Montfort27

มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => โรงอาหาร => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => ข้อความที่เริ่มโดย: pip ที่ มกราคม 13, 2011, 03:28:26 PM

หัวข้อ: ความโชคดีบนความผิดพลาด
เริ่มหัวข้อโดย: pip ที่ มกราคม 13, 2011, 03:28:26 PM
ผมไปเจอที่ Web ไหนก็ไม่ทราบจำไม่ได้แล้ว Copy เอาไว้ เห็นว่าน่าสนใจเลยเอามาฝาก (ขออนุญาติเจ้าของบทความด้วยนะครับ) -0023

ความโชคดีบนความผิดพลาด

>>>> มีคนบอกว่า ถ้าไม่นับแฮมเบอร์เกอร์และน้ำอัดลมสีดำ

>> สิ่งที่แสดงความเป็นอเมริกันแท้เห็นจะเป็นอเมริกัน

>> วิสกี้ที่มีชื่อว่า....”เบอร์เบิ้น”(Bourbon)

>> เรื่องของ “เบอร์เบิ้น” มีตำนานเล่าขานมาที่ยาวนาน ไม่แพ้ ไวน์, วิสกี้, เบียร์...

>> รวมทั้งเมรัยอมตะอีกหลายชนิด แต่ไม่มีใครกล้าบอกได้ว่า...

>> ตำนานเหล่านั้นจริงหรือเพื่อด้านการตลาด สิ่งที่สามารถยืนยันได้คือ....

>>>> “เบอร์เบิ้น” (Bourbon) เป็นเมรัยที่เกิดจากความโชคดีบนความผิดพลาด...

>> นักปรุง”เบอร์เบิ้น”(Bourbon) ที่เคนตักกี้(Kentucky) บอกว่าเค้าความจริงนั้น...

>> หลังสงครามปฏิวัติในสหรัฐอเมริกาสิ้นสุดลงได้ไม่นาน...

>> รัฐบาลใหม่ของอเมริกา ขณะนั้นต้องการให้ชาวบ้านย้ายถิ่น...

>> ไปอยู่ทางภาคตะวันตกของทวีปอย่างเร่งด่วนและรวดเร็ว...

>> จึงทำการจัดสรรที่ดินให้กับผู้ที่ย้ายไป พร้อมเงื่อนไขต้องปลูกข้าวโพด...

>> บนพื้นที่นั้นด้วย แต่ชาวบ้านไม่ต้องการบริโภคข้าวโพด....

>> ประกอบกับการขนส่งก็ลำบาก จึงหันไปใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน (เช่นแบบไทยเรา)

>> ทำเหล้า...ที่กลั่นจากข้าวโพด ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาด การขนส่งสะดวก...

>> และที่สำคัญไม่ต้องกลัวเสียหาย เหมือนข้าวโพด...

>> “เหล้าข้าวโพด” ถูกบรรจุลงถังไม้ ที่ไม่มีการเผาอย่างในปัจจุบัน...

>> เพราะการทำถังไม้ต้องใช้เวลานาน โดยเฉพาะการตัดไม้แล้วนำเผาไฟขึ้นรูป...

>> เพื่อตัดปัญหาและเพื่อความรวดเร็ว ชาวบ้านจึงใช้ไม้ที่ถูกไฟไหม้แล้วมาทำเป็นถัง...

>> บรรจุเหล้าข้าวโพด ลงเรือล่องไปตามแม่น้ำมิสซิปปี้ ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางอันยาวนาน...

>> เมื่อมาถึงจุดหมายปลายทางและลูกค้าเปิดดูปรากฏว่าวิสกี้ข้าวโพดสีขาว...

>> ที่พวกเขาคุ้นเคยนั้น กลับกลายเป็นสีทองเหลืองอร่าม กลิ่นหอมอบอวล...

>> ชิมแล้วรสชาตินุ่มนวลกลมกล่อม กลายเป็น”ความโชคดีบนความผิดพลาด“

>> เบอร์เบิ้น” (Bourbon) มีกฎกติกาที่รัฐบาลตั้งไว้ เพื่อควบคุมคุณภาพหลายข้อ...

>> 1. ต้องใช้ข้าวโพดเป็นวัตถุดิบ อย่างน้อย 51% ขึ้นไป ที่เหลืออาจเป็นข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์

>> 2. ต้องบ่มในถังไม้โอ๊คใหม่เผาข้างใน

>> 3. ต้องบ่มอย่างน้อย 2 ปี

>> 4. ต้องใช้น้ำสะอาดไหลผ่านหินปูน เพราะน้ำชนิดนี้จะทำให้ความหวานและมีอยู่ในมรัฐ

>> เคนตักกี้เท่านั้น

>> 5. เมื่อบรรจุถังบ่ม ห้ามมีแอลกอฮอล์สูงเกิน 80 ดีกรี

>>> ขบวนการที่พิถีพิถันมีดังนี้........

1. การบด เริ่มบดจากบดเมล็ดธัญพืช ผสมน้ำแล้วต้มให้สุก เพื่อเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล

2. การหมัก หลักจากผสมตามข้อ 1 แล้ว เพิ่มยิสต์เพื่อเปลี่ยนเป็นน้ำตาล 3-4 วัน

3. การกลั่น

4. การบ่ม ถูกเทลงในถังไม้โอ๊ค อย่างน้อย 2 ปี

“เบอร์เบิ้น” (Bourbon) นั้นดื่มได้หลายลักษณะคือ

ออน เดอะ ร็อก ผสมกับน้ำแข็ง และผสมกับน้ำมะนาว

คนอเมริกันชอบดื่ม “เบอร์เบิ้น”(Bourbon) เพียว ๆ

- ถ้าดื่ม”เบอร์เบิ้น” (Bourbon) ให้อร่อยต้องผสมกับสไปร์ หรือ เซเว่น-อัพ เพราะรสชาติจะหอมหวานปานน้ำทิพย์
- จากสวรรค์

- - แต่ไม่ควรผสมดื่มกับโคคาโคลา เนื่องจากอร่อยสู่รัม(RUM)ไม่ได้

- “เบอร์เบิ้น” (Bourbon) ที่มีคะแนน

- 1. ยี่ย้อ Elijah Craig 12 ปี

- 2. Sazerac 18 ปี

- 3. Van Winkle Family Reserve

- 4. Evan Williams

- 5. Maker

- 6. Woodford Reserve

“ความโชคดีบนความผิดพลาด ซึ่งไม่ได้เกิดกับทุกกรณี เป็นหนึ่งในล้านเท่านั้น

.......................Peter..................................
หัวข้อ: Re: ความโชคดีบนความผิดพลาด
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ มกราคม 13, 2011, 03:54:18 PM
แจ่มครับ คล้ายๆ กับที่ผมศึกษามาเลยครับ
หัวข้อ: Re: ความโชคดีบนความผิดพลาด
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ มกราคม 13, 2011, 09:02:28 PM
เคยได้ยินมาทำนองนี้อยู่เหมือนกันครับ ขอบคุณที่เอามาฝากกันครับ
หัวข้อ: Re: ความโชคดีบนความผิดพลาด
เริ่มหัวข้อโดย: ben urban ที่ มกราคม 14, 2011, 08:51:28 AM
ขอบคุณครับผมม -0023