Montfort27

มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => โรงอาหาร => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => ข้อความที่เริ่มโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 17, 2011, 09:45:26 PM

หัวข้อ: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 17, 2011, 09:45:26 PM
ได้รับเอื้อเฟื้อบ๊วยสำเร็จรูปสำหรับทำเหล้าบ๊วยจากคุณตือ
กลับมาถึงบ้านเหล้าก็เตรียมรอไว้แล้ว น้ำตาลก็หามาล่วงหน้าว่าแล้วมาทำไว้กินเองดีกว่า  :laugh2:
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 17, 2011, 09:49:29 PM
ได้มาทั้งหมดเก้าเม็ด เอาไงดีหว่า... ????
ขวดแรกสี่เม็ดกับน้ำตาลครึ่งถุงก่อนก็แล้วกัน  :angry2:
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 17, 2011, 09:51:36 PM
ขวดแรกขอเลือกน้องหมาใจดำ มาทำก่อนก็แล้วกันครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 17, 2011, 09:53:50 PM
เรียบร้อย ขวดแรกบันทึกไว้หน่อยว่าทำเมื่อไหร่ เสร็จไปหนึ่งล่ะ -31
มันใสยังกับไม่ได้ใส่เหล้าเลยง่ะ -07
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 17, 2011, 09:56:11 PM
เหลืออีก 5 เม็ดใส่ไปรวดเดียวเลย + กับน้ำตาลที่เหลือ   :angry2:
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 17, 2011, 09:58:26 PM
ขวดสองกะลองกันให้แหล่มไปเลยเลือก ลุง John Black Label มาทำซ่ะงั้น จะไหวมั๊ยง่ะ.... ????
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 17, 2011, 10:00:17 PM
สีสรรสวยงานเชียวครับงานนี้ -11
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 17, 2011, 10:02:52 PM
ที่เหลืออยู่ก็แค่รอเวลากันต่อไปครับ
แล้วจะมารายงานผลการทดลองในครั้งนี้ให้ทราบกันต่อไปครับ -0023
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: ole ที่ เมษายน 18, 2011, 07:18:37 AM
ที่เหลืออยู่ก็แค่รอเวลากันต่อไปครับ
แล้วจะมารายงานผลการทดลองในครั้งนี้ให้ทราบกันต่อไปครับ -0023

 :angry2: มาปูพรมรอล่วงหน้า...สำหรับผลการทดลองครับ -31
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ เมษายน 18, 2011, 08:39:12 AM

พี่ๆสนใจเอาเหล้าญี่ปุ่นไปหมักมั้ยครับ(สาเก)ที่บ้านผมมีอยู่แต่ไม่ได้กิน
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ เมษายน 18, 2011, 09:01:44 AM
ดูดีกว่าที่ผมทำอีกอะ -08
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 18, 2011, 10:05:10 AM

พี่ๆสนใจเอาเหล้าญี่ปุ่นไปหมักมั้ยครับ(สาเก)ที่บ้านผมมีอยู่แต่ไม่ได้กิน
ขอบคุณครับ แต่ขอลองแบบนี้ไปก่อนก็แล้วกันครับ -0023


ดูดีกว่าที่ผมทำอีกอะ -08
มันก็เป็นแค่เพียงภาพลวงตาครับ ภาพถ่ายดูดีเกินจริงครับ -021
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: Paul_mccartney ที่ เมษายน 18, 2011, 10:45:24 PM
มันต้องหมักเมินเต้าใดหนะครับอ้ายเก่ง ????
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 19, 2011, 08:02:44 AM
ปกติถ้าเป็นบ๊วยสดต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปี
สำเร็จรูปแบบนี้สัก 6 เดือนก็น่าจะใช้ได้ล่ะ แต่ถ้าจะให้ได้กลิ่นดีๆ เลยยิ่งนานยิ่งดีครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ เมษายน 19, 2011, 09:38:52 AM
ของกระผมตอนนั้น 2 เดือนก็ซดแล้วครับ เมาเล๊ะ -0028
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 19, 2011, 09:49:01 AM
รับทราบครับคุณตือ เดี๋ยวครบสองเดือนผมจะลองเปิดดมก่อนก็แล้วกันครับ
กะว่าจะให้ได้กลิ่นเต็มๆ สักหน่อยอ่ะครับ -0027
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: ben urban ที่ เมษายน 19, 2011, 10:12:45 AM
โอ้โห เห็นภาพกระบวนการผลิตแล้ว..นึกว่ามือว่าชีพครับพี่   -0031
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ เมษายน 19, 2011, 01:21:18 PM
ต้องค่อยๆ ทดลองครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 19, 2011, 05:22:02 PM
ได้ที่เมื่อไหร่จัดรีวิวให้ครับ -30
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: pip ที่ เมษายน 19, 2011, 08:32:09 PM

