Montfort27
มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => ลิ้มลองแล้วบอกต่อ => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => โรงอาหาร => ลิ้มลอง American Whiskey => ข้อความที่เริ่มโดย: udomkd ที่ ธันวาคม 24, 2012, 08:47:18 AM
-
ด้วยความที่ไม่รู้ ผมเลยคว้ามา ฏ็โดยไม่รู้จริง เลยได้มาเป็น Jim beam sour mash
เพิ่งมาสังเกตุเห็นที่บ้าน เลยไม่รู้จักเจ้านี้เลย ใครมีข้อมูลอะไรบ้างครับ?
(http://image.ohozaa.com/i/756/W7D8NZ.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/wxqbeCDQQnEyKMDj)
-
บางส่วน เท่าที่หาได้ แต่ก็มึนงงสำหรับผม
Jim Beam Black Sour Mash Kentucky Straight Bourbon Whiskey
Review by ColoradoDram Dec 11th 2009
82
Color
Amber.
Nose
Corn, almost-cooked caramel.
Body
Thin on the tongue, gritty on the teeth. Water improves texture.
Palate
More corn and charcoal, oak.
Finish
A little rough at the outset, followed by a warm corn-syrupy finish lasting pretty long. Be patient and wait for the rye to come through, especially when you smack your tongue against your palate. A dash of water brings out fermented peppery-banana, reduces rough edges, and certainly balances it even more.
I originally rated this lower than it deserved, not having had enough experience elucidating rye. Having been around the bourbon block a bit more now, I realize in revisiting that it's really well balanced grain (especially the way the rye comes through at finish), fruit, and spices. My vote is still for a dash of water to improve all facets of the experience, but don't dare ice or mix this one or you will miss out on the subtleties.
-
รู้สึกว่าตัวนี้จะเป็นตัวก่อน Triple age ตัวปัจจุบันหน่ะครับ
-
รู้สึกว่าตัวนี้จะเป็นตัวก่อน Triple age ตัวปัจจุบันหน่ะครับ
ไม่ทราบจริงๆครับตือ แต่เดี๋ยวคืนนี้ น่าจะรู้เรื่อง หากสุภาพบุรุษลุงแจ็ค ไม่พอ อิๆๆ
-
พี่เข้มครับ จริง ๆ แล้ว เหล้าอเมริกันเกือบทุกตัวเป็น Sour Mash หมดแหละครับ แล้วเจ้า Sour Mash คืออะไร คือ ใช้การแรงดันความร้อนจากไอน้ำเป็นตัวเร่งระยะเวลาการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลจนเกิดเชื้อยีสต์ แทนการปล่อยให้เกิดเชื้อยีสต์ตามระยะเวลาธรรมชาติ และที่สำคัญยังช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่จะทำลายรสและคุณภาพในได้เหล้าด้วย ใช้หลักการเดียวกันกับการผลิตขนมปัง ซึ่งคิดค้นขึ้นโดยนักเคมีวิทยาชาวสก๊อตนาม ด.ร เจมส์ ซีโครว์ (DR. James C. Crow ) แห่งโรงกลั่น Old Oscar Pepper Distillery ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น Woodford Reserve Distillery เขาเคยนำเสนอวิธีการดังกล่าวเพื่อใช้ผลิตสก็อตวิสกี้ แต่ผู้ผลิตในประเทศกลับไม่สนใจ แถมมองเป็นเรื่องไร้สาระ และบางส่วนกลัวว่า วิธีการดังกล่าวจะไปทำลายขนบประเพณีการผลิตวิสกี้แบบดังเดิมของชาวสก็อต การผลิตวิสกี้แบบ Sour Mash จึงถูกปฏิเสธในประเทศสก็อตแลนด์ แต่เมื่อด.