โอ๊คแต่ไม่ฉุนวนิลาลอยมาแตะจมูกมีกลิ่นควันไม่แน่นคล้ายถ่าน รสชาตินุ่มละมุนติดหวานอ่อนๆ ปลายลิ้นและติดฝาดที่โคนลิ้น จิบไปจิบมาเพลินยิ่งนัก -30
จิบสองลองน้อง Beam กดน้ำแข็งลงไปแน่นๆ ตามด้วยวิสกี้อีกครึ่งแก้ว หมุนคลึงให้กลิ่นออกมา ( -12 หึๆ ออกมาซะดีๆ) กลิ่นหอมของถังไม้โอ๊คผสมกลิ่นคล้ายดาร์คช๊อกโคแล็ตลอยออกมา ตามด้วยกลิ่นควันอ่อนๆ รสชาติหวานมันละมุนลิ้น ยิ่งดื่มยิ่งมันอย่างกับกินถั่ว
สรุป พี่ Jack ออก Smoky และ light ส่วนน้อง Beam มาแนว Smoky (น้อยกว่า Jack)และ Rich แต่ทั้งคู่ก็ไม่ได้มีกลิ่นที่ถึงขั้นรุนแรงทำให้ดื่มง่ายและเมื่อผสม mixer แล้วก็ยังอร่อย ดื่มแล้วไม่มีเบื่อทำให้ต้องยกแล้วยกอีก -0024 ลองไปลองมาหมดไปอย่างละครึ่งขวด สบายแฮ -0027
-
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ อยากลอง Jim Beam Black จังเลย
-
อ่านรีวิวเสร็จอยากไปหามาทบทวนความหลังจังเลยครับ -0014
-
อ่านรีวิวคุณตือ พร้อมๆกับจิบไปด้วย -30 Jim Beam Black
กลิ่นจะคนละแบบกับพวก single malt หอมกลิ่นควันบางๆ
รสหวาน กินง่าย อิอิอิ
ชอบครับ เอาไว้ดื่มเวลาเบื่อๆพวก single malt
-
-11 -11 -11 -28 -28 -28 -30 -30 -30 :cry2: :cry2: :cry2:
-
เมื่อคืนก็ได้ลอง jack ครับ รสชาตดีมากครับ กลิ่นโอ๊คหอมดีครับชอบเลยล่ะครับ ต้องหาจิมบีมแบล๊คมาลองบ้างแล้วถ้ามันนุ่มกว่า jack คงต้องชอบมากๆตามที่คุณตือเล่ามา ขอบคุณที่รีวิวครับ
ปล.เข้าบอร์ดนี้แล้วเปิดโลกการดื่มมากๆเลยละครับ ได้รุ้จักการดื่่มเหล้าจริงๆไม่ใช่เหล้าดื่มครับ ^^
-
ลอง JB Black แล้วจะพาลลืมลุง Jack เอาอ่ะดิครับ เหล้าสองตัวนี้คนละ class กันครับ
ตัว Jack No.7 ต้องเทียบกับ JB White ครับ
ส่วนตัว JB Black นั้นถ้ามวยถูกคู่ต้องยกให้ Gentleman Jack ครับ
-
ฟังคุณเก่งเล่าแล้วอยากกินจัง
ต้องหามาลองแล้วละครับ ^^
ว่าแล้วอยากให้ถึงตอนเย็นๆจังเลย 5555
-
ลองหาอ่านจากรีวิวเก่าๆ ของผมได้ ที่นี่ (http://www.montfort27.com/forum/index.php?topic=1344.0) ครับ
-
ตามไปอ่านของพี่เก่งกันได้ครับ เขียนไว้ชัดเจนมากครับ
-
อ่านสองสามรอบแล้วครับ อ่านทีไรก็น้ำลายไหลทุกที
-
อยากจัดแต่เจ็บปากอ่ะ.... :angry8:
-
ขอกดLikeหลายๆทีเลยครับ
-
อยากลองตัวขาวด้วยอะครับ
-
ลอง JB Black แล้วจะพาลลืมลุง Jack เอาอ่ะดิครับ เหล้าสองตัวนี้คนละ class กันครับ
ตัว Jack No.7 ต้องเทียบกับ JB White ครับ
ส่วนตัว JB Black นั้นถ้ามวยถูกคู่ต้องยกให้ Gentleman Jack ครับ
แต่ราคานี่ซิครับ....No.7 ยังแพงกว่า Jim Beam Black ซะอีก.......(ราคาเมืองไทย).......... -22 -15 -15 -15
-
เรื่องของการตลาด และความนิยมเหมือนกับอีกหลายตัวที่ราคาบางทีมันเกินรับครับ -25
-
ผมคิดว่า Jim Beam Black และั Jack no.7 มีความใกล้เคียงกันมากครับ เพราะระยะเวลาการบ่มก็ 8 ปีเท่ากัน แต่ความต่างน่าจะเป็นเรื่องของสไตร์เพราะ Jack no.7 ผมดูจากประวัติที่ยาวนานแล้วน่าจะเป็น Old style ส่วน Jim Beam Black จะเป็น New style ดังนั้นการสร้างรสชาติของเหล้าให้เหมาะกับยุคสมัย Jim Beam Black จะได้เปรียบกว่า ซึ่งลุง Jack ก็ไม่ยอมแพ้โดยการปล่ิอย New style อย่าง Gentleman ออกมาชน
