Montfort27
มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => ลิ้มลองแล้วบอกต่อ => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => โรงอาหาร => ลิ้มลอง Malt Whiskey => ข้อความที่เริ่มโดย: otrue ที่ มกราคม 15, 2014, 04:41:12 PM
-
สวัสดีปี 2014 ขอให้เพื่อนสมาชิกและครอบครัวมีความสุขความเจริญก้าวหน้าร่ำรวยๆ ดังม้าทองคำครับ -0029 -0029
ผมเองก็ห่างหายรีวิวไป 1 เดือนเต็มๆ เนื่องจากงานช่วงส่งท้ายปียุ่งมากจริงๆ จึงไม่ได้มาเล่าถึงวิสกี้ตัวใหม่ๆ ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน งั้นเมื่อเข้าปีใหม่ผมก็ขอเปิดประเดิมรีวิวแรกประจำปีด้วยเหล้าสำนักโปรด Highland Park เลยหล่ะกันนะครับ
-
สำนักนี้ผมก็พูดถึงไปหลายตัวหล่ะโดยตัวที่ผมชอบที่สุดเป็นรุ่น 12ปีธรรมด้าธรรมดานี่แหละ ส่วนตัวที่จะมาพูดถึงวันนี้เป็นรุ่นพิเศษทำขายตาม Duty Free เพราะฉะนั้นก็คงไม่ยากที่จะหามาลิ้มลองกัน รุ่นนี้มีชื่อว่า Leif Eriksson Release ซึ่งทาง Highland Park ได้ทำขึ้นเพื่อระลึกถึงบุคคลสำคัญ Leif Eriksson ซึ่งเป็น Viking ที่เดินทางด้วยเรือที่ทำจากไม้โอ๊คล่องทะเลจาก Iceland ไปเหยียบทวีปอเมริกาเหนือ Bafein Island, Labrador และ Newfoundland ในช่วงศตวรรษที่ 11 โดยจุดเด่นของรุ่น Leif Eriksson Release ที่ทำออกมานี้จะใช้ถัง American Oak ในการบ่มแต่อายุที่แน่นอนนั้นไม่ได้บอกเอาไว้ เอาหล่ะครับมาถึงเวลาลองกันซักที
-
Appearance: สีเหลืองทองออกจะไปส้ม, ขาขนาดกลางยาวไหลค่อนไปทางช้า มีเหงื่อเยอะพอสมควร
Aroma: เปลือกส้มแห้ง อบเชย กานพลู น้ำผึ้งจางๆ
Taste: เผ็ดทั่วปาก หวานนิดๆ ติดขมและฝาดมีกลิ่นคล้ายทานน้ำส้มที่คั้นติดเปลือกลงไป กลิ่นองุ่นฝาดๆ มีควันหลงมาบ้างพอจับทางได้
With Water: ความเผ็ดยังไม่ลดละ กลิ่นส้มลดลงไปบ้าง จับกลิ่นควันได้ชัดแต่ยังอ่อนอยู่
Finish: จบเผ็ดชัดเจน และมีขมที่โคนลิ้น ทิ้งกลิ่นเปลือกส้ม ควันจางๆ ไว้ชั่วครู่
-
สรุป: แม้จะบอกว่าบ่มในถัง American Oak แต่ให้ความรู้สึกเหมือนบ่มในถัง Sherry เพราะความเผ็ดเด่นเหลือเกิน ความนุ่มนวลและกลิ่นวนิลาตามสไตย์ American Oak กลับไม่มีให้สัมผัส ดื่มตัวนี้แล้วทำให้นึกถึง Highland Park 18ปี แต่ Balance ยังห่างชั้นคิดว่าอายุในการบ่มน่าจะสั้นซึ่งตัวผมเองมอกว่ากับราคาที่ให้มายังถือว่าสูงไปหน่อย หากใครอยากลองก็ลองมองหาตามสนามบินเวลาไปเมืองนอกดูครับน่าจะเจอะเจอได้ไม่ยาก
-
น่าแปลกนะที่ว่ามาจากถังโอ๊คแต่กลับออกมาแนวเผ็ดๆเหมือนเชอร์รี่
ปล.เหงื่อเยอะจริงไรจริง
-
...แม้จะบอกว่าบ่มในถัง American Oak แต่ให้ความรู้สึกเหมือนบ่มในถัง Sherry เพราะความเผ็ดเด่นเหลือเกิน
ความนุ่มนวลและกลิ่นวนิลาตามสไตย์ American Oak กลับไม่มีให้สัมผัส...
เป็นเพราะบ่มไม่นานหรือเปล่าครับ ????
-
น่าจะมีผสมเหล้าถัง Sherry ลงไปครับเพราะโรงนี้นิสัยก็ 80% ถัง Sherry อยู่แล้วครับ
-
ไม่น่าจะใช่แนว สว. -0014
แบบนี้ ไม่ติดใจ -0023
-
ไม่น่าจะใช่แนว สว. -0014
แบบนี้ ไม่ติดใจ -0023
อย่าด่วนตัดสินใจจนกว่าจะได้ลองขวดน้ำปลาสิครับพี่ชาย -021
-
ไม่น่าจะใช่แนว สว. -0014
แบบนี้ ไม่ติดใจ -0023
อย่าด่วนตัดสินใจจนกว่าจะได้ลองขวดน้ำปลาสิครับพี่ชาย -021
อิๆๆ ชิมได้ครับ มิได้รังเกียจใดๆ เพียง
แต่เชื่อลิ้นตือครับ คือหากเจอตัวป๊ะหน้ากันก็เฉยๆ....เพราะตอนนี้ ผมหายใจเข้าออกเป็นน้องสาหร่าย18 อยู่ครับ -0027
-
บิ้วตลอดเลยนะครับ พี่ชาย ขึ้นต้นอะไรก็ได้ แต่ลงท้ายต้องเป็น น้องสาหร่ายวัย 18 ตลอดเลยนะครัช :laugh1:
-
น่าจะมีผสมเหล้าถัง Sherry ลงไปครับเพราะโรงนี้นิสัยก็ 80% ถัง Sherry อยู่แล้วครับ
นั่นอ่ะจิ่
-
บิ้วตลอดเลยนะครับ พี่ชาย ขึ้นต้นอะไรก็ได้ แต่ลงท้ายต้องเป็น น้องสาหร่ายวัย 18 ตลอดเลยนะครัช :laugh1:
หล่อก็ว่าหล่อครับ สวยก็ว่าสวย หากแต่มีสวยในความหล่อแบบน้องปอยนี่ ไม่ขอเข้าใกล้น๊ะ เดี๋ยวกลัวทำใจไม่ได้ -0027
-
พี่เข้มหายใจเข้าออกเป็นน้องสาหร่าย 18ปีนะครับ อุอิ -0060
-
:laugh1: :laugh1: :laugh1:
-
พี่เข้มหายใจเข้าออกเป็นน้องสาหร่าย 18ปีนะครับ อุอิ -0060
คนแรกที่เผยแพร่ คือตือครับ....เมื่อได้อ่านรีวิว แต่ก็ยังไม่เข้าใจหรอก....ว่าสิ่งที่ตือว่า มันเป็นเช่นไร ก็ได้แต่สงสัย
คราเมื่อ เดินทางล่าสุด น้าเบล ติดมาได้ลองชิมที่คลองอ้อม บ้านน้านัฐ....
วันนั้นครับ ที่เข้าใจในสิ่งที่ตือบอกใว้......
ขอบพระคุณทุกๆอย่าง ที่ร่วมผสม เปปน ให้เกิดขึ้นมาครับ อิๆๆ