Montfort27

มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => ห้องสันทนาการ => ข้อความที่เริ่มโดย: แมค ตีนดอย ที่ สิงหาคม 17, 2009, 11:45:41 PM

หัวข้อ: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: แมค ตีนดอย ที่ สิงหาคม 17, 2009, 11:45:41 PM
เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เด็กรุ่นใหม่ ๆ อาจจะเคยได้ยินชื่อนักเขียนท่านหนึ่งใช้นามปากกาว่า "เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย" อาจจะเคยได้ยินวลี หรือชื่อบทความว่า "เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย" บางคนก็รู้ที่มา บางคนก็ไม่รู้  ความจริงแล้ว เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย เป็นชื่อของกระบวนท่าการใช้ดาบของมือสังหารคนหนึ่งที่ชื่อ โอกามิ อิตโต้ ครับ
(http://www.oknation.net/blog/home/album_data/110/7110/album/27466/images/244994.jpg)
โอกามิ อิตโต้ ไม่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ แต่เป็นตัวเอกของการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง 子連れ狼 หรือที่รู้จักกันในนาม ซามูไรพ่อลูกอ่อน ในบ้านเรานั่นเอง ถ้าเป็นคนที่อายุ 35 ปีขึ้นไป และบ้านไม่อยู่ในชนบทจนเกินไปนัก ต้องเคยชมละครโทรทัศน์เรื่องนี้ทางช่องเจ็ดสีอย่างแน่นอน สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วแทบจะไม่มีใครไม่รู้จักการ์ตูนเรื่องนี้ เพราะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ถึง 7 ภาค และทำเป็นละครทีวี 2 รอบ (ละครชุดแรกนำกลับมารีรันอีก 4 ครั้งอีกต่างหาก)
子連れ狼 ที่แปลเป็นไทยได้ว่า สุนัขป่ากับลูก เป็นเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ในยุคของโชกุน โทกุกาวะ อิเอยาสุ หรือที่เรียกกันว่ายุคเอโดะ ยุคที่มีสีสันมากที่สุดยุคหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น
โอกามิ อิตโต้ ก่อนที่จะมาเป็นซามูไรพ่อลูกอ่อน เคยเป็นใหญ่เป็นโตมาก่อนครับ เขาชนะการประลองฝีมือรอบสุดท้ายเอาชนะลูกชายของเรทสึโด้ เจ้าสำนักดาบยางิว (ในเวอร์ชั่นช่องเจ็ดสี ใช้คำว่าขบวนการยางิว) ทำให้ได้รับตำแหน่งโคกิ ไคชาคุนิน (ตำแหน่งนี้ไม่มีอยู่จริง) ตามเนื้อเรื่องเป็นตำแหน่งที่สำคัญและมีอำนาจมาก คือเป็นคนที่มีสิทธิในการทำไคชาคุ ให้กับไดเมียว หรือเจ้าเมืองให้กับโชกุน "ไคชาคุ" คือการลงดาบ เป็นการกระทำที่มีเกียรติอย่างหนึ่งของซามูไร
สำหรับคนไทยแล้วจะคุ้นเคยกับคำว่า "ฮาราคีรี" ใช้กันแพร่หลาย โดยหารู้ไม่ว่าสำหรับคนญี่ปุ่นแล้วคำ ๆ นี้เป็นคำที่หยาบคายมาก การฮาราคีรีแปลเป็นไทยได้ประมาณว่าการทำให้ท้องขาดตาย (ฮา) ซึ่งคำว่าฮาราคีรีมาจากรากศัพท์ 腹 ฮาระแปลว่าท้อง และ 切 คิริ แปลว่าตัด
การกระทำอัตวินิบาตกรรมโดยใช้มีดคว้านท้องตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่มีเกียรติ กล้าหาญ และเป็นการพิสูจน์ตนของเหล่าซามูไรตามหลักบูชิโด เรียกว่า "เซ็ปปุคุ" ครับ ตัวสะกดในภาษาญี่ปุ่นเหมือนกันเปี๊ยบแต่สลับตำแหน่งกันคือ เอา 切 คิริ ขึ้นก่อนแล้วต่อด้วย 腹 ฮาระ แต่อ่านว่าเซ็ปปุคุ ไม่ได้อ่านว่า คิริฮาระ
ฮาราคีรี กับเซ็ปปุคุ ต่างกันตรงที่เกียรติ ฮาราคีรี ใช้กับการประหารนักโทษที่มีความผิด เป็นการลงโทษให้ฆ่าตัวตาย แต่ เซ็ปปุคุ เป็นการกระทำตามหลักบูชิโด เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิของตนเอง หรือเป็นการลงโทษตนเองชดเชยความผิด มีอยู่ถึง 3 รูปแบบด้วยกัน ทั้งสามรูปแบบใช้เริ่มต้นด้วยการใช้มีดปักท้องด้านซ้าย แล้วลากไปด้านขวาโดยพยายามให้ตัดไส้ตัดพุงให้ได้มากที่สุด เป็นเลข 1 ในตัวอักษรคันจิของญี่ปุ่น (一) ถ้ามีจิตใจที่แน่วแน่กว่านั้นก็ดึงมีดออกมาปักที่กลางพุงแล้วลากลงตัดกับแผลของมีดแรก เป็นเลข 10 ในตัวคันจิ (十) นี่เรียกว่าแบบที่สอง ส่วนแบบสุดท้าย หลังจากมีดแรก ก็ทำซ้ำอีกสองครั้งเป็นเลข 3 ในตัวคันจิ (三) ใครทำได้สามมีดคนนั้นชนะ (ฮา) เกียรติที่ได้รับนับจากจำนวนมีดนั่นแหละครับ
(http://www.oknation.net/blog/home/album_data/110/7110/album/27466/images/244998.jpg)
การทำ เซ็ปปุคุ ต้องทำแบบนิ่ง ๆ ปักนิ่ง ลากนิ่ง ๆ แล้วก็ตายนิ่ง ๆ ไม่ทุรนทุราย ใครทนเจ็บไม่ร้องไม่ดิ้นได้นี่ซามูไรเค้าถือว่าเป็นสุดยอดซามูไรเลยครับ แต่ในความเป็นจริงแล้ว แค่เอามีดปักท้องก็ร้องจ๊ากแล้ว หาคนที่ทนเจ็บได้น้อยมาก การดิ้นทุรนทุรายเป็นการเสื่อมเสียเกียรติอย่างมาก ดังนั้นเพื่อให้คนที่ทำ เซ็ปปุคุ (จะเพื่ออะไรก็แล้วแต่) ไม่ต้องอับอายขายหน้า จึงต้องมีคนลงดาบ นั่นคือ ไคชาคุนิน ทำหน้าที่ ไคชาคุ ให้นั่นเอง การทำไคชาคุ ซามูไรที่ได้รับเกียรตินี้จะยืนอยู่ด้านหลังของผู้ที่ทำเซ็ปปุคุ โดยชักดาบขึ้นมาเงื้อเอาไว้ จากนั้นจะคอยสังเกตอาการของผู้ที่ทำเซ็ปปุคุ ถ้าเห็นว่าทนไม่ไหวกำลังจะร้องจ๊ากออกมาก ไคชาคุนินจะฟันดาบลงไปตัดคอทันที ดาบเดียวหัวขาดกระเด็น แต่ถ้าคนทำเซ็ปปุคุ ทนได้เค้าก็ไม่ฟันครับ