ซึ่งดูจากคะแนนแล้วทั้ง 3 ตัวที่กล่าวมามีคะแนนใกล้เคียงกันมากครับ ถ้าความชอบส่วนตัวผมให้
1. Gentleman ยกเพียวลื่นอย่างกับน้ำมัน ประทับใจมาก
2. Jim Beam Black รสชาติหวานมันเข้มข้นดื่มสนุก
3. Jack no.7 รสชาติหวานหอมกลิ่นควันดื่มเพลิน
แต่โดยรวมทั้ง 3 ตัวมีรายละเอียดแตกต่างกันเล็กน้อยก็แล้วแต่ว่าอารมณ์นั้นว่าอยากไปให้ถึงจุดไหน
-
แจคหอมมมม
-
ผมน่ะ Jack ทั้งตัวและหัวใจ 55
-
การจับคู่กันระหว่าง Jack No.7 กับ Jim Beam Black 8 ปี เป็นคู่ที่เหมาะสมกันแล้วครับ จากรสนิยมส่วนตัว(อีกแล้ว) ผมว่า Jack No.7 ยังเหนือกว่า Jim Beam Black 8 ปี อยู่สักหน่อย เหล้า 2 ตัวนี้ ในเรื่องความเยี่ยมยอดของรสชาติ สูสีกัน แต่ Jack No.7 จะเหนือกว่าในเรื่องของบุคลิคที่โดดเด่น อันเนื่องมาจากกลิ่นหอมของถ่านไม้เมเปิล ขณะที่ Jim Beam Black ยังมี Bourbon อีกหลายตัวที่รสชาติคล้าย ๆ กัน Jack Daniel's แค่เปิดขวดมากลิ่นก็ไม่เหมือนใครแล้วครับ สำหรับ Jack Daniel's NO. 7 กับ Jim Beam White จากที่ได้สอบถามเพื่อน ๆ ที่อยู่ต่างประเทศ ทั้งคนไทยและฝรั่ง เขาบอกว่า ในตลาดเหล้าของอเมริกาเขาให้ Jack No 7 เหนือกว่าอย่างชัดเจนครับ ( อันนี้ไม่ได้พูดเอง แต่สอบถามเขามา)เพื่อนฝรั่งอเมริกัน คนหนึ่งเป็นชาวนิวอิงค์แลนด์ เขาบอกว่า Jack ตกจากตำแหน่ง แชมป์ขายดีไปแล้ว เพราะมาการขึ้นราคาเสียแพงกว่าเดิม ขนาดฝรั่งยังซื้อไม่ไหว ขณะที่ Jim ยังขายราคาเดิม ทำให้ Jim ฉลากขาว ขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 แทนไปแล้วในเรื่องยอดขายครับ ส่วน Jack รุ่นที่จะมาชนกับ Jim Beam White น่าจะเป็น Green Label มากกว่า เพราะอายุ 4 ปีเหมือนกัน (จากรสนิยมส่วนตัว) ผมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดื่มเหล้า คือความพึงพอใจในรสชาติครับ ซึ่งเป็นเรื่องของนามธรรม ตัดสินได้ยากจริง ๆ
-
ผมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดื่มเหล้า คือความพึงพอใจในรสชาติครับ ซึ่งเป็นเรื่องของนามธรรม ตัดสินได้ยากจริง ๆ
ประโยคนี้แจ่มมากครับ
ส่วนตัวถ้าให้เทียบจริงๆ ผมชอบ จิ๋มดำมากกว่าครับ เพราะติดใจในความเลี้ยนมัน
แต่จิ๋มดำรุ่นใหม่เหลือเวลาบ่มแค่ 6ปีไม่รู้ว่าจะดีเหมือนตัว 8ปีหรือป่าว
-
ผมชอบทั้งจิ๋มดำและจิ๋มขาวครับ........... -0032
-
มีจิ๋มเหลือง และเขียวด้วยนะครับ อันนี้ชอบหรือป่าวครับ
-
ได้หมดครับ ขอให้เป็นจิ๋ม......
-
อีกอย่าง ถึง Jack และ Jim จะเป็นเหล้าวิสกี้ จากอเมริกาเหมือนกัน ใช้ถังบ่มแบบเดียวกัน ใช้วัตถุดิบหลัก คือข้าวโพด 51 % เหมือน ๆ กัน รสชาติบางอย่างจะคล้าย ๆ กัน แต่ 2 หนุ่มอเมริกัน 2 นายนี้ เกิดกันคนละเมือง มันจึงเป็นวิสกี้คนละชนิดกัน Jim Beam จัดเป็นBourbon Whiskey แต่ Jack Daniel's จัดเป็น Tennessee Whiskey ครับ ส่วนจะแตกต่างกันยังไง คอเหล้าอเมริกันเขารู้ถึงความแตกต่างกันอยู่แล้วครับ
-
-0023
ผมไม่ได้มีเจตนาเกล้าล่วงขอออกตัวแบบนี้ก่อนนะครับ
เรื่องที่มาของทั้งJim และJack ประวัติศาสตร์ของทั้งคู่ยาวนานกว่าที่คิดครับรสชาติอาจจะมีความใกล้เคียงกันเพราะใช้ถังใหม่ทั้งคู่ แต่วัตถุดิบที่ใช้และกระบวนการผลิตต่างกันอย่างชัดเจนครับ ไม่ได้ต่างกันแค่แหล่งผลิตนะครับ
