Montfort27

มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => โรงอาหาร => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => ข้อความที่เริ่มโดย: Putsiland ที่ กันยายน 17, 2010, 02:53:50 PM

หัวข้อ: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ กันยายน 17, 2010, 02:53:50 PM
 -0028 -0028 -0028 -0028 -0028 -0028 -0028
แล้วจะมาต่อครับเริ่มเมาแล้ว
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ กันยายน 18, 2010, 10:03:39 AM
โวยๆ เน้ออ้ายต๊อก -12
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: เล่งฮู้ชง(令狐冲) ที่ กันยายน 18, 2010, 10:25:50 AM
อันนี้อยากรู้มากครับ ว่าต้องใช้คำพูดอย่างไรครับ

ความหมายของรสชาติต่างๆที่ทางสากลใช้อธิบายเป็นอย่างไร

ที่ผ่านมาเราก็ลูกทุ่งอย่างเดียว...รู้สึกอย่างไรก็บรรยายไปตามนั้น -0014
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ กันยายน 19, 2010, 05:39:19 AM
ต้องขอโทษมิตรสหายร่วมวงสุราทุกๆท่าน พอดีมีประชุมด่วนต่างรัฐเลยช้านิดหนื่ง
เดี๋ยวคืนนี้แน่นอนครับ -0029 -0029 -0029 -0029 -0029 -0029 -0029 -0029
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ กันยายน 19, 2010, 08:29:31 AM
รับทราบครับ เดินทางไปไหนมาไหนก็ระมัดระวังเอาไว้บ้างก็ดีเน้ออ้ายเน้อ
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ กันยายน 22, 2010, 11:47:15 AM
เรียนท่านพี่น้องร่วมสำนักอะไรที่ผมจะเขียนต่อไปนี้เป็นเพียงการเล่าสู่กันฟังในวงเหล้านะครับ
ท่านใดมีอะไรเพิ่มเติมเชิญได้เลยครับ -0029 -0029 -0029
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ กันยายน 22, 2010, 12:01:07 PM
รสชาติพื้นฐานหลักของเหล้า Scotch Whiskey มีอยู่ ๕ อย่างครับ

๑. พีท (Peaty)
๒. Estery
๓. BRACKENISH
4. BLAND
5. WOOD FLAVOUR ( Barrel Ageing)

ทำความเข้าเจ้ารสชาติและแหล่งที่มาทั้งห้านี้จะเข้าใจ Scotch Whiskeyมากขึ้นครับ

 
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ กันยายน 22, 2010, 01:10:38 PM
๑. PEATY

  ก่อนอื่นต้องอธิบายว่า พีท (Peat ) คืออะไร คือดินที่มีซากส่วนผสมระหว่างซากพึชกับสารคาบอนย์บางส่วนซึ่งสะสมกันมาเป็นล้านๆปีแล้ว
ถ้าปล่อยทึ้งไปเรื่อยๆท้ายที่สุดก็จะกลายเป็นถ่านหิน พีทมีอยู่ทั่วไปในเขตใกล้นำ้ในสก็อตแลนย์ วิธีการเก็บเกี่ยวพีทคือขุดขึ้นมาตากหรือตาก
อากาศอย่างน้อย ๔ อาทิตย์ก่อนที่จะนำไปเผาใช้เป็นเชื้อเพลิงในเตาอบแห้ง(kiln)

  PEATY เป็นรสชาติที่เกิดจากการใช้พีทเป็นเชื้อเพลิงในการอบแห้งข้าวบาเร่ย์ก่อนนำไปกลั่น ทำให้เกิดรสชาติต่างๆเหล่านี้ในวิสกี้
   
  (รสชาติต่างๆเหล่าอยู่ในเทอม PEATY) ดังนี้ครับ
  Phenals = Tar Like นำ้มันดิน หรือยางมะตอย
  Smokey = Wood Smoke รมควัน หรือ กลิ่นไหม้
  Sea Tangle = Sea Shore/ Sea weed กลิ่นคล้ายเวลาเรายืนอยู่แถวโขดหินแถวทะเล กลิ่นสาหร่าย
  Iodine = Sea Breeze กลิ่นลมทะเล คล้ายกับ Salt air ทำนองนี้ครับ
  Kippery = Smoked Fish กลิ่นปลาย่าง
  Birchy = Mossy กลิ่นออกคล้ายเฟินย์ทะเล อันนี้อธิบายยากเพราะเฟินย์ประเภทนี้จะมีโตในพีทที่สก็อตแลนย์ ส่วนมากจะเจอในวิสกี้ที่มา
  จาก Islay หรือวิสกี้ที่มาจากฝั่งตะวันตกของเกาะ

