Montfort27
มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => โรงอาหาร => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => ข้อความที่เริ่มโดย: udomkd ที่ ตุลาคม 25, 2012, 08:58:05 AM
-
ไม่รู้ว่าใช้คำถูกหรือไม่ แต่ก็น่าจะประมาณนี้ อิๆๆ ผมประเภทคนขี้เกียจ อยากเรียนลัด(เผื่อจะได้เดินตามหลังรุ่นพี่ๆ)ได้เร็วขึ้น 55+ แอบอิงวัตถุประสงค์ เพื่อรวมข้อมูลให้กระชับเข้ามา เผื่อคอใหม่ๆ ที่เข้ามาอ่าน จะได้รับทราบ สิ่งที่พี่ๆได้เจอะเจอมาก่อนแล้วล่วงหน้า 55+เท่าที่อ่านมาแล้ว ข้อมูลค่อนข้างเยอะ พอสมควร อ่านแล้วก็ลืม จะกลับไปหาใหม่ ก็เมาลืมไม่รู้อยู่ตรงใหน อิๆๆ เอาเป็นว่า พี่ๆท่านใด ยังพอมีความจำหลงเหลือ ช่วยรวบรวมความจำ กลั่นอออกมาเป็นตัวหนังสือ เพื่อเป็นแนวทางให้น้องๆได้ทราบกันครับ ในเรื่องราว เกี่ยวกับความเด่นๆ ของแต่ละตัว หรือจัดเป็นกลุ่มๆ ก็แล้วแต่ถนัด เอาเป็นว่า อาจจะเฉพาะกลุ่ม Single malt ก็น่าจะดี เพราะดูแล้ว เป็นทางถนัด ของหลายคน และเป็นที่สนใจ ผมเองก็ค่อนข้างจะเอนเอียงเข้ามาทางนี้ เลยถามคำถามนี้ขึ้นมา(เพราะโกตือแท้ๆ) ในคำตอบ อาจจะลาก ลิงค์เดิม ในรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว มาช่วยเสริม น่าจะดียิ่งขึ้น อิๆๆ ทั้งหมดทั้งมวล ก็เพราะภาษาอังกฤษผมไม่แข็งแรงพอที่จะไปหาอ่านจากเว๊ปของเหล้าแต่ละตัวละครับ 55+
คิดไม่ออกแล้วว่าจะถามอะไร -0023 -0029
ขออภัยหากคำถาม มันซ้ำ หรือซ้อน
ด้วยความเคารพ
-
ตามได้จากนี่เลยครับพี่บ่าวเข้ม
http://www.montfort27.com/forum/index.php?topic=993.msg30659#msg30659
จากหัวข้อใน link ด้านบนแล้วเลื่อนๆ ลงมาอ่านต่อๆ กันไปได้เลยครับ
-
ขอบคุณฮ้ายที่ชี้ทางครับ
-
ตามที่พี่เข้มขอมา ผมขอจัดให้แบบงูๆ ปลาๆ ตามแนวทางของผมนะครับ
SM คืออะไร??
- SM เป็นตัวย่อที่พวกเราตั้งกันเองซึ่งชื่อเต็มๆ คือ Single Malt Whisky
แล้ว Single Malt Whisky มันต่างจาก Whisky แบบอื่นยังไง??
- Single Malt Whisky เป็น Whisky ที่ใช้ข้าว Malted Barley หรือให้เข้าใจง่ายๆ คือข้าว Barley ที่ถูกทำให้งอก และWhisky นี้ต้องถูกผลิตในโรงกลั่นเดียวเท่านั้น
โรงกลั่นเดียวหมายความว่ายังไง??
- หมายความว่าผ่านกระบวนการกลั่นและบ่มในโรงกลั่นเดียวกัน และโดยความเข้าใจของเรามักจะเข้าใจว่า Single Malt Whisky ที่เราดื่มนั้นออกมาจากถังเดียวแล้วบรรจุขายเลยแต่ความเป็นจริงแล้วในกระบวนการผลิต Whisky จะมีขั้นตอนที่มากมาย ซึ่งเป็นผลให้ Whisky ที่ผลิตออกมาแต่ละถังมีรสชาติที่แตกต่างกัน ดังนั้นด้วยเหตุผลในการรักษาคุณภาพและปริมาณการผลิต จึงนำ Whisky ที่ผลิตได้หลายๆ ถังนี้มาผสมให้ได้รสชาติที่เป็นมาตราฐานเสียก่อน แล้วจึงนำน้ำมาเติมแล้วค่อยบรรจุขาย
อ่าว แล้วถ้าอยากดื่ม Whisky แบบเนื้อๆ ที่ไม่ผสมกับถังอื่น หรือไม่เติมน้ำมีขายบ้างไหม??
