Montfort27

มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => โรงอาหาร => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => ข้อความที่เริ่มโดย: otrue ที่ กรกฎาคม 02, 2012, 06:08:20 PM

หัวข้อ: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ กรกฎาคม 02, 2012, 06:08:20 PM
เนื่องจากผมอยู่ในที่กันดาน ดังนั้นการทำอาหารกินเองเป็นอะไรที่ดีที่สุด แต่กินกับแค่น้อง 2คนจึงต้องทำอะไรที่ใหญ่ๆ เยอะๆ และเก็บได้นานๆ ไม่งั้นไม่คุ้มค่าของสด

วันนี้จึงทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น โดยได้รับคำแนะนำจากเพื่อนโชค โดยมีวัตถุดิบดังนี้
1. สันคอหมู 800กรัม (ใช้เนื้อวัวแทนได้)
2. มันฝรั่ง 700กรัม
3. แคร๊อต 300กรัม
4. หัวหอม 600กรัม
5. แกงกะหรี่ยี่ห้อ House เผ็ดสุดระดับ 5 ขนาด 207กรัม (ที่ Big Cมีขาย,มีระดับความเผ็ดอื่นๆ แต่คนไทยผมว่าเบอร์5ยังไม่เผ็ดเลย)
6. น้ำสะอาด 1ลิตร
7. ขมิ่น,พริกไทย,รากผักชี,ใบทามย์,พริกป่น (ชนิดอบแห้งทั้งหมด) ปริมาณกะๆ เอา (ของพวกนี้ไม่ต้องใส่ก็ได้แต่ผมมีเหลือเยอะและชอบเผ็ดๆ เลยใส่เพิ่ม)
8. เนย และ ชีส ปริมาณกะๆ เอา (ใช้น้ำมัน,ชีสไม่ต้องใส่ หรือใช้เป็นนมก็ได้แล้วแต่ความชอบ)
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ กรกฎาคม 02, 2012, 06:13:30 PM
เริ่มทำ

1.ปอกมันฝรั่งและแคร๊อต หันเป็นลูกเต๋าพอคำ
2.หันหมูพอคำ
3.ซอยหัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มแล้วจะได้เปื่อยง่ายๆ
4.ตั้งเตาใช้ไฟอ่อน ใส่เนยให้ละลาย
5.ผัดหัวหอม พอเห็นวาเริ่มเปื่อยและเริ่มมีน้ำออกก็ใส่เนื้อหมูลงไป พร้อมเครื่องเทศอื่นๆ(ขมิ่น,พริกไทย,รากผักชี,ใบทามย์,พริกป่น)
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ กรกฎาคม 02, 2012, 06:23:35 PM
6.ผัดจนเนื้อหมูพอสุก ก็ใส่มันฝรั่งและแคร๊อตลงไป
7.เติมน้ำ และค่อยๆ ใส่เครื่องแกงกะหรี่และชีส พร้อมทั้งคนให้เครื่องแกงละลาย
8.ปิดฝาตั้งไฟอ่อนและหมั่นคนเป็นระยะทุกๆ 5-8นาที จนแกงเดือด
9.ตั้งไฟอ่อนต่อไปอีก 1ชม. หมั่นคนทุก 10-15นาที
10.กินได้เลย แต่จะให้น้ำแกงเข้าไปในวัตถุดิบเต็มที่ควรทิ้งไว้จนเช้าแล้วค่อยมาอุ่นทาน
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ กรกฎาคม 02, 2012, 06:24:55 PM
ปล. สาเหตุที่ตั้งใช้ไฟอ่อนเพื่อให้เนื้อหมูค่อยๆ สุกเนื้อจะได้นุ่ม และมันฝรั่งจะไม่แตกจนเล๊ะ
ราคาทั้งหมดประมาณ300บาทกว่าๆ ปริมาณ 3กิโลกว่าๆ กิน 2 คนได้ 5มื้อ ตกจานละประมาณ 30บาท เป็นอาหารลูกผู้ชายที่ทำง่ายมากเหมาะกับช่วงหลังบอลยูโรยิ่งนัก -0029
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: udomkd ที่ กรกฎาคม 02, 2012, 08:02:39 PM
ปล. สาเหตุที่ตั้งใช้ไฟอ่อนเพื่อให้เนื้อหมูค่อยๆ สุกเนื้อจะได้นุ่ม และมันฝรั่งจะไม่แตกจนเล๊ะ
ราคาทั้งหมดประมาณ300บาทกว่าๆ ปริมาณ 3กิโลกว่าๆ กิน 2 คนได้ 5มื้อ ตกจานละประมาณ 30บาท เป็นอาหารลูกผู้ชายที่ทำง่ายมากเหมาะกับช่วงหลังบอลยูโรยิ่งนัก -0029