ตรงนี้คนทั่วไปมักจะเข้าใจผิดคิดว่าการทำไคชาคุ เป็นการสงเคราะห์ให้ไม่ต้องทรมาน แต่ที่จริงแล้วเป็นการรักษาเกียรติให้ผู้ตายครับ ในภาพยนต์เรื่อง The last samurai ถ้าใครได้ชมก็จะได้เห็นฉากการเซ็ปปุคุ อยู่สองฉาก ซึ่งถ่ายทอดออกมาได้ถูกต้องตามความหมาย ทั้งการเซ็ปปุคุ และการไคชาคุ นั่นคือซามูไรที่จะทำเซ็ปปุคุ จะขอร้องให้คนที่มีศักดิฐานะเท่าเทียมกันเป็นอย่างน้อยทำไคชาคุให้ ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่าไม่สามารถสั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทำไคชาคุให้ได้ครับ ซามูไรมีกฏห้ามทำร้ายเจ้านาย ดังนั้นเลยต้องวานให้คนที่ไม่ใช่ลูกน้องตัวเองเป็นคนทำให้ และต้องให้คนที่ไว้ใจได้เป็นคนทำด้วย เหตุผลง่าย ๆ ครับ คือถ้าคน ๆ นั้นฝีมือไม่ดี ฟันไม่แม่นยำ ก็ทำให้ไม่ตายในทันที ซึ่งจะทำให้ทุรนทุรายหนักเข้าไปอีก เสียเกียรติยิ่งกว่าเดิม และที่สำคัญคือ ถ้าไม่รู้ใจกัน กะจังหวะไม่ดี ดันฟันก่อนที่จะทนไม่ได้ คนที่ทำเซ็ปปุคุ ก็อดได้แต้ม หรือฟันช้าเกินไปคนที่ทำเซ็ปปุคุ ทุรนทุรายก่อน ก็ไม่ได้แต้มอีก