-
สงกรานต์เล่นน้ำ...ดื่มBourbon+cola ดีืที่สุด
-
หากให้ผมเลือก Jim กับ จิ๋ม ผมคงเลือกจิ๋มไว้ก่อน 555 Jim มีตังเมื่อไหร่ก็ซื้อได้ แต่จิ๋มน่ะสิ 555
-
ใช่แล้วครับ คุณ otrue มันมึความแตกต่างกันอีกหลายอย่างจริง ๆ
ครับ
-
เห็นด้วยครับกับคำพูดที่ว่า "ผมคิดว่า Jim Beam Black และั Jack no.7 มีความใกล้เคียงกันมากครับ เพราะระยะเวลาการบ่มก็ 8 ปีเท่ากัน แต่ความต่างน่าจะเป็นเรื่องของสไตร์เพราะ"
และ "แต่โดยรวมทั้ง 3 ตัวมีรายละเอียดแตกต่างกันเล็กน้อยก็แล้วแต่ว่าอารมณ์นั้นว่าอยากไปให้ถึงจุดไหน"
เห็นด้วยกับคุณ otrue ทุกประการครับ
-
เห็นด้วยครับกับคำพูดที่ว่า "ผมคิดว่า Jim Beam Black และั Jack no.7 มีความใกล้เคียงกันมากครับ เพราะระยะเวลาการบ่มก็ 8 ปีเท่ากัน แต่ความต่างน่าจะเป็นเรื่องของสไตร์เพราะ"
และ "แต่โดยรวมทั้ง 3 ตัวมีรายละเอียดแตกต่างกันเล็กน้อยก็แล้วแต่ว่าอารมณ์นั้นว่าอยากไปให้ถึงจุดไหน"
เห็นด้วยกับคุณ otrue ทุกประการครับ
ผมก็จับแพะชนแกะจากข้อมูลที่ศึกษามาครับ ความจริงผมก็มีเรื่องจะต้องสารภาพด้วยครับ และแก้ไขข้อมูลที่เคยให้ไว้ครับ ที่ผมเคยเข้าใจ -0023
1. Jack No.7 ทุกขวดบ่ม 8ปี ข้อมูลนี้ผมเข้าใจผิดครับ เพราะจากที่ได้ดูรายการสารคดีของJack และการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า Jack No.7 เองไม่ได้มีอายุการบ่มเหล้าที่ชัดเจนครับ เค้าจะเริ่มมีการชิมเหล้าในถังเมื่อมีการบ่มเกิน 2 ปีไปเลื่อยๆ จนกว่าเหล้าจะมีรสชาติใกล้เคียงกับเหล้าที่ขายในท้องตลาด(ล๊อตก่อนหน้า) โดยทางโรงกลั่นจะมีห้องเก็บตัวอย่างเหล้าที่ระบุรายละเอียดของตัวอย่างไว้อย่างชัดเจน ซึ่งทางโรงกลั่งเองก็ยอมรับว่าทุกๆ ประมาณ 20ปี เหล้าจะมีรสชาติที่เปลี่ยนไปจากเดิมเล็กน้อยด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างทั้งคนชิม วัตถุดิบ การผลิต สภาพอากาศ
2. JimBeam Balck เข้าใจว่า 8ปี...แต่ตอนนี้เหลือ 6ปีแล้ว
-
ข้อมูลแน่น ชัดเจนครับ
ผมมาได้หลายอย่างจากที่นี่ (ขออภัยที่ตอบเปรอะไปทั่วบอร์ด น๊ะครับ)
อย่างอื่นไม่รู้ รู้แต่ว่า JD นัมเบอร์7 ขวดใหนที่ใส่โซดาแล้วฟองฟู่มาก จะรสชาติดีครับ ดีกว่าขวดที่ฟู่น้อยเมื่อลองเติมด้วยโซดา
-
ตามสบายเลยครับ ข้อมูลที่เพื่อนสมาชิกเราหลายคนช่วยกันเขียนให้อ่านกัน ถ้ามีข้อสงสัยในกระทู้ไหนก็ดึงขึ้นมาโพสถามเพิ่มเติมกันได้เลยครับ
ผมว่าเพื่อนๆ ทุกคนยินดีร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนกันอยู่แล้วครับ -0019
-
ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมหรือเห็นต่างก็เอามาแชร์กันได้นะครับ -0005
-
ข้อมูลแน่น ชัดเจนครับ
ผมมาได้หลายอย่างจากที่นี่ (ขออภัยที่ตอบเปรอะไปทั่วบอร์ด น๊ะครับ)
อย่างอื่นไม่รู้ รู้แต่ว่า JD นัมเบอร์7 ขวดใหนที่ใส่โซดาแล้วฟองฟู่มาก จะรสชาติดีครับ ดีกว่าขวดที่ฟู่น้อยเมื่อลองเติมด้วยโซดา
และก็เพิ่งจะทราบว่า JD ไม่ได้กำหนดอายุบ่ม...แต่ใช้คนกำหนดรสชาติ(จากข้อมูลในที่นี้ เพราะผมก็มิได้ศึกษาแบบพวกพี่ๆ เพียงดื่มเอาเมาอิๆ)
เลย(เข้าใจเอาเอง)ว่า ทำไมรสชาติของJD มีแตกต่าง...