- มันก็ต้องมีอยู่แล้วโดยแบบไม่ผสมกับถังอื่นจะเขียนที่ฉลากว่า Single Cask (โดยส่วนมาก Single Cask จะไม่เติมน้ำแต่ก็มีบ้างที่เติมน้ำเหมือนกัน)และแบบที่ไม่เติมน้ำแต่อาจจะผสมกันหลายถังคือ Cask Strength ทั้งคู่จะสังเกตุง่ายๆ คือดีกรีแอลกอฮอล์จะสูง ส่วนมากจะเกิน 50องศา
ถ้าจะเริ่มเข้าสู่สาย SM ควรจะเลือกซื้ออย่างไร??
- แน่นอนว่าต้องดูที่เงินในกระเป๋าอันนี้คงไม่ต้องพูดถึงเพราะกระเป๋าใครกระเป๋ามัน อีกอย่างคือรสนิยมส่วนตัว โดยแยกรสชาติตามถิ่นที่ผลิต Whisky นั้นๆ ซึ่งในปัจจุบันจะแบ่งได้ตามนี้
1. Highland โดดเด่นที่ Full Body หวานมัน กลิ่นโทน โอ๊ค วนิลา น้ำผึ้ง คาลาเมล ช๊อคโกแล็ต ฯลฯ
2. Lowland จะเป็นแนว Dry Body กลิ่นโทนดอกไม้ ใบหญ้า ธัญพืช หนัง กระดาษ ฯลฯ
3. Speyside มาทาง Medium Body กลิ่นโทน ผลไม้เปรี้ยว เลมอน รวมไปถึงกลิ่งเครื่องเทศ ชะเอม อบเชย ฯลฯ
4. Islay จะเป็น Medium to Full Body กลิ่นโทน ควัน โรงพยาบาล ซิกก้า เบคอน แซลมอนรมควัน กาแฟคั่ว ฯลฯ
5. Island จะไปทาง Dry to Full Body กลิ่นโทน ควัน วนิลา หญ้า ฯลฯ เอาเป็นว่าโซนนี้จะหลากหลายเพราะมาจากหลายเกาะ
6. Campbeltown ลีลาตามที่เค้าว่ามาน่าจะคล้าย Lowland แต่ตอนหลังโรงกลั่นเหลือน้อยชื่อของเขตนี้จึงค่อยๆ โดยกลืนไปกับเขต Lowland
ทั้งนี้แม้จะมีการแบ่งเขตที่มาและรสชาติตามเอกลักษณ์แล้วแต่ความเป็นจริง กลิ่นเหล่านี้ก็ไม่ตายตัวซะทีเดียวเพราะในแต่ละโรงกลั่นก็มีเทคนิกต่างกันแล้วยังมีรุ่นพิเศษออกมามากมาย ดังนั้นทางที่ดีต้องอ่านฉลากให้ดีเสียก่อน
แล้ว SM เนี่ยมีแต่ของ Scotland เท่านั้นหรือป่าว??
- Scotland เป็นแหล่งใหญ่ แต่ก็ยังมีของ อเมริกา ยุโรป อินเดีย ออสเตเรีย ญี่ปุ่น ที่พอจะพบเห็นได้ในบ้านเรานอกเหนือจากของ Scotland แล้วก็น่าจะเป็นของญี่ปุ่น
แล้วการเลือก SM ซักตัวต้องดูที่อายุมากๆ ถึงจะดีใช่หรือไม่??
