Montfort27
มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => โรงอาหาร => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => ข้อความที่เริ่มโดย: Higuyguy ที่ มีนาคม 16, 2012, 02:05:44 AM
-
จากประสบกานเพื่อนๆทุกคนเจอเหล้าที่วานิลลาเด่นๆ
กับเหล้าที่คาราเมลเด่นๆที่สุด ยี่ห้อ/รุ่นไหนกันบ้างครับ
ผมละชอบมากเลยล่าสุดได้ดื่มJack no.7 ไปครับ
ดื่มตั้งนานกับเพื่อนก็เฉยๆครับ ดื่มไปเยอะพอควร จนไกล้ๆจะหมดขวดนี่สิ
กลิ่นวานิลลามันคุ้งขึ้นมาตลอดเวลาเลยครับ เจ๋งม๊าก -30
-
วนิลา ผมว่า Black Red นี่ก็ใช่ครับ หรือ Macallan นี่ก็เด่นครับ แต่หลังๆ ผมไม่ค่อยชอบแนวนี้ดื่มมากแล้วเลี่ยน แต่ถ้ากลิ่นแนวนี้ผมชอบผสมmixer นั่งดื่มกันยาวๆ กับเพื่อนฝูง
ส่วนคาลาเมลเด่นๆ ผมว่า Glenmorangie Original ก็ถือว่าเด่นครับผสมกลิ่นน้ำผึ้งด้วยกลิ่นเลยออกแนวหวานซ่อนเปรี้ยว
แต่ยังไงความเข้มข้นของกลิ่นก็คงสู้ American whiskey ไม่ได้ครับ -0059
-
กำลังตามหาเเนวนี้เหมือนกันเลยครับ ช่วงนี้ชอบ กลิ่น คาราเมล กะ วานิลลาเป็นพิเศษ -0029
-
งั้นเด่วผมต้องลอง macallan ละครับ แหะๆ
สอบถามซิงเกิ้ลมอลอย่างเช่น glenmorangie หน่อยครับ
เหล้ามอลที่ผมเคยดื่มจะเปน green label ครับ ซึ่งเวลาน้ำแขงละลายหน่อยมันจะออกสาบๆคลื่นไส้ๆไงไม่รุ้ครับ -0028
แต่มันเปนpure malt ซึ่งเปนมอลหลายชนิดนะสิครับ
อยากทราบว่าซิงเกิ้ลมอลจะต่างกับกรีนเลเบลไหมครับ
-
กลิ่นวานิลลา นำๆๆ....ต้องเป้น Irish whiskey เลยคับ.... ถูกปากคนไทยและหาง่ายหน่อย ก้อ Jameson .... เข้มข้นโดนใจหน่อยก้อ Bushmills....หรือข้ามไปดื่ม Canadian whisky ต้อง Crown Royal มีทั้งวานิลลา คาราเมล ดื่มแล้วเหมือนดื่มSMเลยคับ ไม่งั้น มันคงไม่เป้น Canadian whisky ขายดีที่สุดในUSA หรอกคับ -0019
-
ผมแนะนำMacallanครับ -0019
-
(http://www.footstompin.com/webdb/collections/scotch-whisky/glenmorangie-original?view=896)
(http://greatestwhiskey.com/wp-content/uploads/2012/01/Jameson-12-Year-Old-Special-Reserve-l.jpg)
-
ผมแนะนำMacallanครับ -0019
ถ้า Macallan อย่างที่โชคว่าคงต้องเป็นรุ่น Fine Oak ซึ่งจะนุ่มกว่า แต่ในบ้านเราหาได้ยากหน่อยครับ
ถ้าหาได้ง่ายงบไม่สูงมากก็ Glenmorangie Original ครับ สำคัญคืองบประมาณของคุณไก่อยู่ที่เท่าไหร่ครับ
-
เหล้าที่มีกลิ่นวานิลา...ผมแนะนำ Dewar's White Label ตัวนี้มีกลิ่นวานิลา และอัลมอนด์ เอาไว้ผสมโซดา น้ำ กินกับเพื่อนๆ ครับ
ส่วนเหล้าที่มีคาราเมลเด่นๆ...แนะนำ Jim Beam Black รสชาติหวานคาราเมล เนื้อเหล้า Full Body แน่นเต็มปากเต็มคำดีครับ
-
ขอบคุณทุกคำแนะนำเลยนะคร้าบ
งบประมาณผมกะอยุ่ที่พันต้นๆแหละครับ แหะๆ -0051
-
เอามาแนะนำอีกตัวครับ
เมื่อวานที่บ้านทำขนมเค้ก
มีส่วนผสมที่เป็นวนิลาอยู่ด้วย
ผมนั่งดมขวดวนิลาอยู่นาน 55555 แล้ว ลองเอามาเทียบกับ single malt ที่เปิดไว้
นี่เลยครับ Glenfiddich 12 ปีขวดเขียว
(http://www.montfort27.com/forum/index.php?action=dlattach;topic=1492.0;attach=100047;image)
ยืมรูปจากพี่เก่งครับ http://www.montfort27.com/forum/index.php?topic=1492.0
-
เห็นรูปปลากรอบของพี่อัฐแล้วเปรี้ยวปาก.....