หากมองมุมหนึ่ง ผมว่ามันไม่นิ่ง
หรืออีกมุม ทำให้การดื่มมีอะไรๆที่แตกต่าง
ปล.คิดเอาเองทั้งนั้นครับ ที่พูดถึง JD บ่อยเพราะผมชอบ เท่านั้นเอง อิๆๆ
อีกอย่าง(ความรู้สึกส่วนตัวทั้งนั้น) เหล้าอายุเยอะๆ มันออกนุ่มนวลเกินไป เปรียบคล้ายสาวใหญ่ เหล้าอายุน้อยเกินไป ก็เฉกเช่นเด็กเกินไป
เหล้าอายุขนาด(6-12ปี) มันมีรสชาติที่ชัดเจนดี แฝงอ่อนหวานนุ่มนวล จริตมารยาก็ตามสภาพ...หากเป็นสาวก็กำลังสะพรั่ง อาจเจอที่ดื้อดึง หรืออาจเจอที่อ่อนหวาน เป็นที่น่าลิ้มลอง
ขออภัยสุภาพสตรี ที่บังอาจเอาเพศมาเทียบเคียง
ทำท่าเมาแต่เช้าเลยผม ผิดพลาดอย่างไร ขออภัยครับ
ด้วยความเคารพ
-
เดิมที JD No.7 มัน 8 ปีจริง ๆ ครับ แต่หลังจากที่คุณแจ็ค กลายเป็นเจ้าของกิจการเต็มตัว แกได้คนพบว่า การมัวแต่นั่งรอวันเวลาในการบ่ม ไม่ใช่หัวใจของรสชาติ แต่ที่สำคัญก็คือเวลาที่เหมาะสมต่างหาก หมายถึง มาสเตอร์เบลนเดอร์จะนำเหล้าออกมาชิมว่ารสชาติได้ที่หรือยัง จากนั้นก็เข้าห้องแล็ป หาค่าทางเคมีว่าพอเหมาะหรือยัง หากได้ที่ตามต้องการแล้ว จึงบรรจุลงขวดพร้อมวางขายในท้องตลาด เพราะสภาพดินฟ้าอากาศและอุณหภูมิในแต่ละปีมันไม่เหมือนกัน เหล้าที่บ่ม 12 ปีที่วางขายในปีนี้ อาจมีค่าทางเคมีไม่ตรงกับปีที่ผ่านมาก็เป็นได้ ฉะนั้น แจ็ค No 7 ในยุคปัจจุบัน อาจจะมีอายุบ่ม แค่ 4 หรือมากถึง 8 ปีก็เป็นได้ ไม่ได้เน้นเวลาที่แน่นอนเหมือนเหล้าตัวอื่น ๆ ครับ แต่หากใครเป็นคอแจ็ค รุ่นคุณลุง คุณปู่ จะรู้ว่า แจ็ค รุ่น NO 7 ที่ออกวางขายในรุ่นแรก ๆ คือ Jack Daniel No 7 Lincoln 18 Yo (หากจำไม่ผิด สมัยนั้นคุณแจ็คยังไม่ใช่เจ้าของโรงกลั่นเต็มตัว อันนี้ไม่แน่ใจ อาจผิดก็ได้ครับ) ผมเคยเห็นสมัยเป็นวัยรุ่น ที่ร้านเหล้าเก่า ๆ แถว ๆ ถนนพระอาทิตย์ รูปทรงขวด จะคล้าย ๆ NO. 7 ในปัจจุบัน แต่มีคำว่า Lincoln อยู่บนฉลาก และมีอายุบ่ม 18 ปี ระบุชัดเจนอยู่บนฉลากเช่นเดียวกันครับ หากใครหาภาพมาได้จะขอบคุณมาก ๆ ครับ จะได้แบ่งปันความรู้กันครับ
-
(รสนิยมส่วนตัว) Jack ออน เดอะ ร็อค รื่นรมย์ที่สุดครับ
-
เดิมที JD No.7 มัน 8 ปีจริง ๆ ครับ แต่หลังจากที่คุณแจ็ค กลายเป็นเจ้าของกิจการเต็มตัว แกได้คนพบว่า การมัวแต่นั่งรอวันเวลาในการบ่ม ไม่ใช่หัวใจของรสชาติ แต่ที่สำคัญก็คือเวลาที่เหมาะสมต่างหาก หมายถึง มาสเตอร์เบลนเดอร์จะนำเหล้าออกมาชิมว่ารสชาติได้ที่หรือยัง จากนั้นก็เข้าห้องแล็ป หาค่าทางเคมีว่าพอเหมาะหรือยัง หากได้ที่ตามต้องการแล้ว จึงบรรจุลงขวดพร้อมวางขายในท้องตลาด เพราะสภาพดินฟ้าอากาศและอุณหภูมิในแต่ละปีมันไม่เหมือนกัน เหล้าที่บ่ม 12 ปีที่วางขายในปีนี้ อาจมีค่าทางเคมีไม่ตรงกับปีที่ผ่านมาก็เป็นได้ ฉะนั้น แจ็ค No 7 ในยุคปัจจุบัน อาจจะมีอายุบ่ม แค่ 4 หรือมากถึง 8 ปีก็เป็นได้ ไม่ได้เน้นเวลาที่แน่นอนเหมือนเหล้าตัวอื่น ๆ ครับ แต่หากใครเป็นคอแจ็ค รุ่นคุณลุง คุณปู่ จะรู้ว่า แจ็ค รุ่น NO 7 ที่ออกวางขายในรุ่นแรก ๆ คือ Jack Daniel No 7 Lincoln 18 Yo (หากจำไม่ผิด สมัยนั้นคุณแจ็คยังไม่ใช่เจ้าของโรงกลั่นเต็มตัว อันนี้ไม่แน่ใจ อาจผิดก็ได้ครับ) ผมเคยเห็นสมัยเป็นวัยรุ่น ที่ร้านเหล้าเก่า ๆ แถว ๆ ถนนพระอาทิตย์ รูปทรงขวด จะคล้าย ๆ NO. 7 ในปัจจุบัน แต่มีคำว่า Lincoln อยู่บนฉลาก และมีอายุบ่ม 18 ปี ระบุชัดเจนอยู่บนฉลากเช่นเดียวกันครับ หากใครหาภาพมาได้จะขอบคุณมาก ๆ ครับ จะได้แบ่งปันความรู้กันครับ