choya umeshu ตัวฝาเหลือง กับ ฝาแดง รสชาติ เป็นงั้ยบ้างครับ คุณเก่งเมื่อเทียบกับตัว Original (ฝาขาว)............... -30
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 19, 2011, 08:59:59 PM
ฝาขาวผมไม่เคยลองครับ ฝาเหลืองจะออกหวานกว่าครับ เนื่องจากผสมน้ำผึ้งครับ
ส่วนฝาแดง เติมโซดา หรือเทใส่น้ำแข็งแบบ on the rock นี่แหล่มมากมายครับ -30
หัวข้อ: Update สถานะเหล้าบ๊วยทำเองหลังจากผ่านไปเกือบสองเดือนครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ มิถุนายน 10, 2011, 08:46:54 PM
น้ำตาลเริ่มทยอยละลายเกือบหมดละครับ
เรื่องกลิ่นยังไม่เคยลองเปิดดมเลยครับ เพราะหุ้มฝาขวดด้วยพลาสติกกันหกเอาไว้
เพราะต้องคอยเขย่าอยู่เรื่อยๆ ด้วยอ่ะครับ -0019
หัวข้อ: Update สถานะเหล้าบ๊วยทำเองหลังจากผ่านไปเกือบสองเดือนครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ มิถุนายน 10, 2011, 08:48:42 PM
คงต้องรอให้น้ำตาลละลายให้หมดก่อนล่ะครับงานนี้
แล้วต้องรอให้ได้ที่อีกสักเดือนสองเดือน รวมๆ ก็น่าจะปลายฝนต้นหนาวได้ลองพอดี -0027
หัวข้อ: Update สถานะเหล้าบ๊วยทำเองหลังจากผ่านไปเกือบสองเดือนครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ มิถุนายน 10, 2011, 08:50:06 PM
สงสัยอยู่ว่ามันจะกลายเป็นเหล้าหวานเกินไปหรือปล่าวอยู่ด้วยอ่ะครับ :smile6:
หัวข้อ: Re: Update สถานะเหล้าบ๊วยทำเองหลังจากผ่านไปเกือบสองเดือนครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ole ที่ มิถุนายน 10, 2011, 09:08:44 PM
คงต้องรอให้น้ำตาลละลายให้หมดก่อนล่ะครับงานนี้
แล้วต้องรอให้ได้ที่อีกสักเดือนสองเดือน รวมๆ ก็น่าจะปลายฝนต้นหนาวได้ลองพอดี -0027

ช่วงนั้นบรรยากาศกำลังดีเลยละครับ.... -30 ===>  -0025
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ มิถุนายน 10, 2011, 09:27:35 PM
ตามนั้นครับ  -30
ขอชงให้ Ole สักแก้วครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: ole ที่ มิถุนายน 10, 2011, 09:31:26 PM
ตามนั้นครับ  -30
ขอชงให้ Ole สักแก้วครับ

 -0023 ....อากาศกำลังเย็นอยู่พอดีเลยครับ (กอทอมอ ฝนตกครับ)

หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ มิถุนายน 10, 2011, 09:33:47 PM
ที่นี่หยุดไปล่ะครับ อากาศกำลังสบายเลย ลอง Laphroaig สักหน่อยครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ มิถุนายน 13, 2011, 09:55:39 AM
ใกล้แล้วนะครับพี่เก่ง -30
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ มิถุนายน 13, 2011, 10:16:31 AM
ช่าย... จวนล่ะครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ กรกฎาคม 01, 2011, 10:08:56 PM
ย่างเข้าสู่เดือนที่สาม น้ำตาลละลายหมดแล้วครับ :V
หัวข้อ: ครบหกเดือนแล้วคร๊าบ
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ ตุลาคม 15, 2011, 01:29:26 PM
 -0007 ในที่สุดก็ครบ 6 เดือนแล้วคร๊าบ  -0005 -0005 -0005
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: MmG ที่ ตุลาคม 17, 2011, 05:18:27 PM
เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก
ผมอยากทำ apple cider มั่งจัง ไม่รู้ใช้ apple สดหมักได้หรือเปล่า
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ ตุลาคม 17, 2011, 09:38:45 PM
ของแบบนี้ต้องลอง คุณเม้ง ลองเลยครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ ตุลาคม 18, 2011, 09:34:15 AM
สีสวยมากเลยครับ -0005
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: MmG ที่ ตุลาคม 18, 2011, 10:48:09 AM
 -0075 เดี๋ยวไปหาวิธีทำจากในเนทก่อนนะครับพี่เก่ง แล้วจะถ่ายภาพมาให้ได้ชมกัน
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ ตุลาคม 24, 2011, 05:01:47 PM
ผมเองก็กำลังจะทำcalvadosดื่มอยู่ครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ ตุลาคม 24, 2011, 09:19:46 PM
จะรอชมทั้งของคุณโชค กับคุณเม้งนะครับ -0027
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ ตุลาคม 31, 2011, 02:57:57 PM
ผมลองไปหาวิธีการทำในเวปของญี่ปุ่นมาครับ มันช่างง่ายเหลือเกินผมขอลองแปลบทความทั้งอ้างอิงภาพประกอบจากเวปมาให้นะครับ