ร โครว์ เดินทางไปอเมริกา วิธีการดังกล่าวกลับได้รับความนิยมเพราะสามารถกำหนดระยะเวลาในการผลิตจนถึงขั้นตอนการบรรจุขวดได้แน่นอนกว่าขั้นตอนการผลิตดั้งเดิม ทำให้อเมริกันวิสกี้เกือบทั้งหมดจะมีคำว่า Sour Mash Whiskey ประทับอยู่บนฉลากแทบทุกยี่ห้อ ทั้ง Jack Daniel's , Jim Beam Evan Williams Maker's Mark McAfee Benchmark ยกเว้น Wild Turkey และ Heaven Hill's ที่ยังยอมใช้วิธีการผลิตแบบดั้งเดิม
ไปลองเอาขวดเหล้าอเมริกันขวดเก่าๆ ที่ยังเก็บไว้มาดูสิครับ จะมีคำว่า Sour Mash ปรากฏอยู่
-
พี่เข้มครับ จริง ๆ แล้ว เหล้าอเมริกันเกือบทุกตัวเป็น Sour Mash หมดแหละครับ แล้วเจ้า Sour Mash คืออะไร คือ ใช้การแรงดันความร้อนจากไอน้ำเป็นตัวเร่งระยะเวลาการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลจนเกิดเชื้อยีสต์ แทนการปล่อยให้เกิดเชื้อยีสต์ตามระยะเวลาธรรมชาติ และที่สำคัญยังช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่จะทำลายรสและคุณภาพในได้เหล้าด้วย ใช้หลักการเดียวกันกับการผลิตขนมปัง ซึ่งคิดค้นขึ้นโดยนักเคมีวิทยาชาวสก๊อตนาม ด.ร เจมส์ ซีโครว์ (DR. James C. Crow ) แห่งโรงกลั่น Old Oscar Pepper Distillery ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น Woodford Reserve Distillery เขาเคยนำเสนอวิธีการดังกล่าวเพื่อใช้ผลิตสก็อตวิสกี้ แต่ผู้ผลิตในประเทศกลับไม่สนใจ แถมมองเป็นเรื่องไร้สาระ และบางส่วนกลัวว่า วิธีการดังกล่าวจะไปทำลายขนบประเพณีการผลิตวิสกี้แบบดังเดิมของชาวสก็อต การผลิตวิสกี้แบบ Sour Mash จึงถูกปฏิเสธในประเทศสก็อตแลนด์ แต่เมื่อด.ร โครว์ เดินทางไปอเมริกา วิธีการดังกล่าวกลับได้รับความนิยมเพราะสามารถกำหนดระยะเวลาในการผลิตจนถึงขั้นตอนการบรรจุขวดได้แน่นอนกว่าขั้นตอนการผลิตดั้งเดิม ทำให้อเมริกันวิสกี้เกือบทั้งหมดจะมีคำว่า Sour Mash Whiskey ประทับอยู่บนฉลากแทบทุกยี่ห้อ ทั้ง Jack Daniel's , Jim Beam Evan Williams Maker's Mark McAfee Benchmark ยกเว้น Wild Turkey และ Heaven Hill's ที่ยังยอมใช้วิธีการผลิตแบบดั้งเดิม
ไปลองเอาขวดเหล้าอเมริกันขวดเก่าๆ ที่ยังเก็บไว้มาดูสิครับ จะมีคำว่า Sour Mash ปรากฏอยู่
ความรู้ใหม่สำหรับผมเลยครับ ขอบคุณครับ
-
ก็เพราะไม่รู้ เลยได้รู้ ขอบคุณครับ
-
ข้อมูลแน่น สุดยอดเลย
-0055
-
(http://image.ohozaa.com/i/664/YRPydD.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/wwId30xBOq2X46Ai)
-
(http://image.ohozaa.com/i/756/W7D8NZ.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/wxqbeCDQQnEyKMDj)
-
ขอบคุณ..สำหรับ ข้อมูลคับ -0029
-
ขอบคุณ..สำหรับ ข้อมูลคับ -0029
-0029 -11 -0029
-
-0023 ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ คุณโหน่ง ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้วครับ
-
.
-
.
-
.
-
+
-
+
-
นี่คือตัวอย่างครับ
-
ทำไมหนอ Bourbon Whiskey แถบบ้านเรา มันมีน้อยจัง.
คงเป็นเพราะ คนนิยมน้อย
-
จะว่าไป คนไทยที่ดื่มวิสกี้ (แบบเป็นจริง ๆ ) ก็มีน้อยอยู่แล้วครับ เพราะไม่ว่าเหล้าดีหรือไม่ดี คนไทย(ส่วนใหญ่) ดื่มแบบผสมโซดาหมด