ขอบคุณครับ ผมได้รู้เพิ่มเติม ไม่ทราบอะไรจริงๆครับ เพราะผมมิได้ตั้งใจศึกษา เพียงแค่ชิมๆผ่านไป อันใหนชอบ ก็ซ้ำ แต่ซ้ำบ่อยกะลุงแจ็ค นี่แหละครับ มาอ่านที่นี่ ได้รู้เรื่องราวเยอะแยะมากมายเลยครับ....กะลาที่ครอบผมใว้มันได้เอียงๆขึ้นมองเห็นแสงสว่างบ้าง
ขออภัยไม่แน่ใจว่า นามนี้อยู่นครศรีฯหรือเปล่าครับ ผมอยู่หาดใหญ่ เผื่อมีโอกาสพบเจอกัน อิๆๆ
-
เดิมที JD No.7 มัน 8 ปีจริง ๆ ครับ แต่หลังจากที่คุณแจ็ค กลายเป็นเจ้าของกิจการเต็มตัว แกได้คนพบว่า การมัวแต่นั่งรอวันเวลาในการบ่ม ไม่ใช่หัวใจของรสชาติ แต่ที่สำคัญก็คือเวลาที่เหมาะสมต่างหาก หมายถึง มาสเตอร์เบลนเดอร์จะนำเหล้าออกมาชิมว่ารสชาติได้ที่หรือยัง จากนั้นก็เข้าห้องแล็ป หาค่าทางเคมีว่าพอเหมาะหรือยัง หากได้ที่ตามต้องการแล้ว จึงบรรจุลงขวดพร้อมวางขายในท้องตลาด เพราะสภาพดินฟ้าอากาศและอุณหภูมิในแต่ละปีมันไม่เหมือนกัน เหล้าที่บ่ม 12 ปีที่วางขายในปีนี้ อาจมีค่าทางเคมีไม่ตรงกับปีที่ผ่านมาก็เป็นได้ ฉะนั้น แจ็ค No 7 ในยุคปัจจุบัน อาจจะมีอายุบ่ม แค่ 4 หรือมากถึง 8 ปีก็เป็นได้ ไม่ได้เน้นเวลาที่แน่นอนเหมือนเหล้าตัวอื่น ๆ ครับ แต่หากใครเป็นคอแจ็ค รุ่นคุณลุง คุณปู่ จะรู้ว่า แจ็ค รุ่น NO 7 ที่ออกวางขายในรุ่นแรก ๆ คือ Jack Daniel No 7 Lincoln 18 Yo (หากจำไม่ผิด สมัยนั้นคุณแจ็คยังไม่ใช่เจ้าของโรงกลั่นเต็มตัว อันนี้ไม่แน่ใจ อาจผิดก็ได้ครับ) ผมเคยเห็นสมัยเป็นวัยรุ่น ที่ร้านเหล้าเก่า ๆ แถว ๆ ถนนพระอาทิตย์ รูปทรงขวด จะคล้าย ๆ NO. 7 ในปัจจุบัน แต่มีคำว่า Lincoln อยู่บนฉลาก และมีอายุบ่ม 18 ปี ระบุชัดเจนอยู่บนฉลากเช่นเดียวกันครับ หากใครหาภาพมาได้จะขอบคุณมาก ๆ ครับ จะได้แบ่งปันความรู้กันครับ
ขอบคุณครับ ผมได้รู้เพิ่มเติม ไม่ทราบอะไรจริงๆครับ เพราะผมมิได้ตั้งใจศึกษา เพียงแค่ชิมๆผ่านไป อันใหนชอบ ก็ซ้ำ แต่ซ้ำบ่อยกะลุงแจ็ค นี่แหละครับ มาอ่านที่นี่ ได้รู้เรื่องราวเยอะแยะมากมายเลยครับ....กะลาที่ครอบผมใว้มันได้เอียงๆขึ้นมองเห็นแสงสว่างบ้าง
ขออภัยไม่แน่ใจว่า นามนี้อยู่นครศรีฯหรือเปล่าครับ ผมอยู่หาดใหญ่ เผื่อมีโอกาสพบเจอกัน อิๆๆ
อยู่หาดใหญ่เหรอครับ ที่นั่นมันแหล่งในการจัดหาเหล้า+บุหรี่ราคาถูกชั้นดีเลยนะพี่
-
อยู่นครศรีครับ แต่เวลาไปเอาเหล้า จะผ่านหาดใหญ่ข้ามไปฝั่งมาเลย์ วงเล็บ เพื่อไปเอาเหล้าอย่างเดียงคร้าบบบ
-
อยู่นครศรีครับ แต่เวลาไปเอาเหล้า จะผ่านหาดใหญ่ข้ามไปฝั่งมาเลย์ วงเล็บ เพื่อไปเอาเหล้าอย่างเดียงคร้าบบบ
นับถือๆ มาเพื่อไป"เอา"เหล้าอย่างเดียว อิๆๆ
-
อยู่นครศรีครับ แต่เวลาไปเอาเหล้า จะผ่านหาดใหญ่ข้ามไปฝั่งมาเลย์ วงเล็บ เพื่อไปเอาเหล้าอย่างเดียงคร้าบบบ
นับถือๆ มาเพื่อไป"เอา"เหล้าอย่างเดียว อิๆๆ
นับถือครับ -0081
-
เดิมที JD No.7 มัน 8 ปีจริง ๆ ครับ แต่หลังจากที่คุณแจ็ค กลายเป็นเจ้าของกิจการเต็มตัว แกได้คนพบว่า การมัวแต่นั่งรอวันเวลาในการบ่ม ไม่ใช่หัวใจของรสชาติ แต่ที่สำคัญก็คือเวลาที่เหมาะสมต่างหาก หมายถึง มาสเตอร์เบลนเดอร์จะนำเหล้าออกมาชิมว่ารสชาติได้ที่หรือยัง จากนั้นก็เข้าห้องแล็ป หาค่าทางเคมีว่าพอเหมาะหรือยัง หากได้ที่ตามต้องการแล้ว จึงบรรจุลงขวดพร้อมวางขายในท้องตลาด เพราะสภาพดินฟ้าอากาศและอุณหภูมิในแต่ละปีมันไม่เหมือนกัน เหล้าที่บ่ม 12 ปีที่วางขายในปีนี้ อาจมีค่าทางเคมีไม่ตรงกับปีที่ผ่านมาก็เป็นได้ ฉะนั้น แจ็ค No 7 ในยุคปัจจุบัน อาจจะมีอายุบ่ม แค่ 4 หรือมากถึง 8 ปีก็เป็นได้ ไม่ได้เน้นเวลาที่แน่นอนเหมือนเหล้าตัวอื่น ๆ ครับ แต่หากใครเป็นคอแจ็ค รุ่นคุณลุง คุณปู่ จะรู้ว่า แจ็ค รุ่น NO 7 ที่ออกวางขายในรุ่นแรก ๆ คือ Jack Daniel No 7 Lincoln 18 Yo (หากจำไม่ผิด สมัยนั้นคุณแจ็คยังไม่ใช่เจ้าของโรงกลั่นเต็มตัว อันนี้ไม่แน่ใจ อาจผิดก็ได้ครับ) ผมเคยเห็นสมัยเป็นวัยรุ่น ที่ร้านเหล้าเก่า ๆ แถว ๆ ถนนพระอาทิตย์ รูปทรงขวด จะคล้าย ๆ NO. 7 ในปัจจุบัน แต่มีคำว่า Lincoln อยู่บนฉลาก และมีอายุบ่ม 18 ปี ระบุชัดเจนอยู่บนฉลากเช่นเดียวกันครับ หากใครหาภาพมาได้จะขอบคุณมาก ๆ ครับ จะได้แบ่งปันความรู้กันครับ
ขอบคุณครับ ผมได้รู้เพิ่มเติม ไม่ทราบอะไรจริงๆครับ เพราะผมมิได้ตั้งใจศึกษา เพียงแค่ชิมๆผ่านไป อันใหนชอบ ก็ซ้ำ แต่ซ้ำบ่อยกะลุงแจ็ค นี่แหละครับ มาอ่านที่นี่ ได้รู้เรื่องราวเยอะแยะมากมายเลยครับ....กะลาที่ครอบผมใว้มันได้เอียงๆขึ้นมองเห็นแสงสว่างบ้าง
ขออภัยไม่แน่ใจว่า นามนี้อยู่นครศรีฯหรือเปล่าครับ ผมอยู่หาดใหญ่ เผื่อมีโอกาสพบเจอกัน อิๆๆ
อยู่หาดใหญ่เหรอครับ ที่นั่นมันแหล่งในการจัดหาเหล้า+บุหรี่ราคาถูกชั้นดีเลยนะพี่
ก็พอหาได้ครับ..คุณภาพสินค้า ก็มีต่างครับ ยิ่งพวกที่ขายดีๆ มีโอกาสเจอของคุณภาพไม่ได้ก็มีครับ เช่น บักจอห์นย่างดำนี่ ถือว่าขายดี มีโอกาสเจอของไม่ดีเยอะครับ แต่ผมไม่ชอบครับ
แล้วก็ แสตมป์มาเลย์ ก็ใว้ใจไม่ได้เท่าแสตมป์สิงคโปร์ครับ...(เขาว่ามา) อิๆๆ ในหาดใหญ่ มีไม่กี่อย่างครับ ที่พอหาได้(สินค้าราคามิตรภาพ) เพราะคนกินน้อย เขาไม่เอามาขาย เท่าที่พอหาได้ ก็แค่ บักจอห์นย่าง แดงดำ ชีวาส วอสก้าบางตรา ที่มียอดขาย ตามยอดนิยม ก็พอมี
-
พักนี้ หลงใหลจริงๆครับกับ เบอเบิ้ลและอเมริกันวิสกี้ ทั้งกลิ่นและรสถูกใจ..จนกว่าลิ้นและคอรวมต่อมรับรสจะเปลี่ยน อิๆๆ
(http://image.ohozaa.com/i/5c5/8XFzBg.JPG) (http://image.ohozaa.com/view2/w55h2990kgM9eX84)
ปล.ขวดนี้ได้มาจากภูเก็ต มันสวยดี ว่าจะเก็บใว้ดู..แต่อดขึ้นมา มันยั่วใจ เลยจัดการซ๊ะ..ไปภูเก็ตเมื่อไหร่ เดี๋ยวค่อยเก็บมาใหม่ เห็นยังมีอยู่หลายขวด ที่"พร้อมภัณฑ์"
-
พี่udomkd ลองไก่งวงมหาภัย(wild turkey)จากkentuckyอีกตัวด้วยครับ รับรอง ครบสูตร
-
เหล้าจากฝั่ง มาเลย์ สิงคโปร์ บางทีก็เหมือนการซื้อหวย ตาดีได้ ตาร้ายเสีย ของปลอมก็มีครับ โดยเฉพาะ เหล้าตระกูล จอห์นนี วอคเกอร์ เรด และ แบล็ค ปลอมเยอะสุด เพราะเขารู้ เมืองไทยนิยม ชีวาสยังปลอดภัยกว่า แต่เหล้าวิสกี้ฝั่งอเมริกา ปลอดภัย 100 % ครับ
-
ผมดื่มเหล้า สก๊อตมาก่อนนานครับ แต่พอได้ดื่มเหล้าอเมริกัน ทั้ง เบอร์เบิน เทนเนสซี ไรย์ ฯลฯ ก็หลงไหลมันไปเลย จนหนักไปทางฝั่งมะกันมานานเกือบ 10 ปีแล้ว เพราะกรรมวิธีการผลิตมีความแตกต่าง รสชาติจึงต้องแตกต่างไปด้วย แต่สก็อตก็ยังชอบอยู่นะครับ แต่ต้องดูก่อนว่าตัวไหน ส่วน wild turkey ไก่งวงพันธุ์ดุ จากเคนทักกี้ นี่เป็นเบอร์เบินที่ผมชอบที่สุด เพราะรสชาติแตกต่างจากเบอร์เบินตัวอื่น ๆ ใช้กรรมวิธีการต้มกลั่นเต็มรูปแบบ เต็มรสชาติ เนื้อเหล้าหนาแน่นเข้มข้น และดีกรีสูง ยิ่งดื่มแบบ ออน เดอะ ร็อก ด้วยแล้ว ยอดเยี่ยม เกินบรรยาย wild turkey เป็นเหล้าอเมริกันเพียงไม่กี่ยี่ห้อที่ยังใช้วิธีคลุกเคล้าส่วนผสมแบบดั้งเดิม ก่อนการผสมหัวเชื้อแบบ Sour Mash จะเข้ามาในอเมริกา ซึ่งเหล้ามะกันส่วนมาก จะใช้วิธีคลุกเคล้าส่วนผสมแบบ Sour Mash แทบทั้งสิ้น เพราะสามารถควบคุมการผลิตได้ง่ายกว่าและไม่ซับซ้อนครับ