ส่วนประกอบโดยประมาณครับ
บ๊วยสด(แบบที่ยังไม่แก่ได้ยิ่งดี) 1kg
น้ำตาลกรวด                       700g(+-นิดหน่อย)
เหล้าโชจู                           1.8ลิตร


เกี่ยวกับเหล้าโชจูผมเคยบอกไว้ในกระทู้เก่าๆแล้วครับเหล้าโชจูที่ใช้ทำเหล้าบ๊วยนั้นจะเป็นเหล้าถูกถึงถูกมาก(คือเอามากินแบบปกติไม่ได้จึงเอามาทำเหล้าบ๊วยแทน)
แต่บ้านเราคงไม่มีแนะนำให้ลองหารูปในกระทู้เก่าที่ผมเคยเอารูปแปะไว้ให้ดูครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ ตุลาคม 31, 2011, 03:00:21 PM
ขั้นตอนแรกเอาบ๊วยแช่ในน้ำเปล่าครับ ประมาณ2-4ชั่วโมง
วัตถุประสงค์คือ
1.ล้างสิ่งสกปรกที่ติดมากับบ๊วย
2.ล้างความขม,เฝื่อนที่อยู่ในผลบ๊วยที่ยังไม่แก่(ถ้าบ๊วยนั้นเริ่มสุกแล้วก็ไม่ต้องแช่น้ำนานครับ)
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ ตุลาคม 31, 2011, 03:02:06 PM
ต่อมาน้ำบ๊วยที่แช่น้ำมาเช็ดให้แห้งแล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้น(ตามภาพ)ทำการแคะเอาก้านออก ขั้นตอนนี้ต้องค่อยๆอย่าให้ตัวผลบ๊วยเป็นแผลหรือช้ำ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ ตุลาคม 31, 2011, 03:03:16 PM
เรียงบ๊วยกับน้ำตาลกรวดที่เราเตรียมไว้ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้(เค้าแนะนำให้ใช้ภาชนะที่ทำมาจากแก้วครับ)
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ ตุลาคม 31, 2011, 03:04:42 PM
เรียงเสร็จแล้ว
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ ตุลาคม 31, 2011, 03:05:27 PM
หลังจากนั้นให้ค่อยๆเทเหล้าโชจูใส่เข้าไปในภาชนะครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ ตุลาคม 31, 2011, 03:12:35 PM
จากนั้นปิดฝาเก็บไว้ในที่มืดไม่โดนแสง+อุณภูมิไม่สูงจนเกินไป

ก่อนปิดฝานั้นเราสามารถเติมน้ำผึ้งหรือใบชิโสะลงไปได้ครับ

choyaเองก็มีรุ่นที่เป็นเหล้าบ๊วยใส่ใบชิโสะครับ

หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ ตุลาคม 31, 2011, 03:15:33 PM
ที่นี้เก็บไว้ตามอายุที่เราต้องการครับ  เวลาเก็บเค้าแนะนำให้หมุนขวดบ้างเพื่อให้น้ำตาลกระจายไปทั่วครับ
3เดือนเริ่มมีรสชาด
1ปีเริ่มเข้ามข้น
ตามใจชอบครับอันนี้เค้าไม่ว่ากัน

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ -0023
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ ตุลาคม 31, 2011, 03:45:19 PM
บ๊วยสดมันหาซื้อยากไหมครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ ตุลาคม 31, 2011, 03:56:25 PM
ต้องดูของโครงการหลวงครับ  ผมว่าแถวๆพี่เก่งน่าจะหาไม่อยากครับ

เมื่อกี้โทรไปถามเพื่อนผมที่ทำงานอยู่ดอยคำเค้าบอกว่ามีขายเป็นบางช่วงครับ
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ ตุลาคม 31, 2011, 04:12:47 PM
 -25
หัวข้อ: Re: ทำเหล้าบ๊วยกินดีกว่า
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ ตุลาคม 31, 2011, 04:38:27 PM
เคยลองหาเหมือนกันครับหายากมากครับ และต้องซื้อครั้งละไม่ต่ำกว่า 10 กก. ครับ ช่วงนี้หมดฤดูบ๊วยแล้วด้วยครับ