เล่าซะยาว กลับมาที่ โอกามิ อิตโต้ ตำแหน่งโคกิ ไคชาคุนิน ของเขาไม่ธรรมดาครับ ถ้าจะให้คำจำกัดความที่ถูกต้องน่าจะเป็นตำแหน่งที่เรียกกันว่า "เพชฌฆาต" ของโชกุน เขามีหน้าที่นำคำสั่งประหารไปให้กับบรรดาไดเมียว ซึ่งไดเมียวจะได้รับสิทธิทำเซ็ปปุคุ เพื่อพิสูจน์ตนเอง และมีโอกามิ อิตโต้ คอยทำไคชาคุให้ เรียกว่าฝีมือดี มีตำแหน่งสูงส่ง สามารถทำไคชาคุให้กับทุกคนได้อย่างไม่ผิดหวัง รับประกันฉับเดียวขาด

ที่ต้องให้ประลองฝีมือชิงตำแหน่งโคกิ ไคชาคุนิน ก็เพราะโชกุนต้องการที่จะมั่นใจได้ว่า คนที่สั่งให้ตายนั้นตายแน่นอน คิดดูสิครับจะมีไดเมียวซึ่งก็บิ๊กพอตัวคนไหนอยากตายมั่งหละ ดังนั้นถ้าไดเมียวหนี โอกามิ อิตโต้ก็จะตามไปบริการ ถ้าไดเมียวส่งคนมาเก็บ โอกามิ อิตโต้ก็ต้องฝ่าฟันเข้าไปเจี๋ยน และที่สำคัญคือ โอกามิ อิตโต้ต้องรอดกลับมารายงานให้ได้หลังจากเจี๋ยนแล้ว เห็นมั้ยหละครับว่า ตำแหน่งนี้ต้องเป็นสุดยอดฝีมือ

ตามธรรมดาของพระเอกครับ คือต้องมีเมียขาว หมวย สวย อึ๋ม เมียของโอกามิ อิตโต้ ชื่อ อาซามิ (มีบทน้อยมาก แทบไม่มีใครรู้ว่าเมียอีตาอิตโต้ชื่ออะไร) ไม่เหมือนจอมยุทธของจีนดาบของโอกามิ อิตโต้ ไม่ถูกระบุชื่อ แต่ระบุว่าเป็นดาบโดตานูคิ ดาบโดตานูคิมีลักษณะคล้ายดาบคาตานะ (ดาบคาตานะก็คือดาบซามูไรในภาพยนตร์ทั่วไปนั่นแหละ) แต่แตกต่างตรงที่มีใบดาบที่หนามากเป็นพิเศษ เป็นดาบยาวที่มีไว้ใช้ในการทำสงคราม ซึ่งปกติซามูไรทั่วไปไม่พกพาในยามปกติ เรียกว่าอาวุธหนักว่างั้นเถอะ

ความพิเศษของโอกามิ อิตโต้ คือ เขามีเพลงดาบที่ร้ายกาจชื่อว่า เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย ซึ่งสอดรับกับการใช้ด้วยดาบโดตานูคิ ใช้สู้กับศัตรูที่มีจำนวนมาก ๆ ได้ ซึ่งมีเพียงเพลงดาบของสำนักยางิวเท่านั้นที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับเพลงดาบของเขา แต่ทีเด็ดไม่ได้มีแค่นั้น เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย ยังมีทีเด็ดตรงที่ ถ้าสู้ในน้ำจะเก่งกว่าเดิม เพราะชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่าเพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย สู้บนบกเลยเก่งสู้ในน้ำไม่ได้ ดังนั้นในละครทีวีทางช่องเจ็ด เราเลยเห็นฉากโอกามิ อิตโต้วิ่งหน้าตั้งหนีลงน้ำแทบทุกตอน (ฮา) พอลงน้ำได้ปุ๊บเก่งขึ้นมาทันที จะมากันกี่คนก็รับได้ เค้าจะทำหน้าเข้ม ๆ แล้วคำรามว่า "เพลงงงงงดาบบบบบแม่น้ามมมมโร้ยยยยสายยยยย" จากนั้นก็เอาดาบจุ่มน้ำ ที่แท้แล้วเคล็ดวิชาของเพลงดาบแม่น้ำร้อยสายอยู่ที่การเอาดาบซ่อนในน้ำแล้วไม่มีใครหาเจอ เอ้ย ไม่มีใครเห็นว่าเค้าฟันมาจากตำแหน่งไหนนั่นเอง มิน่าถึงได้เก่ง