 แผ่นพีทที่แช่อยู่ในนำ้ทะเลในส่วนที่มีต้นเฟินย์โตอยู่ในดินพีท พอคนเอาพีทในแถบนั้นมาอบแห้งข้าวบาเรย์ทำให้เกิดรส Birchy หรือ Mossy คือมีกลิ่นเฟินย์
 จากพื้นที่แถวนั้นติดมาด้วยส่วนมากจะเป็นวิสกี้ที่มีโรงกลั้นติดทะเลโดยเฉพาะวิสกี้ที่มาจาก Campbelttown
 มีคำพูดๆไว้ว่ารสชาติของพีทในเหล้าสก็อตเป็นสำผัสรสชาติและกลิ่นดินของสก็อตแลนย์........

๒.Estery
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ กันยายน 22, 2010, 01:39:13 PM
2.Estery

  ความหมายคือความหอมจากกลิ่นเหล้ารวมถึงกลิ่นหรือรสชาติของผลไม้ที่มีให้สก็อตวิสกี้
  รสชาติที่อยู่เทอม Estery
  Fragrant = Rose scented กลิ่นดอกกุหลาบ
  Fruity = Orange/Lemony รสส้มหรือมะนาว
  Floral = Carnation กลิ่นดอกคาเนชั่น
  Honeyed = Blossom Honey รสหรือกลิ่นนำ้ผึ้ง
  Pear Drops = Ripe Banana กลิ่นหรือรสกล้วยสุก
  Acetals = Nail Varnish กลิ่นนำ้ยาทาเล็บ

 
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ กันยายน 22, 2010, 02:36:40 PM
๓.Brackenish
   ความหมายของรสชาติประเภทนี้คือ Dry หรือ รสชาติออกด้านๆไม่ซับซ้อน ซึ่งตรงข้ามกับ Estery
   กระบวนการหมักที่ใส่ยีสเข้าไปในข้าวบาเร่ย์ทำให้นำ้ตาลที่มีมีในข้าวถูกใช้ไปหมดหลังจากนั้นเปลี่ยนเป็น
   แอลกอฮอร์หรือเหล้าใหม่ที่ยังไม่ได้กลั่น ในกระบวนการนี้ทำเหล้า Dry หรือจะพูดเป็นไทยว่าง่ายว่าไม่มี
   รสหวานหรือออกด้านๆ อีกอย่างหนึ่งคือกระบวนการกลั่น เพราะต้องกลั่นหลายรอบทำเหล้าเริ่มสะสมรส
   ชาติ ในเทอมที่เรียกว่าFusel จากกระบวนการกลั่นดังต่อไปนี้

    Frinty:
    Fusel = Cove like กลิ่นเหมือนเครี่องอย่างหนี่งของฝรั่งชื่อว่า Cove
    Beewax = นำ้ยาขัดเครื่องหนัง
    Earthy = Damp soil ดินชื้น
    Dry Wood = ไม้แห้ง
    Slate = Cardbord กลิ่นกล่องกระดาษ
    Tobacco Ash = Ash trays กลิ่นควันบุหรี่
    Leathery = New Leather กลิ่นคล้ายเสื้อหนังใหม่
    Sweaty = Changing Rooms กลิ่นเงื้อ
    Fishy = Fish Meal กลิ่นเหม็นคาว
    Cereal = Cooked Mash
    Spicy = Peppery กลิ่นเผ็ดคล้ายพริกไทยดำ
 
    คนทำวิสกี้รุ่นไหม่พยายามที่สุดที่จะให้มีรสหรือกลิ่นข้างบนนี้ให้น้อยที่สุด ถ้าแปลเป็นไทยให้เข้าใจง่ายๆ
    จะเรียกกลิ่นข้างบนนี้อยู่ในกลุ่มของกำมะถัน ซึ่งรสชาติไม่ซับซ้อนไม่มีรสหวานหรือภาษาวิสกี้เรียกว่า Dry ครับ

............................................................................
    ดึกละครับ ขอมาต่อใหม่วันพรุ่งนี้
 