- อายุน้อยก็ดีได้ถ้าเราว่ามันอร่อย หรืออายุมากๆ ก็ห่วยได้ถ้าเราว่ามันไม่อร่อย ดังนั้นรสชาติจะดีหรือไม่เป็นเรื่องส่วนบุคคล ให้มองเรื่องอายุการบ่มเป็นกระบวนการหนึ่งที่ทำให้ SM ได้รสตามที่ผู้ผลิตต้องการ เพราะรสชาติของ SM ยังมีปัจจัยอื่นที่นอกเหนือจากอายุการบ่มอีกมากมายได้แก่ ชนิดข้าว วิธีการผลิต Malt การเลือกใช้ยีส ที่มาของน้ำ หม้อกลั่น ชนิดของถัง ที่ตั้งของโรงกลั่น การBlend เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้เกิดรสชาติของ SM
ปล. ผมได้แนบจุดเด่นของเหล้าแต่ละโรงกลั่นมาให้ด้วยครับ
-
ขอบคุณโกตือด้วยครับ หวังว่า
ท่านอื่นๆ ที่เพิ่งผ่านเข้ามา จะได้ลัดทางได้ง่ายขึ้น ค้างค่าวิชาใว้จ่ายเมื่อเจอกันน๊ะครับโกตือ -0023
ผมงง ๆตอนถาม แต่พอฮ้ายเก่งลากลิ้งค์แรกมาให้ อ้อ..เคยอ่านแล้ว แต่แบบผ่าน สมัยที่เพิ่งเข้ามาใหม่ๆ และมาหลังๆ ก็มัวไปเมามั่วอยู่ทั่วบอร์ด เปิดก็มักจะเปิดแต่กระทู้ที่อัพเดตใหม่ โกตือเข้าใจคำถามของผมดีแท้ๆ ผมถามเอง ยังงงอยู่ ว่าจะเอาคำตอบแบบใหนครับ อิๆๆ
ส่วนลิงค์ฮ้ายเก่ง จะอธิบายในรายละเอียดครับ สำหรับมือใหม่ ที่ผ่านมาเจอ ยอดเยี่ยมทีเดียว
คำตอบสำหรับผม สมบูรณ์มากแล้วครับ ขอบพระคุณอย่างยิ่ง -0023
-
เยี่ยมทั้งคนตั้งคำถาม และคนตอบแบบตือครับ สั้นๆ ชัดเจนได้ใจความ เหมาะสำหรับเพื่อนสมาชิกใหม่ๆ ที่เข้ามาอ่านครับ -11
ขอปักหมุดไว้ด้านบนด้วยเลยก็แล้วกันนะครับ -0023
-
คุณตือตอบได้ยอดเยี่ยมมากครับ
-
extremely excellent
-
ขอบคุณมากครับ แอบอ่านมานานแล้ว ชอบทั้งเหล้าและฟังทุกๆท่านสนทนากันครับ ขอบคุณจากใจครับ
023
-
ขอบพระคุณอย่างยิ่งครับ
สนใจเรื่องไหน ถามกันมาได้ครับสมาชิกทุกๆ ท่านยินดีให้คำตอบเสมอครับ -0029
-
ครับผม ผมชื่อแอ๊ดครับอยู่อีสานตอนบน รู้จักsmมาเกือบปีมังครับ ใว้จะเข้ามาขอความรู้นะครับ -0056
-
ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่อีกคนครับ -0005
-
สวัสดีครับท่านเก่ง ผมเคยลองsmมาแค่4-5ตัวได้ครับ อาศัยฝากเพื่อนซื้อแถวหนองคาย ชอบMaccallan และ Highland Parkครับ
แต่แอบเก็บclassic malt ได้ครบหกตัวแล้วครับ เคยดื่มแต่Lagavulin เลยไม่รู้จะลองตัวใหนดีครับ แต่อีกใจว่าจะหาสำรองใว้ก่อนค่อยเปิดอะครับ -0014
-
มีเวปที่เป็นตัวแทนขาย Bruichladdich Port Chaiotte Octomore อยู่ในไต้หวันผมเห็นว่าน่าสนใจ ถ้าได้ผ่านไปทางไต้หวันจะได้แวะซื้อกันได้ครับ ที่ไต้หวันราคาไม่แรงพอ ๆ กับ Whisky-exchange บางตัวก็ถูกกว่าพอสมควร
www.cognac-house.com/tw ครับผม
-
ขออภัยเขียนผิดต้องเป็นอันนี้ครับ
www.cognac-house.com.tw/
-
สวัสดีครับท่านเก่ง ผมเคยลองsmมาแค่4-5ตัวได้ครับ อาศัยฝากเพื่อนซื้อแถวหนองคาย ชอบMaccallan และ Highland Parkครับ