-
อยากเป็นงู
-
glenfiddich 12yo เพิ่งลองไป ดื่มแล้วสบายๆดีครับ
สดชื่นๆ ลอยๆ 5555
เด่วกะจะจัดทาง glenmorangie หน่อยละครับ
เล็งไว้สองรุ่น original10yo และ quinta ruban ครับ
เหนราคามันต่างกันประมาณ200เองในคิงพาวเวอ แหะๆ 1600/1800
ถ้าผมข้ามไปจัดตัว quinta ruban เลยดีไหมครับ
***ตัวไหนที่ท่านๆรู้สึกว่า มันเผ็ดร้อนน้อยกว่ากันครับ ไม่ชอบเผ็ดแฮะๆ -0073 -0073
-
จัด quinta ไปเลยครับรสชาติมันล้ำจริงๆ ครับ
-
จัด quinta ไปเลยครับรสชาติมันล้ำจริงๆ ครับ
ruban -24 เลยครับ
-
ถ้าชอบแนวนี้มาทางเมกันถูกต้องที่สุดครับ เพราะกลิ่นและรสสัมผัสของคาราเมล และวานิลานั้นจะเกิดจากขั้นตอนการผลิตถัง(โดยเฉพาะถังใหม่) โดยจะทำการลนไฟถังโอ๊คใหม่ๆ เพื่อให้น้ำตาลธรรมชาติที่อยู่ในเนื้อไม้เปลี่ยนเป็นคาราเมลนั่นเอง ซึ่งก็ไม่แปลกที่คุณจะชอบ JD เพราะบ่มในถังใหม่และถังที่ใช้ JD จะใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น แล้วจะส่งเป็นถังพอร์ตให้ผู้ผลิตวิสกี้ในสก๊อตต่อไป ฉะนั้นถ้าอยากได้สก๊อตวิสกี้ที่มีกลิ่นวานิลา คาราเมล ก็ต้องเลือกที่บ่มในถังพอร์ตจะได้กลิ่นที่ชัดเจนสุด quinta ruban เองก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ แต่ผมจะขอแนะนำ bourbon ละกัน ถ้าหาได้อยากให้จัด JB Devil's Cut มาครับ ตัวนี้จะนำวิสกี้ที่ได้จากที่ค้างอยู่ในเนื้อไม้ที่ซึมออกมาเป็นแกนหลักและบ่มต่อนาน 6 ปี ทำให้ได้รสสัมผัสและกลิ่นของ โอ๊ค วานิลา และคารเมลที่เด่นชัดมากครับ แต่ในเมืองไทยไม่ได้นำเข้ามา (ไม่มีแสตมป์) คงต้องหาตามตะเข็บชายแดน หรือ Duty Free เอาครับ แต่ที่หาง่ายและรสชาติแน่นอนก็ JD No.7 ดีที่สุดแล้วครับ ราคาก็ไม่แรงเกินไปด้วย แต่ถ้าชอบแนวสก็อตก็แนะนำตัว quinta ruban เหมือนพี่ๆ เค้าละครับ
-
เหล้าที่มีกลิ่นวานิลา...ผมแนะนำ Dewar's White Label ตัวนี้มีกลิ่นวานิลา และอัลมอนด์ เอาไว้ผสมโซดา น้ำ กินกับเพื่อนๆ ครับ
ส่วนเหล้าที่มีคาราเมลเด่นๆ...แนะนำ Jim Beam Black รสชาติหวานคาราเมล เนื้อเหล้า Full Body แน่นเต็มปากเต็มคำดีครับ
อ้อ...ใอ้ที่หวานๆนี่คือ "คาราเมล"หรือครับ ส่วนกลิ่นหอมๆนี่คือกลิ่นโอ๊ค ผมเข้าใจถูกเปล่าครับ
ถูกหรือผิดไม่รู้ วันก่อนสองคน หาบวับไปกับตา ต้องจัดหามาชิมใหม่แร๊ะ ลุงจิมดำนี่ อร่อยจริง แน่นเต็มปากเต็มคำดังพี่ว่า
-
ลองทานไอศครีมรสวนิลาแล้วลองดมเทียบดูครับ :smile1:
-
ลองทานไอศครีมรสวนิลาแล้วลองดมเทียบดูครับ :smile1:
ขอบคุณครับคุณตือ..สงสัยต้องแย่งกับลูกแน่ๆ หากจัดไอร์ครีมมาชิม อิๆๆ
-
เหล้าที่มีกลิ่นวานิลา...ผมแนะนำ Dewar's White Label ตัวนี้มีกลิ่นวานิลา และอัลมอนด์ เอาไว้ผสมโซดา น้ำ กินกับเพื่อนๆ ครับ
ส่วนเหล้าที่มีคาราเมลเด่นๆ...แนะนำ Jim Beam Black รสชาติหวานคาราเมล เนื้อเหล้า Full Body แน่นเต็มปากเต็มคำดีครับ
อ้อ...ใอ้ที่หวานๆนี่คือ "คาราเมล"หรือครับ ส่วนกลิ่นหอมๆนี่คือกลิ่นโอ๊ค ผมเข้าใจถูกเปล่าครับ
ถูกหรือผิดไม่รู้ วันก่อนสองคน หาบวับไปกับตา ต้องจัดหามาชิมใหม่แร๊ะ ลุงจิมดำนี่ อร่อยจริง แน่นเต็มปากเต็มคำดังพี่ว่า
ถูกครับ และความหวานที่ได้นอกจากคาราเมลแล้วอีกส่วนมาจากข้าวโพด (ในกรณีของเบอเบิ้น)ที่เป็นวัตถุดิบหลักซึ่งตามกฏหมายเมกัน วิสกี้ที่จะเรียกว่า straight Bourbon ได้ต้องมีข้าวโพดเป็นส่วนประกอบไม่น้อยกว่า 51 % และต้องบ่มในถังไม้โอ๊คขาว (American White Oak Barrels) เท่านั้น ทำให้ bourbon มีกลิ่น รส เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงครับ -0027