-
พี่udomkd ลองไก่งวงมหาภัย(wild turkey)จากkentuckyอีกตัวด้วยครับ รับรอง ครบสูตร
แนะนำตัวใหนครับ(อายุ)..กำลังหาทางอยู่เช่นกันครับ เจ้าไก่งวงนี่ ยังไม่ได้ชิมเลย คงต้องหาจังหวะข้ามไปฝั่งมาเลย์ สักวัน
-
เหล้าจากฝั่ง มาเลย์ สิงคโปร์ บางทีก็เหมือนการซื้อหวย ตาดีได้ ตาร้ายเสีย ของปลอมก็มีครับ โดยเฉพาะ เหล้าตระกูล จอห์นนี วอคเกอร์ เรด และ แบล็ค ปลอมเยอะสุด เพราะเขารู้ เมืองไทยนิยม ชีวาสยังปลอดภัยกว่า แต่เหล้าวิสกี้ฝั่งอเมริกา ปลอดภัย 100 % ครับ
ขอบคุณข้อมูลครับ ผมก็ฟังมาลักษณะนี้ ดีแต่ว่า ผมไม่ชอบ ตระกูลบักจอห์นย่าง ครับ แปลก แต่เริ่มเดิมก่อน ก็หัดกินเหล้าฝรั่งก็ประมาณว่า บักจอห์นย่างนี่แหละ แต่มาพักหลังๆ มันไม่ชอบเสียดื้อๆ เบลค กับ 100 ท่อ ยอมกิน100ท่อครับ ถึงตราเขียว ก็ยังไม่โดน ตราสีทอง(รีเสริฟ) ก็ไม่ใหวครับ แต่ขวดทองก่อนที่จะมีรีเสริฟเข้ามา ก็ค่อนข้างดี
(ที่กล่าวมา เป็นความรู้สึกส่วนตัวครับ มิใช่ว่าของเขาไม่ดี) ยิ่งพักนี้ มาเหล่สาวๆจากฝั่งเมกา สาวสกอต แทบไม่มองเลย นอกจากว่า วันนั้นไม่มีสาวเมกาข้างกาย ก็ปะแล่มๆไป อิๆๆ
ปล.ผมอาจจะขี้โม้ไปบ้างน๊ะครับ อย่าถือโทษ อิๆๆ
-
ลองหาHaven Hill มาลองอีกตัวครับรับลองว่าถึงแก่น
-
ลองหาHaven Hill มาลองอีกตัวครับรับลองว่าถึงแก่น
จะเก็บใว้ในลิสต์ครับ ต้องเสาะหาก่อน...เหล้ามันคงจะมีแหละ แต่ว่าผมไม่รู้จักมันเอง นี่ก็พยามตามอ่าน ที่พี่ๆรีวิวกันใว้ครับ....
วันใหนได้ลองแล้ว จะมาต่อท้ายรีวิวครับ
ตัวนี้ฟังชื่อแล้ว...น่าค้นหาครับ ไม่รู้ว่า กินเข้าไปแล้ว จะนอนอยู่ในล๊อคเคบิน หรือกลิ้งตกจากภูเขา น๊ะครับ อิๆๆ -0029
-
Haven Hill คุ้มมาก ๆ ครับ ขวด 1 ลิตร แค่ 579 บาทเองครับ แต่รสชาติเกินราคา ตอนนี้ กลายเป็นเหล้าประจำบ้านของผมไปแล้วครับ
-
Haven Hill คุ้มมาก ๆ ครับ ขวด 1 ลิตร แค่ 579 บาทเองครับ แต่รสชาติเกินราคา ตอนนี้ กลายเป็นเหล้าประจำบ้านของผมไปแล้วครับ
ตามคำบอกเลยครับ วันนี้เดินไปสดุด"ล็อคเคบิน บนเนินเขา"เข้าพอดี...พรุ่งนี้จะรายงานผลให้ทราบ.....ว่าเป็นเช่นไร..อ้อ...แต่ไม่รู้เป็นไง มือดันคว้าติด JB. B.มาด้วย อิๆๆ
-
ยอมรับครับว่า คุ้มค่า คุ้มราคา จริงๆกับ "ล็อคเคเบิ้ล บนภูเขา" แต่....กินแบบผม คือกินเอาเมา เมื่อกินไปๆ ชอร์ตที่สาม ที่สี่ มันขม ๆติดคอ ไม่ไหลลื่นเช่นลุงแจ็ค เลยงัดลุงแจ็คมาแทน..........
สุดท้าย ลุงแจ็คที่เหลือ หมด เลยตบตูดด้วยลุงจิม
สรุป....คืนนี้ ลุงแจ็ค กะลุงจิม(ดำ) เดินตามหลังกันได้ดี
นอนครับ มอสระใอ ...เมา อิๆๆ
สรุป ท้ายสุด สำหรับสาวๆเมกา เท่าที่ได้ชิมมา ยังไม่มีสาวใหน ที่จะงดงามได้เกินกว่า ลุงแจ็ค และลุงจิมดำ สำหรับผมครับ
คงจะต้องเสาะหา ต่อไป
-
ต่ออีกนิดครับ ลองแบบกินเอาเมา สำหรับผม เมื่อคืนได้ลอง"ที่พัก บนเนินเขา" ที่น้า otrue บอกใว้ คุ้มค่า คุ้มราคาครับ
ครั้งแรก เพราะคุ้นกะลุงแจ็คมากไปหรือเปล่า...รู้สึกขมติดคอนานกว่า กลิ่นรสออกรุนแรงกว่า ลองหมดทุกแบบครับ ทั้งเพียวๆ ผสมน้ำแร่ โซดา...ออนเดอะร็อค...ก็ยังไม่ลื่นใจ(อาจจะเป็นเพราะมีลุงแจ็คนั่งรออยู่ด้วย ก็ไม่แน่...