แต่แอบเก็บclassic malt ได้ครบหกตัวแล้วครับ เคยดื่มแต่Lagavulin เลยไม่รู้จะลองตัวใหนดีครับ แต่อีกใจว่าจะหาสำรองใว้ก่อนค่อยเปิดอะครับ -0014
ยินดีครับ ผมว่าเปิดลองไปเรื่อยๆ จะดีกว่าครับ มัวแต่เก็บก็จะไม่รู้ว่าตัวที่เก็บไว้เราชอบหรือไม่ชอบ
เปิดลองไปจะได้รู้ว่าชอบหรือปล่าว แล้วค่อยเก็บมาสำรองจะดีกว่า ส่วนใหญ่ SM ขวดหนึ่งเปิดทีกินกันยาวครับ
ถ้ามัวแต่หาสำรองแล้วค่อยเปิด เกิดได้มาแล้วไม่ชอบจะลำบากครับ
-
ขอบคุณครับ เป็นคำแนะนำที่ตรงใจแล้วทุกท่านไม่เก็บเป็นของสะสมเหรอครับ มีผู้รู้บอกต่อไปอาจหายากอะครับ -0005
-
เรื่องการสะสมนี่น่าจะแบ่งเป็นหลายแนวครับเช่นแนวเก็บยาวเพราะเห็นว่าขวดสวย, หายาก, มีเรื่องราว, นั่งดูตอนมันมีน้ำเต็มๆ แล้วมีความสุข หรือเก็บนานๆ น่าจะได้ราคาจะเปิดกินยังไงก็เสียดายเลยไปซื้อเหล้าที่คิดว่าหาง่ายเปิดกินเรื่อยไป
หรือแนวเก็บระยะกลาง ชอบดื่มเจอก็รีบซื้อเก็บไว้ก่อน ค่อยๆ เปิดดื่มไปเรื่อยๆ เวลาเจอใครไปไหนก็ฝากเค้าไปทั่วจนมีเหล้าเต็มบ้านจะเปิดทีก็รักพี่เสียดายน้องแต่สุดท้ายไม่น้องก็พี่ต้องโดนซ่ำอยู่ดี
หรือแนวซื้อมาเพื่อดื่มเลย คือเห็นตู้ในร้านค้าคือตู้เหล้าที่บ้านอยากดื่มตัวไหนก็ไปซื้อกินเอาเลย
สำหรับผมเป็นแนวเก็บแล้วค่อยๆ เปิดดื่ม ทุกตัวยังไงก็ต้องโดนโดยเฉลี่ยผมจะเปิดเดือนละ 1ขวดครับ แต่เฉลี่ยเหล้าเข้าบ้านเดือนละ1.3ขวดตัวเลยมันเลยไม่ค่อย Blance
-
เรื่องการสะสมนี่น่าจะแบ่งเป็นหลายแนวครับเช่นแนวเก็บยาวเพราะเห็นว่าขวดสวย, หายาก, มีเรื่องราว, นั่งดูตอนมันมีน้ำเต็มๆ แล้วมีความสุข หรือเก็บนานๆ น่าจะได้ราคาจะเปิดกินยังไงก็เสียดายเลยไปซื้อเหล้าที่คิดว่าหาง่ายเปิดกินเรื่อยไป
หรือแนวเก็บระยะกลาง ชอบดื่มเจอก็รีบซื้อเก็บไว้ก่อน ค่อยๆ เปิดดื่มไปเรื่อยๆ เวลาเจอใครไปไหนก็ฝากเค้าไปทั่วจนมีเหล้าเต็มบ้านจะเปิดทีก็รักพี่เสียดายน้องแต่สุดท้ายไม่น้องก็พี่ต้องโดนซ่ำอยู่ดี
หรือแนวซื้อมาเพื่อดื่มเลย คือเห็นตู้ในร้านค้าคือตู้เหล้าที่บ้านอยากดื่มตัวไหนก็ไปซื้อกินเอาเลย
สำหรับผมเป็นแนวเก็บแล้วค่อยๆ เปิดดื่ม ทุกตัวยังไงก็ต้องโดนโดยเฉลี่ยผมจะเปิดเดือนละ 1ขวดครับ แต่เฉลี่ยเหล้าเข้าบ้านเดือนละ1.3ขวดตัวเลยมันเลยไม่ค่อย Blance
แนวทางเดียวกัน
-
คือผมลำบากนิดนึงครับ คือไม่ได้ไปดูเองฝากเพื่อนที่หนองคายข้ามไปซื้อให้ เราก็รู้ไม่มากเพื่อนยิ่งไม่รู้เลยอาศัยจดๆชื่อไป ราคาก็ไม่รู้ถูกแพง ซื้อก่อนเคลียร์ทีหลัง555แต่ทีพอทราบบ้างแล้วว่าไม่ค่อยชอบแนวควันเท่าไหร่ ชอบแบบสดชื่นๆอะครับ
-
ง่ายเลยครับ บอกเพื่อนข้างกล่องเขียน Islay หรือ Isle ก็ไม่ต้องจัดมาส่วนที่เหลือจัดมาเลยครับ
-
ยังกะตาเห็นเลยครับคุณพี่ตือ Lagavulin กะ Bowmore นี่ดื่มไม่หมดอะครับ -0036
-
ยังกะตาเห็นเลยครับคุณพี่ตือ Lagavulin กะ Bowmore นี่ดื่มไม่หมดอะครับ -0036
หากอยู่ใกล้ๆ จะไปช่วยน๊ะครับ อิๆๆ....