แสดงว่า โดนกังหันขวิดเอาเยอะ อิๆๆ
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ กรกฎาคม 02, 2012, 08:19:10 PM
เหอะๆ เผื่อสมาชิกบางท่านอะครับ -0013
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ กรกฎาคม 03, 2012, 08:10:45 AM
น่ากินอ่ะ ลองใช้กระดูกอ่อนทำก็ไม่เลวนะตือ กรุบๆ แถมยังเพิ่มแคลเซี่ยมอีกต่างหาก -11
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ กรกฎาคม 03, 2012, 08:14:30 AM
น่ากินอ่ะ ลองใช้กระดูกอ่อนทำก็ไม่เลวนะตือ กรุบๆ แถมยังเพิ่มแคลเซี่ยมอีกต่างหาก -11

กระดูกอ่อนซักอายุ 17-20อ่ะครับกำลังสวย
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: spoon ที่ กรกฎาคม 03, 2012, 10:06:13 AM
ช่วงนี้ผึ่งจะจบบอล Euro  พวกมิจฉาชีพ  อาจจะเยอะขึ้นนะครับ

ก็ขอให้ทุกคนระวังตัวหน่อยนะครับ  เก็บของมีค่าไว้ดีๆนะครับ

เช่น พวกเหล้าดีๆเป็นต้น 555   หรือถ้าไม่มีที่เก็บก็ฝากผมเก็บได้นะครับ
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: numm-aut ที่ กรกฎาคม 03, 2012, 10:24:12 PM
ผมชอบกินแกงกะหรี่มากๆๆๆ...
ยี่ห้อ house ที่คุณตือกิน ก้ออร่อยดีคับ...
แต่ทำกะหรี่ให้อร่อย ต้องใส่เนื้อวัว เท่านั้น ผมใช้เนื้อส่วนที่เป็นลูกมะพร้าว มันเข้าเนื้อดีมาก
หากเราใช้กะหรี่ของญี่ปุ่นมันจะค่อนข้างจืด แต่กลิ่นหอมสุดๆๆ ผมจะใส่พริกแกงของไทยลงไปนิดหน่อย
เคล็ดลับของผม...คือต้องทิ้งไว้1วัน แล้วค่อยกิน เพราะมันจะเข้าเนื้อได้ดีมาก อร่อยจริงๆๆๆ กินคู่กับเนื้อสัตว์ชุบแป้งเกล็ดขนมปังก้อดีคับ

บางครั้ง..อยากกินมากแต่หายี่ห้อ house สูตรญี่ปุ่นไม่ได้... ผมจะไปซื้อพริกแกงกะหรี่ที่ปรุงสำเร็จรูปแล้ว ที่ตลาดสด ตกขีดละ12-15บาท แล้วใส่เครื่องเทศเหมือนที่คุณตือทำนี่ล่ะ ทิ้งไว้1คืน ก้ออร่อยแบบไทยได้เลย สูตรไทยๆๆ ผมจะกินคู่กับกุนเชียงทอดโดยหั่นสไลด์เป็นชิ้นๆ และเพิ่มไข่เป็ดต้ม(ต้มให้เป็นยางมะตูม ใช้เวลาต้ม7-8นาที) พร้อมซอยพริกชี้ฟ้าสีเขียวโรยข้างจาน แต่อย่าใส่ซีอิ๊วดำนะ เดี๋ยวเสียความเป็นกะหรี่หมด....แต่กลิ่นจะหอมสู้ของญี่ปุ่นไม่ได้เท่านั้นเอง

+++ หากทำแกงกะหรี่แล้วอยากใส่ผงกะหรี่เพิ่ม ...อย่าซื้อที่ผลิตจากอินเดียนะคับ เพราะมันใส่ขมิ้นเยอะไปหน่อย... ให้ซื้อของบังคลาเทศ นี่หอมสุด แต่หาซื้อยาก หรือใช้ยี่ห้อปืนคู่ อังกฤษก้อพอได้+++