   
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ กันยายน 22, 2010, 02:58:38 PM
ปูเสื่อรอชม
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ กันยายน 22, 2010, 08:46:33 PM
เรื่องเล่าอ้ายต๊อกทำเอาหลายๆ เรื่องที่เคยสงสัยกระจ่างแจ้งเลยทีเดียวครับ
ยังไงมาต่อให้จบนครับอ้าย จะรออ่าน
จาก แฟนขับอ้ายต๊อก มิตรรักนักดื่ม  :cheer:
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ กันยายน 23, 2010, 08:18:31 AM
4. Bland
    อันนี้เป็นสก็อตวิสกี้ค่อนข้างอ่อน เป็นวิสกี้ที่ผลิตขึ้นโดยไม่ใช้พีท(unpeated Barley)
    ทำให้รสชาติค่อนข้างออ่นคาบเกี่ยวกับรสชาติ Estery (มีกลิ่นหอมรสหวานจากดอกไม้หรือนำ้หอม)
    กับ Bland
    กระบวนการกลั่นเหล้าที่ใช้หม้อกลั่น(Pot still)ที่มีอิทธิพลต่อเหล้าใหม่( New spirit)ประกอบกับ
    ชนิดของถังโอ้คย์ที่ใช้บ่มเหล้าทำให้เกิดรสชาติในกลุ่มของ Bland

    กลุ่มรสชาติของ Bland มีดังต่อไปนี้
    Buttery = creamy ออกมันแบบเนีอย
    Linseed = Putty Oil กลิ่นออกคล้ายปูนฉาบตัวถังรถ
    Waxy = soup กลิ่นออกสบู่
    Oily = Glycerine กลิ่นคล้ายกับสบู่กีเซอร์ลีนหรือฉุนแบบนำ้มัน
    Tallowy = Candles กลิ่นออกเทียนไข
     รวมถึงรสรสชาติอย่าง Honey-Vanilla ก็อยู่ในกลุ่มเดียวกันแต่เรียกเทอมนี้ Mellow (บางหรืออ่อนกว่า)
    รสชาติประเภทนี้ไม่ค่อยนิยมมากนักในหมู่นักดื่มสก๊อตเพราะไม่มีมาดของเหล้าวิสกี้เหลืออยู่มากนักหรือพูดง่ายๆว่า
    รสชาติอ่อนซ้อมจนเกินไป

     
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ กันยายน 23, 2010, 09:36:56 AM
5.Wood Flavor (Barrel Ageing)
   รสชาติละเอียดอ่อนในเหล้าวิสกี้เกิดจากการผสมผสานของข้าวบาเรย์กับแหล่งผลิตเหล้า(Peat) ผนวกกับ
   การออกแบบหม้อต้มเหล้า(Pot Still) โดยใช้เวลาที่บ่มในถังโอ้ดย์เป็นตัวกลางในการขัดเกลารสชาติให้เป็น
   บุคลิกเฉพาะของเหล้าถังนั้น การบ่มเหล้าในถังไม้ที่เก็บไว้ในโรงบ่มต่างนับสิบปีทำให้เกิดการสร้างสมรสชาติ
   ที่ซับซ้อนของเหล้าผ่านถังไม้โอ้ด
   โดยวิธีปฎิบัติกันมาช้านานของการบ่มเหล้าสก็อตวิสกี้ไม่ม่การบ่มเหล้าวิสกี้ในถังไม้โอ้คใหม่เหมือนเหล้าบลั่นดี
   หรือเบอเบินร์ เหล้าสก็อตวิสกี้จะบ่มในถังไม้โอ้คเก่า(White Oak)หรือถังที่ใช้บ่มเหล้ามาแล้วโดยส่วนใหญ่ใช้อยู่๒ชนิด
   ๑.American Oak มีความหนาแ่นนของไม้โอ้ดตำ่กว่าไม้โอ้ดจากยุโรปครึ่งหนึ่ง ผู้ผลิตเหล้าสก็อตใช้ถังไม้
    โอ้คจากอเมริกาหรือถังเบอเบินย์เพื่อขยายรสชาติหวานแบบคาราเมลย์ที่มีอยู่แล้วในถังไม้เบอเบินย์ พูดง่ายคือ
    รสหวานคาราเมลย์เกิดจากการบ่มจากถังเบอเบินย์นั่นเอง
   ๒.European Oak เช่นกัน คือต้องใช้แล้วส่วนใหญ่มาจากสเปญ เป็นถังใม้เก่าที่เคยบ่มเหล้าเชอรี่มาก่อน ถังไม้โอ้คเชอรี่
      นี้มีทั้งที่มาจากยุโรปและอเมริกา จุดประสงค์เพื่อเพิ่มรสชาติเชอรี่ในเหล้าวิสกี้

   รสชาติหรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นในระหว่างการบ่มเหล้าอย่างเช่น Tannins (ฝาด) LIGNIS (ถ่านหิน) RESIN ( องุ่นแห้งออกไหม้) ซึ่งผู้ผลิตเหล้าส่วนใหญ่พยายามหลีกเลี่ยง



หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ กันยายน 23, 2010, 09:55:14 AM
ถึงสหายร่วมสุราทุกท่านอย่าพยายามเข้าใจรสชาติของวิสกี้ในเวลาอันสั้น
ค่อยๆไปเดี๋ยวก็จะเคยชินเองอะครับ

อีกอย่างอย่าพยายามเข้าใจคำแปลแบบตรงตัวนะครับเพราะจะทำให้สับสน
แต่ให้เข้าใจความหมาย อย่างเช่นคำว่า Dry ในเทอมของวิสกี้คือไม่หวาน
หรือรสชาติไม่ซับซ้อน ไม่ได้แปลว่าแห้งนะครับ

เดี๋ยวผมจะแปลศัพย์ที่ใช้ในวงการวิสกี้ ดังนี้ครับ

1.Aroma = กลิ่นหอมที่จมูกจับได้เวลาเราดมกลิ่นวิสกี้จากปลายแก้ว
2.Bland = จืดไม่มีรสชาติ ไม่ซับซ้อน
3.Body = ความหนาแน่นและนำ้หนักวิสกี้วเลาอมอยู่ในปาก

..........เดี๋ยวมาต่อครับขอไปดื่มเหล้าก่อน
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ กันยายน 23, 2010, 09:58:06 AM
 -0023 ขอคารวะ อ้ายต๊อกด้วยใจจริง ครับที่ช่วยให้ความกระจ่างในหลายเรื่องที่สงสัยมากนาน
จริงๆ แล้วผมเริ่มต้นค้นหาเรื่องราวเหล่านี้ด้วยความสงสัยในเรื่องที่ได้อ่านจากแหล่งข้อมูลในอินเตอร์เนท
เมื่อสงสัยแล้วมันก็ต้องเรียนรู้แบบงูๆ ปลาๆ โดยการอาศัยการซื้อเหล้าเข้ามาลอง
โดยยึดเอาคติว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าเอามือคลำ ลองทำๆ บ่เกยทำก็ต้องลองดู
เหอะๆ ชักนอกเรื่องไปอีกล่ะ วันนี้เรื่องราวๆ หลายๆ เรื่องที่อ้ายต๊อกเฉลยเอ่ยหื้อฟัง
ช่วยได้เยอะเชียวครับ ในการที่นำไปปฏิบัติและเรียนรู้เพิ่มเติม ขอบคุณจริงๆ ครับอ้าย... -0021
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ กันยายน 23, 2010, 10:03:42 AM
ปูพรมเปอร์เซียรอครับ
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ กันยายน 28, 2010, 10:15:31 AM
เมื่อไหร่จะมาต่อครับเนี่ย :try: หายไปเลย
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ กันยายน 28, 2010, 10:40:36 AM
สงสัยยังมาว....ว ไม่สร่าง :laugh1:
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: ben urban ที่ กันยายน 28, 2010, 11:12:12 AM

