Montfort27

มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => ลิ้มลองแล้วบอกต่อ => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => โรงอาหาร => ลิ้มลอง American Whiskey => ข้อความที่เริ่มโดย: udomkd ที่ ธันวาคม 24, 2012, 08:47:18 AM

หัวข้อ: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: udomkd ที่ ธันวาคม 24, 2012, 08:47:18 AM
ด้วยความที่ไม่รู้ ผมเลยคว้ามา ฏ็โดยไม่รู้จริง เลยได้มาเป็น Jim beam sour mash

เพิ่งมาสังเกตุเห็นที่บ้าน เลยไม่รู้จักเจ้านี้เลย ใครมีข้อมูลอะไรบ้างครับ?
(http://image.ohozaa.com/i/756/W7D8NZ.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/wxqbeCDQQnEyKMDj)
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: udomkd ที่ ธันวาคม 24, 2012, 08:51:25 AM
บางส่วน เท่าที่หาได้ แต่ก็มึนงงสำหรับผม

Jim Beam Black Sour Mash Kentucky Straight Bourbon Whiskey
Review by ColoradoDram Dec 11th 2009
82

Color
    Amber.
Nose
    Corn, almost-cooked caramel.
Body
    Thin on the tongue, gritty on the teeth. Water improves texture.
Palate
    More corn and charcoal, oak.
Finish
    A little rough at the outset, followed by a warm corn-syrupy finish lasting pretty long. Be patient and wait for the rye to come through, especially when you smack your tongue against your palate. A dash of water brings out fermented peppery-banana, reduces rough edges, and certainly balances it even more.

    I originally rated this lower than it deserved, not having had enough experience elucidating rye. Having been around the bourbon block a bit more now, I realize in revisiting that it's really well balanced grain (especially the way the rye comes through at finish), fruit, and spices. My vote is still for a dash of water to improve all facets of the experience, but don't dare ice or mix this one or you will miss out on the subtleties.
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ ธันวาคม 24, 2012, 03:05:09 PM
รู้สึกว่าตัวนี้จะเป็นตัวก่อน Triple age ตัวปัจจุบันหน่ะครับ
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: udomkd ที่ ธันวาคม 24, 2012, 03:20:02 PM
รู้สึกว่าตัวนี้จะเป็นตัวก่อน Triple age ตัวปัจจุบันหน่ะครับ
ไม่ทราบจริงๆครับตือ แต่เดี๋ยวคืนนี้ น่าจะรู้เรื่อง หากสุภาพบุรุษลุงแจ็ค ไม่พอ อิๆๆ
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: Nong Al Deniro_007 ที่ ธันวาคม 30, 2012, 10:54:09 AM
พี่เข้มครับ จริง ๆ แล้ว เหล้าอเมริกันเกือบทุกตัวเป็น Sour Mash หมดแหละครับ แล้วเจ้า Sour Mash คืออะไร คือ ใช้การแรงดันความร้อนจากไอน้ำเป็นตัวเร่งระยะเวลาการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลจนเกิดเชื้อยีสต์ แทนการปล่อยให้เกิดเชื้อยีสต์ตามระยะเวลาธรรมชาติ  และที่สำคัญยังช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่จะทำลายรสและคุณภาพในได้เหล้าด้วย ใช้หลักการเดียวกันกับการผลิตขนมปัง ซึ่งคิดค้นขึ้นโดยนักเคมีวิทยาชาวสก๊อตนาม ด.ร เจมส์ ซีโครว์ (DR. James C. Crow ) แห่งโรงกลั่น Old Oscar Pepper Distillery ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น  Woodford Reserve Distillery เขาเคยนำเสนอวิธีการดังกล่าวเพื่อใช้ผลิตสก็อตวิสกี้ แต่ผู้ผลิตในประเทศกลับไม่สนใจ แถมมองเป็นเรื่องไร้สาระ และบางส่วนกลัวว่า วิธีการดังกล่าวจะไปทำลายขนบประเพณีการผลิตวิสกี้แบบดังเดิมของชาวสก็อต การผลิตวิสกี้แบบ Sour Mash จึงถูกปฏิเสธในประเทศสก็อตแลนด์  แต่เมื่อด.ร โครว์ เดินทางไปอเมริกา วิธีการดังกล่าวกลับได้รับความนิยมเพราะสามารถกำหนดระยะเวลาในการผลิตจนถึงขั้นตอนการบรรจุขวดได้แน่นอนกว่าขั้นตอนการผลิตดั้งเดิม ทำให้อเมริกันวิสกี้เกือบทั้งหมดจะมีคำว่า Sour Mash Whiskey ประทับอยู่บนฉลากแทบทุกยี่ห้อ ทั้ง Jack Daniel's , Jim Beam   Evan Williams  Maker's  Mark McAfee Benchmark  ยกเว้น Wild Turkey และ Heaven Hill's ที่ยังยอมใช้วิธีการผลิตแบบดั้งเดิม