ยืมภาพเค้ามาประกอบก่อน หากมีเวลาได้ทำ จะโพสต์มาให้ชมคับ
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ กรกฎาคม 04, 2012, 08:23:24 AM
พี่อัฐนี่GURUเรื่องของกิน ตัวจริงเสียงจริง 
 วันไหนพี่อัฐทำอย่าลืมบอกนะครับ จะขอเข้าไปชิม  -0074 -0074   
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ กรกฎาคม 04, 2012, 08:27:01 AM
 -11 คุณอัฐเจ๋งสุดๆ ทั้งอาหาร ทั้งเครื่องดื่ม -11
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ กรกฎาคม 04, 2012, 08:27:44 AM
-11 คุณอัฐเจ๋งสุดๆ ทั้งอาหาร ทั้งเครื่องดื่ม -11

เปิดห้องอาหารและกับแกล้มดีมั้ยครับ
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ กรกฎาคม 04, 2012, 08:30:40 AM
มีอยู่แล้วในหมวดตั้งโต๊ะกินข้าว ห้องข้างบ้านไงครับ
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ กรกฎาคม 04, 2012, 09:04:50 AM
ผมก็คิดว่าต้องเนื้อวัวถึงจะดี แต่ผมดันไม่กินเนื้อวัวเลยต้องเล่นเนื้อหมูแทนอะครับ -0082
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: numm-aut ที่ กรกฎาคม 04, 2012, 11:15:07 AM
พี่อัฐนี่GURUเรื่องของกิน ตัวจริงเสียงจริง 
 วันไหนพี่อัฐทำอย่าลืมบอกนะครับ จะขอเข้าไปชิม  -0074 -0074   
-11 คุณอัฐเจ๋งสุดๆ ทั้งอาหาร ทั้งเครื่องดื่ม -11

ไม่ได้เป็นGURUอะไรหรอกคับ พอดีใจมันรักเรื่องของกิน ลองผิดลองถูกมาตลอด  บวกกับได้ถามผู้รู้มาด้วย...... -0019

แต่เท่าที่ผมรู้จักผู้ชายที่รักและชอบการทำอาหาร...ส่วนมาก ไม่ เจ้าชู้ ก้อ ขี้เมา.......จริงป่าวคับ
ตัวผมจัดอยู่ ....ขี้เมา นะ เพราะทำกับแกล้มไว้กินกะเหล้า -30
แล้วคุณตือล่ะ -0056
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ กรกฎาคม 04, 2012, 03:05:36 PM
ผมชอบทำอาหารให้แฟนทานครับ :smile8:
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: ole ที่ กรกฎาคม 05, 2012, 07:44:10 AM
ผมชอบทำอาหารให้แฟนทานครับ :smile8:

 -11  -11
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: choke ที่ กรกฎาคม 05, 2012, 08:34:42 AM
ผมชอบทำอาหารให้แฟนทานครับ :smile8:

ฮิ้วววววววว     :cry5:
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: numm-aut ที่ กรกฎาคม 21, 2012, 12:24:44 PM
หน้าตาแกงกะหรี่ของผม ที่เคยบอก.......เที่ยวนี้ผมใช้เนื้อใบพาย (paleron หรือ chuck eye) เลือกส่วนที่นิ่ม
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ กรกฎาคม 21, 2012, 12:43:27 PM
ไข่สวยน่ากินมากๆ เลยครับ
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: loveonlymuay ที่ กรกฎาคม 21, 2012, 12:50:58 PM
ทำไมพริกมันเยอะขนาดนั้นครับ พี่อัฐ   -0036
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: numm-aut ที่ กรกฎาคม 21, 2012, 01:12:42 PM
ทำไมพริกมันเยอะขนาดนั้นครับ พี่อัฐ   -0036

ปริมาณมากน้อย แล้วแต่จะใส่คับ..พอดีผมชอบพริกชี้ฟ้าสดมากๆ กินกับข้าวหมูแดง ก้อดีคับ
หัวข้อ: Re: ทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
เริ่มหัวข้อโดย: ole ที่ กรกฎาคม 21, 2012, 05:59:56 PM
หน้าตาแกงกะหรี่ของผม ที่เคยบอก.......เที่ยวนี้ผมใช้เนื้อใบพาย (paleron หรือ chuck eye) เลือกส่วนที่นิ่ม


น่ากินจังคับคุณอัฐ