สุดท้าย ขณะนี้เวลานี้ ยกออกมาอีกที แต่ครานี้ ออนเดอะร็อคล้วนๆ อืม........เมื่อคิดถึงปริมาณและราคา เทียบกับกลิ่นรสที่ได้ เข้าทีทีเดียวครับ คุ้มมาก กับเจ้านี่"บ้านบนเนินเขา" อิๆๆ เรียกมั่วซั่วหลายชื่อครับ เริ่มเมานิดหน่อย 55+ ราคาแสตมป์ไทย ยังถูกกว่าลุงแจ็คสแตมป์นอก อิๆๆ ต่างกันนิดเดียว
หากแต่จะเปรียบตัวๆ คงไม่ได้ หากแต่คิดว่าเป็นเบอเบิ้ล หรืออเมริกันวิสกี้ ....ได้อัตรสครับ แล้วก็ แลนด์ดิ้งดีด้วย ไม่ขรุขระ วันนี้ตื่นเช้ามา(เมื่อคืนหนัก)ยังทำโครงงานให้ลูกได้อยู่ อิๆๆ
ขออภัยสำหรับแก้วครับ อิๆๆหาแก้วที่เหมาะสมไม่ได้ ติ๊ต่างเอา เดี๋ยวต้องหาแก้วแบบดีๆมาประจำบ้าง
(http://image.ohozaa.com/i/316/J9lQG.JPG) (http://image.ohozaa.com/view2/w5p1c3Knx4oubV4s)
ออกนอกเรื่องไปนิดหนึ่ง แต่ด้วยการณ์มันพาไป อิๆๆ
อ้อ..เห็นแก้วแล้วอย่าหัวเราะน๊ะครับซือแป๋...อิๆๆ ตากล้องแกจับมาถ่ายรูปให้สวยๆเท่านั้น แต่อันที่จริง ผมไม่มีแก้วแบบที่พี่ๆใช้ เลยลองเอาแก้วไวส์ มาดมกลิ่น และลองหัดดูขาเหล้านั่นเอง 55+
-
อันนี้ชุดเมื่อคืนครับ ตัวเซาเทอน คอมฟอต เป็นตัวประกอบครับ ยกมาให้สาวๆเขาชิม(จนหมดเลย)เขาบอกหวานอร่อย อิๆๆ
เริ่มจากลอง"บ้านบนเขา" แล้วมาลุงแจ็ค ปิดท้ายด้วยลุงจิมดำครับ
(http://image.ohozaa.com/i/7cc/NyZUmm.JPG) (http://image.ohozaa.com/view2/w5p1bHLHfKDjUVPO)
-
พี่udomkd ลองไก่งวงมหาภัย(wild turkey)จากkentuckyอีกตัวด้วยครับ รับรอง ครบสูตร
แนะนำตัวใหนครับ(อายุ)..กำลังหาทางอยู่เช่นกันครับ เจ้าไก่งวงนี่ ยังไม่ได้ชิมเลย คงต้องหาจังหวะข้ามไปฝั่งมาเลย์ สักวัน
ตัว8ปี 101proofครับผม
-
เป็นการยื่นยันครับว่าของดีราคถูกยังมีครับ
ลองผสมโซดา โค้ก มะนาว สุกโค้ยครับ -30
-
เป็นการยื่นยันครับว่าของดีราคถูกยังมีครับ
ลองผสมโซดา โค้ก มะนาว สุกโค้ยครับ -30
ยอมรับ และยืนยันคำพูดครับ...กินเเบบผม ก็คือกินเอาจริง กินเอาเมา...
ครั้งแรก ที่เจอกัน ค่อนข้างจะขมติดคอนาน แต่ก็รู้สึกดีครับ เลยหยุดใว้
แต่เมื่อวานเย็น....มาซ้ำอีกที ครานี้ ใส่น้ำแข็ง แล้วนั่งดม รอให้น้ำแข็งละลาย...ใช่เลย รสถูกลิ้นถูกคอ เมื่อวานนั่งคุยกับพี่ๆ ที่บ้าน มันไหลลงคอไปแบบเรื่อยๆ เหมาะที่จะใช้นั่งเป็นเพื่อนคุยได้ดีมากทีเดียวครับ
ขอบคุณในคำแนะนำ ของดีราคาเยาว์ครับ..."บ้านบนเนิน"สองขวด ยังถอยลุงแจ็คไม่ได้สักขวดเลย อิๆๆ แต่มิได้ลืมลุงแจ็คครับ ประมาณว่ารักแรก ยังแนบแน่น ในขนาดอายุและราคา เพื่อการกินเอาเมา เดี๋ยวต้องหาทาง ขโมยตังค์เมีย เพื่อเขยิบอายุเหล้าที่สูงๆมาลองชิม อิๆๆ
อ้อ..เมื่อวานพี่สาวแฟน เติมโค้กให้ เดี๋ยวแก้วแห้งๆทีเดียวครับ
-
บางคน เรียกชื่อของ Haven Hill เป็นภาษาไทยเสียสยิวทรวงว่า วิสกี้ เนินสวรรค์
-
บางคน เรียกชื่อของ Haven Hill เป็นภาษาไทยเสียสยิวทรวงว่า วิสกี้ เนินสวรรค์
-0081 -0081 ชอบๆ เนินสวรรค์ :smile3:
-
บางคน เรียกชื่อของ Haven Hill เป็นภาษาไทยเสียสยิวทรวงว่า วิสกี้ เนินสวรรค์
-0081 -0081 ชอบๆ เนินสวรรค์ :smile3:
อืม...ชื่อนี้เหมาะสมครับ...อิๆๆ
ใส่โค้กให้สาวๆกิน น๊ะน่าว่าได้เห็นขวดเนินสวรรค์ เพราะกินเหล้าหมด เหลือแต่ขวด-0029
-
เนินสวรรค์........................ผมชอบนะ
-
ตัวไหนก็ได้ไม่เกี่ยง..ถ้ามีเงินซื้อ -30