โอกามิ อิตโต้ ทำงานตามหน้าที่ล้มล้างตระกูลของไดเมียวไปถึงสามตระกูล ทำให้บรรดาทายาทของตระกูลเหล่านั้นแค้นเค้าอย่างมาก (น่าแปลกที่ไม่แค้นโชกุน) ประกอบกับ เรทสึโด้ เจ้าสำนักยางิวต้องการแย่งชิงตำแหน่งของเขา เรทสึโด้เลยวางแผนให้ทายาทของตระกูลไดเมียวทั้งสาม บุกเข้ามาสังหาร อิตโต้ แต่บังเอิญอิตโต้ไม่อยู่ (วางแผนลอบสังหารได้ห่วยมาก เลือกลงมือตอนไม่อยู่ ไม่รู้จักสืบให้ดี ๆ) เมื่อคนเก่งไม่อยู่ คนที่เหลือจึงตายหมดยกบ้าน ยกเว้นลูกชายของโอกามิ อิตโต้ ที่เพิ่งเกิดได้ไม่นาน โอกามิ ไดโกโร่ (บังเอิญหลบเก่ง)
(http://www.oknation.net/blog/home/album_data/110/7110/album/27466/images/244995.jpg)

หลังจากนั้นโอกามิ อิตโต้ก็ถูกใส่ร้าย ถูกถอดยศ และกำลังจะถูกจับไปประหาร ตอนนั้นไดโกโร่ อายุได้ 1 ขวบ โอกามิ อิตโต้เลยให้ลูกชายเลือก ระหว่างของเล่น กับดาบ ถ้าเลือกของเล่น เขาจะสังหารบุตรชาย เพื่อให้ไปเล่นอยู่กับแม่ ถ้าเลือกดาบก็จะพาออกเดินทางไปด้วยกัน ทีนี้เด็กมันไม่โง่นี่ครับ เรื่องอะไรจะไปเล่นอยู่กับแม่ ถ้าเลือกแบบนั้นก็หมดบท อดได้เล่นต่อ เลยเลือกดาบ และเรื่องราวการผจญภัยของซามูไร พ่อลูกอ่อนก็เริ่มขึ้น ....
(http://www.oknation.net/blog/home/album_data/110/7110/album/27466/images/244996.jpg)
ไม่มีอะไรหรอกครับ โอกามิ อิตโต้ ก็ไล่ตามฆ่าพวกที่มาฆ่าเมียเขา (รู้ได้ไงก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนลงมือ ประมาณว่าจู่ ๆ ก็รู้) แน่นอนว่าออกทัวร์คอนเสิร์ตแบบนี้มันก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเยอะ เขาเลยรับจ้อบเป็นมือสังหารด้วย เพื่อหาเงินซื้อนมให้ลูกกิน ค่าจ้างค่าออนสำหรับมือสังหารระดับเขานั้นสูงมากเลยทีเดียว คือศพละ 500 เรียว (น่าจะเยอะนะ เพราะเป็นแผ่นแบน ๆ คล้ายขนมปังกรอบ สีทองแวววาว ประมาณ 50 แท่ง) ถ้าใครไม่มีเงิน จะเสนออย่างอื่นแทนก็ได้ (อ่า ... อย่างอื่นก็นั่นแหละ อือ นั่นแหละ) แต่ปกติ โอกามิ อิตโต้ ไม่ค่อยรับอย่างอื่นบ่อยนัก เพราะว่างกครับ