ไปลองเอาขวดเหล้าอเมริกันขวดเก่าๆ ที่ยังเก็บไว้มาดูสิครับ จะมีคำว่า Sour Mash ปรากฏอยู่
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: otrue ที่ ธันวาคม 30, 2012, 11:03:54 AM
พี่เข้มครับ จริง ๆ แล้ว เหล้าอเมริกันเกือบทุกตัวเป็น Sour Mash หมดแหละครับ แล้วเจ้า Sour Mash คืออะไร คือ ใช้การแรงดันความร้อนจากไอน้ำเป็นตัวเร่งระยะเวลาการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลจนเกิดเชื้อยีสต์ แทนการปล่อยให้เกิดเชื้อยีสต์ตามระยะเวลาธรรมชาติ  และที่สำคัญยังช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่จะทำลายรสและคุณภาพในได้เหล้าด้วย ใช้หลักการเดียวกันกับการผลิตขนมปัง ซึ่งคิดค้นขึ้นโดยนักเคมีวิทยาชาวสก๊อตนาม ด.ร เจมส์ ซีโครว์ (DR. James C. Crow ) แห่งโรงกลั่น Old Oscar Pepper Distillery ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น  Woodford Reserve Distillery เขาเคยนำเสนอวิธีการดังกล่าวเพื่อใช้ผลิตสก็อตวิสกี้ แต่ผู้ผลิตในประเทศกลับไม่สนใจ แถมมองเป็นเรื่องไร้สาระ และบางส่วนกลัวว่า วิธีการดังกล่าวจะไปทำลายขนบประเพณีการผลิตวิสกี้แบบดังเดิมของชาวสก็อต การผลิตวิสกี้แบบ Sour Mash จึงถูกปฏิเสธในประเทศสก็อตแลนด์  แต่เมื่อด.ร โครว์ เดินทางไปอเมริกา วิธีการดังกล่าวกลับได้รับความนิยมเพราะสามารถกำหนดระยะเวลาในการผลิตจนถึงขั้นตอนการบรรจุขวดได้แน่นอนกว่าขั้นตอนการผลิตดั้งเดิม ทำให้อเมริกันวิสกี้เกือบทั้งหมดจะมีคำว่า Sour Mash Whiskey ประทับอยู่บนฉลากแทบทุกยี่ห้อ ทั้ง Jack Daniel's , Jim Beam   Evan Williams  Maker's  Mark McAfee Benchmark  ยกเว้น Wild Turkey และ Heaven Hill's ที่ยังยอมใช้วิธีการผลิตแบบดั้งเดิม

ไปลองเอาขวดเหล้าอเมริกันขวดเก่าๆ ที่ยังเก็บไว้มาดูสิครับ จะมีคำว่า Sour Mash ปรากฏอยู่

ความรู้ใหม่สำหรับผมเลยครับ ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: udomkd ที่ ธันวาคม 30, 2012, 11:46:41 AM
ก็เพราะไม่รู้ เลยได้รู้ ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: top ที่ ธันวาคม 30, 2012, 12:19:03 PM
ข้อมูลแน่น สุดยอดเลย
  -0055
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: udomkd ที่ ธันวาคม 30, 2012, 01:22:46 PM
(http://image.ohozaa.com/i/664/YRPydD.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/wwId30xBOq2X46Ai)
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: udomkd ที่ ธันวาคม 30, 2012, 01:23:36 PM
(http://image.ohozaa.com/i/756/W7D8NZ.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/wxqbeCDQQnEyKMDj)
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: numm-aut ที่ ธันวาคม 30, 2012, 08:31:48 PM
ขอบคุณ..สำหรับ ข้อมูลคับ -0029
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: ole ที่ ธันวาคม 31, 2012, 06:04:14 AM
ขอบคุณ..สำหรับ ข้อมูลคับ -0029

 -0029    -11     -0029
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ ธันวาคม 31, 2012, 09:24:05 AM
 -0023 ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ คุณโหน่ง ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้วครับ
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: Nong Al Deniro_007 ที่ ธันวาคม 31, 2012, 11:02:33 AM
.
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: Nong Al Deniro_007 ที่ ธันวาคม 31, 2012, 11:03:33 AM
.
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: Nong Al Deniro_007 ที่ ธันวาคม 31, 2012, 11:05:28 AM
.
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: Nong Al Deniro_007 ที่ ธันวาคม 31, 2012, 11:06:09 AM
+
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: Nong Al Deniro_007 ที่ ธันวาคม 31, 2012, 11:07:04 AM
+
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: Nong Al Deniro_007 ที่ ธันวาคม 31, 2012, 11:07:37 AM
นี่คือตัวอย่างครับ
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: udomkd ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2013, 01:25:45 PM
ทำไมหนอ Bourbon Whiskey แถบบ้านเรา มันมีน้อยจัง.

คงเป็นเพราะ คนนิยมน้อย
หัวข้อ: Re: เพราะ...ไม่รู้
เริ่มหัวข้อโดย: Nong Al Deniro_007 ที่ มีนาคม 06, 2013, 02:04:42 PM
จะว่าไป คนไทยที่ดื่มวิสกี้ (แบบเป็นจริง ๆ ) ก็มีน้อยอยู่แล้วครับ เพราะไม่ว่าเหล้าดีหรือไม่ดี คนไทย(ส่วนใหญ่) ดื่มแบบผสมโซดาหมด