  ใช่เลยครับ...แฟนคลับตั้งตารอติดตามอ่านตอนต่อไปเมื่อไหร่ พี่ Putsiland จะมาซักกะทีนี่ครับผมมม  :no:
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ ตุลาคม 05, 2010, 10:08:23 AM
กลับมาต่อละครับ ต้องขออภัยช่วงนี้ยุ่งนิหน่อยครับ -0029 -0029 -0029 -0029 -0029
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ ตุลาคม 05, 2010, 11:38:05 AM
4.Bouquet= กลิ่นรสชาติที่จมูกจับได้เวลาเราดมกลิ่นวิสกี้ได้จากปลายแก้ว
5.Caramel= หมายถึงรสชาติขมนิดๆเหมือนรสชาติลูกอมไหม้ หรือในบางครั้งใช้วัดหรือปรับระดับของสีของวิสกี้
6.Coarse = หยาบ หรือ คุณภาพตำ่ราคาถูก
7.Definition=คุณสมบัติหรือลักษณะเฉพาะโดยทั่วไปของเหล้าวิสกี้ชนิดนั้น
8.Dry = ไม่รสหวานในวิสกี้
9.Fine= การอธิบายเหล้าวิสกี้ว่ามีคุณภาพดี (ส่วนมากเป็นเหล้าดีประเภทละเอียดอ่อนละเมียดละไม อย่างเช่น Bushmills 10 แต่ไม่ใช่ Highland Park 12 ถ้าในเทอมของ Highland Park 12 เรียก Rich)
10.Floral= กลิ่นดอกไม้
11.Fragrant= ใช้อธิบายลักษะกลิ่นเหล้า ในเทอมของ Fragrant นี้หมายถึงเหล้ามีกลิ่นหอมน่าทาน ดึงดูดใจ อุปมาเหมือนสาวสวยเดินผ่านเราความสวยของสาวคนนั้นทำให้เราจ้องเธออย่างไม่พรากสายตา
                    Fragrant ของเหล้าวิสกี้คือสเน่ย์หรือความสวยของเหล้าที่ไม่อาจริ้มรสด้วยสายตาแต่ลิ้มรสได้ด้วยจมูก ความหอมของเหล้ายิ่งดมยิ่งยั้งใจไม่ได้ที่จะต้องลิ้มลองน้องวิสกี้ขวดนั้นโดยพลั่น
                    ยกตัวอย่างเช่น Bushmills 10 เปิดขวดแล้วดมมีกลิ่นหอมมีสเน่ย์อย่างนี้เรียก Fragrant อย่าง Highland Park 12 นี้ไม่ใช่ จะอธิบายกลิ่นของเหล้าแบบนี้ครับ กลิ่นออกนำ้ผึ้งผสมกับความร้อนบางๆของเหล้า
                    และกลิ่นออกเผ็ดแรงซึ่งตรงข้ามกับบุคคลิกของ Bushmills 10 สรุปคือถ้าเหล้าไหนมีกลิ่นหอมคล้ายนำ้หอม(Fragrant)หรือดอกไม้(Floral) ไม่ฉุน หรือเหม็น (sour) จะอยู่ในเทอม Fragrant ครับ
                    ..........................
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: Putsiland ที่ ตุลาคม 05, 2010, 12:38:08 PM
12.Fresh=กลิ่นหรือรสชาติที่สดชื่นมีกำลังวังชา
13.Hard=กลิ่นค่อนข้างแรงหรือรสชาติออกฝาด
14.Heavy=ใช้อธิบายกลิ่นหรือรสชาติของเหล้าว่าหนักไปทางใดอย่างเช่น Extreme Peat หรือ Heavy Peat
15.Immature=เหล้ายังบ่มไม่ได้ที่
16.Light= กลิ่นหรือรสชาติ "อ่อน"
17.Medium=รสออกกลางๆไม่อ่อนไม่หนัก
18.Mellow=ไม่หยาบหรือรุนแแรง รสชาตินิ่มแบบอ่อนๆ
19.Mild=อ่อนไม่ฉุนทั้งรสและกลิ่น
20.Rich=อันนี้แปลขอเวลาแปลเป็นไทยก่อนอะคับ?
21.Neutral=รสชาติจริงๆก่อนปรุงแต่ง
22.Robust=อธิบายถึงเหล้าที่มีบุคคลิกที่มีรสชาติและองค์ประกอบโดยรวมดีหรือดีมาก
23.Round=ความสมดุลของกลิ่นและรสชาติของเหล้าวิสกี้
24.Short=ขาดมิติหรือความต่อเหนื่องของกลิ่นเหล้า(aroma)
25.Smooth=นิ่ม
26.Sour=ฉุน เหม็น เปรี้ยวหรือกลิ่นออกไม่ค่อยสร้างสรรย์ในเหล้า
27.Style=แสดงประเภทของเหล้า(Blended หรือ Single Malt)
28.Sweet=ในเทอมของเหล้าวิสกี้หมายถึงหวานจนเกินไป
29. Thin=รสชาติเจือจางมากหรือเรียกอีกอย่างว่า รสชาติเหมือนนำ้
30.Young=เหล้าที่ยังไม่ได้บ่ม หรือเหล้ากลั่นอย่างเดียว

จบแล้วครับ
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: ben urban ที่ ตุลาคม 05, 2010, 12:52:18 PM

 ขอบคุณครับผมพี่ Putsiland ได้รู้คำศัพท์ในวงการวิสกี้ขึ้นมาอีกมากโขเลยครับผม..ต่อไปเวลาจะกินเหล้า SM
คงต้องค่อยๆ จดจำและนึกถึงคำศัพท์ต่างๆ เพื่อให้เข้าใจในรสชาติของเหล้า SM ที่แท้จริงแต่ละตัวครับผมมม -0023
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ ตุลาคม 05, 2010, 02:13:55 PM
 -22 เยอะนะ.... ตรูจาจำได้หมดมั้ยเนี๊ยะ 
กลับไปเป็นภาษาบ้านๆ แบบเดิมๆ ดีก่า -14
หัวข้อ: Re: Nomenclature of Flavors ( Scotch Whisky ) ความหมายของสชาติต่างๆที่ใช้อธิบายในวิสกี้
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ ตุลาคม 06, 2010, 09:44:24 AM
จบซะที เยอะมากๆเลยครับ