ที่นี้ไอ้ลูกเวรนี่มันก็โตขึ้นทุกวัน โอกามิ อิตโต้ เริ่มอุ้มไม่ไหว หลังจะหักเอา ก็เลยต่อรถเข็นให้ลูกนั่ง ประกอบกับเงินเรียวมันหนักพกลำบาก รถเข็นเลยกลายเป็นที่เก็บเงินของเขา แล้วเอาลูกนั่งทับเป็นการอำพรางความรวย อย่าคิดว่ามีเพียงเท่านี้นะครับ ในรถเข็นยังติดกลไกเอาไว้เพียบ ยังกะรถของเจมส์ บอร์น เลย มีทั้งปืนชุด มีทั้งหอกแหลม ที่เข็นก็ถอดออกมาใช้เป็นหอกยาวได้อีกด้วย (แหมเลิศ) เค้าเข็นรถไปทั่วเกาะญี่ปุ่น โดยไม่มีใครรู้ว่าเค้าคือโอกามิ อิตโต้ มือสังหารซามูไร พ่อลูกอ่อน เรียกว่าเดินสวนกันนี่ดูไม่ออกเลยว่าเป็นใคร (พวกที่ตามล่านี่โคตรโง่เลย)

มาดูสำนักดาบยางิวกันบ้าง สำนักดาบของตระกูลยางิวนี้มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ครับ ตระกูลยางิวมีพื้นเพอยู่แถบอำภอนาระ เขตคันไซ ซึ่งอยู่ติดกับเขตเกียวโต ก็ประมาณว่าอยู่ติดกับเมืองหลวงของญี่ปุ่นในยุคเอโดะหละครับ แถมยังเก่งอีกต่างหาก ในยุคของโชกุน โตกุกาวะ อิเอยาสุ ตระกูลยางิวเป็นสำนักดาบอย่างเป็นทางการของเอโดะเลยทีเดียว ทำหน้าที่ฝึกทหารให้กับกองทัพของโชกุน ไม่ใช่ขี้ ๆ นะครับ

ในละครทีวีก็เก่งครับ แต่จะไม่ค่อยหล่อเพราะเป็นผู้ร้าย ผู้ร้ายที่จริงก็หล่อได้ แต่พอดีละครเรื่องซามูไร พ่อลูกอ่อนนี้ใช้ผู้ร้ายเปลืองมาก เรื่องนี้มีความยาว 26 ตอนใช้เวลาฉายอยู่ 3 ปี แกฆ่าทิ้งเล่น ๆ ตอนละสองสามศพเป็นอย่างน้อยครับ ก็ลองคูณเอาก็แล้วกัน ส่วนในภาพยนต์สถานการณ์เลวร้ายกว่าในละครทีวีครับ แต่ละภาคเฮียโอกามิ อิตโต้แกเชือดทิ้งเป็นร้อยศพ โดยสถิติสูงสุดอยู่ที่ภาค 6 ครับ คนของสำนักยางิวตายไปถึง 150 ศพ เป็นสถิติสูงสุดมาจนถึงปัจจุบันเลย ว่าเป็นพระเอกที่ฆ่าคนมากที่สุดในโลกในหนังหนึ่งเรื่อง (ภาค
(http://www.oknation.net/blog/home/album_data/110/7110/album/27466/images/244997.jpg)
โอกามิ อิตโต้ของพวกเราเข็นรถเข็นหอบโอกามิ ไดโกโร่ ตามฆ่าพวกยางิวมาจนถึงตอนสุดท้าย ได้สู้กับ ยางิว เรทสึโด้ แต่พอดีตอนก่อนหน้านั้นโดนนวดมาซะอ่วม อิตโต้ของพวกเราเลยแพ้ครับ เจอเรทสึโด้จิ้มเอาซะหมดหล่อตายไปอย่างน่าเสียดาย เรียกว่าพระเอกตายตอนก่อนจบนิดเดียว ทีนี้เอาไงดีหละ โอกามิ ไดโกโร่ ลูกชายของอิตโต้ ก็เลยจำเป็นต้องทำให้มันเสร็จ ๆ ไป ไม่งั้นมันจะค้างคาใจผู้ชม ว่าแล้วก็คว้าหอกที่ซ่อนอยู่ในรถเข็นออกมาร้องว๊ากกกกก จะเข้าไปจิ้ม ยางิว เรทสึโด้ แล้วก็เซอร์ไพรซ์ครับ เรทสึโด้ ไม่ตอบโต้แถมยังลดการ์ดปล่อยให้ โอกามิ ไดโกโร่ จิ้มได้ตามสบายอีกต่างหาก เป็นการปิดฉากความแค้นระหว่างสองตระกูล พร้อมกับพูดประโยคคลาสสิกก่อนตายว่า "หลานรักของข้า .... แหงก แหงก" ตายไป ทิ้งให้ผู้ชมคิดต่อไปว่า ตกลงแล้ว ไดโกโร่ เป็นอะไรกับ เรทสึโด้ กันแน่ ซึ่งตีความได้ว่า เมียของโองามิ อิตโต้ เป็นลูก เรทสึโด้ หรือเปล่า เอ ... หรือว่า ตัวอิตโต้เองนั่นแหละเป็นลูกของ เรทสึโด้ แต่ก็นั่นแหละครับ มันจบตรงนั้นเราก็เลยไม่ต้องรู้กันพอดี
จบแล้วครับ

http://video.nationchannel.com/player.swf?file=http://video.nationchannel.com/data/1/2008/11/06/56aac8if6jbe8hadkecda.flv&autostart=true&showfsbutton=false
ข้อมูลดีๆ โดย ปรัตยา  http://www.oknation.net/blog/print.php?id=345066
หัวข้อ: Re: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: Lion King ที่ สิงหาคม 18, 2009, 11:14:21 AM
เฮ้อ กว่าจะอ่านจบ
หัวข้อ: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: Super เซียน ที่ สิงหาคม 18, 2009, 11:41:24 AM
ชอบมากเลยคร้าบ อ้ายแมคมี mp3 ตวยก่ถ้ามีจะได้โหลดมาเก็บไว้คร้าบ
หัวข้อ: Re: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: charnwitp ที่ สิงหาคม 18, 2009, 11:51:30 AM
ทำไม โอกามิ อิตโต้ ถึงมีทรงผมไม่เหมือนคนอื่น ๆ หละ (หัวมันไม่ล้านตรงหน้าผากง่ะ) ใครรู้บ้างตอบด้วยครับ
หัวข้อ: Re: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: แมค ตีนดอย ที่ สิงหาคม 18, 2009, 08:20:19 PM
ซามูไรที่โกนผมเถิกขึ้นไปแล้วไปมัดเป็นจุกไว้ข้างหลังนั้นมาจากชนชั้นปกครอง ส่วนที่มีผมม้าและผูกเป็นหางม้าไว้ข้างหลังนั้นมาจากชนชั้นชาวนา เป็นซามูไรที่มีฝีมือเฉียบขาดเหมือนกันต่างกันที่ทำงานเพื่อใคร
หัวข้อ: Re: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: donggy ที่ สิงหาคม 19, 2009, 10:57:05 AM
อ๋อ เข้าใจแล้วครับ
หัวข้อ: Re: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: บาย603 ที่ สิงหาคม 19, 2009, 11:54:44 AM
จำได้ก้า เฒ่าสารพัดพิษ เขี้ยวยื่นๆบ่ะ  :laugh1:
หัวข้อ: Re: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: sahai ที่ สิงหาคม 20, 2009, 12:28:49 AM
ไปขุดมาจากไหนเนี่ย
ยอดเยี่ยม
ขอคารวะ หนึ่งจอก
หัวข้อ: Re: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: แมค ตีนดอย ที่ สิงหาคม 20, 2009, 11:41:38 AM
(http://img511.imageshack.us/img511/6629/kodurezu5.png)
หัวข้อ: Re: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: แมค ตีนดอย ที่ สิงหาคม 20, 2009, 11:57:27 AM
http://www.youtube.com/v/JEREGFspS4Q&hl=en&fs=1&
หัวข้อ: Re: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: แมค ตีนดอย ที่ สิงหาคม 20, 2009, 12:18:48 PM
http://www.youtube.com/v/YhHOdiJmN3g&hl=en&fs=1&
หัวข้อ: Re: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: นิชคุณ ป๋ายดอย ที่ สิงหาคม 20, 2009, 02:04:07 PM
ชอบ ดูนะ สมัยก่อน...ดูจบแล้ว ต้องออกไปแอ็กชั่นนอกบ้าน...
หัวข้อ: Re: เพลงดาบแม่น้ำร้อยสาย
เริ่มหัวข้อโดย: pongsatorn/27 ที่ สิงหาคม 20, 2009, 02:19:54 PM
อ้ายแมคม่วนขนาด...เอาเรื่องอื่นบ้างเน้อเอาเป็นนินจามั้งเคยมีเรื่องหนึ่งฉายจำได้ลางๆตอนที่พระเอกไปซุ่มจะลอบสังหารนอนซุ่มอยู่นานดันมีตะขาบมาไต่พอจำได้ก่อไม่รู้เรื่องอะไรจำบ่ได้ ๕๕๕ -10