-
...สำหรับผมเป็นแนวเก็บแล้วค่อยๆ เปิดดื่ม ทุกตัวยังไงก็ต้องโดนโดยเฉลี่ยผมจะเปิดเดือนละ 1ขวดครับ แต่เฉลี่ยเหล้าเข้าบ้านเดือนละ1.3ขวดตัวเลยมันเลยไม่ค่อย Blance
ปีนี้ผ่านไป 10 เดือน ผมจัดเหล้าเข้าบ้าน 19 ขวด เฉลี่ยแล้วต้อนเหล้าเข้าบ้านเดือนละ 1.9 ขวดครับ :smile6: :smile6: :smile6:
ตอนนี้จัดการไปแล้ว 11 ขวด ยังเหลืออีก 8 ครับ...กว่าจะหมดมีหวัง -0028 -0028 -0028 แค่คิดก็ -0001 -0001 -0001แล้วครับ
ผมดูแล้วงานนี้เผลอๆ ถึงปีใหม่อาจจะยังไม่ได้จัดเหล้าเข้าบ้านเพิ่มเติมครับ
ตอนนี้ผมเน้นเคลียร์เหล้าในรั้วบ้านผมก่อนครับ...น่าจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุดครับ -0023
-
ยังกะตาเห็นเลยครับคุณพี่ตือ Lagavulin กะ Bowmore นี่ดื่มไม่หมดอะครับ -0036
ส่งมานี่เลยผมเป็นพวก Smoky Lover ครับ -0015
-
ผมแนวเก็บไปลองไปเรื่อยๆ เรื่องราคามองแล้วไม่หนักเกินไป มองที่โอกาสมากกว่าครับ พอซื้อไหวก็ซื้อ ซื้อไม่ไหวก็ทิ้งไว้ก่อนรอโอกาส
บางทีก็เก็บงบเดือนนี้ ไปรวมกับเดือนหน้า แล้วจัดของที่อยากได้ที่เห็นว่าราคามันแรง -0016
ค่าเฉลี่ยในการเก็บเหล้าแต่ละเดือนน่าจะอยู่ที่ 1 ขวด ส่วนเรื่องการเปิดเหล้าแล้วแต่อารมณ์ น่าจะอยู่ที่ประมาณ 2 เดือน 1 ขวด -08
ลดลงจากเดิมเยอะครับ สังเกตุได้จากรีวิวที่ห่างออกไปเรื่อยๆ แล้วล่ะครับ -09
ช่วงนี้รีวิวถี่ขึ้นหน่อย แต่เป็นแบบรวมๆ เพราะการบ้านที่ได้จากเพื่อนสมาชิกฝากมาให้ลอง 023
กับช่วงนี้เฮีย City แกเดินทางบ่อย เลยได้ติดขวดเล็กๆ มาให้ลองเพิ่มด้วยอีกครับ :smile3:
-
-0021ผมเจอเพื่อนพี่ชายแกเป็นผู้รู้ด้านนี้ วันแรกแกเอามาเลี้ยงสามขวดมีHighland Park 12yกับ Glenmorangie Lasanta กับ Bowmore12y 023ยอมรับเลยครับไม่เคยคิดว่าชีวิตนี้จะดื่มแบบneatเพราะแต่ก่อนโซดาอย่างเดียว หลังจากนั้นผมก็จำแต่ชื่อแล้วก็แอบอ่านในนี้ เรื่องงบก็อยากจะให้ไม่เกิน2000แต่เพราะความไม่รู้ราคาก็เผลอจัดมาเกินบ่อยๆ แหะ แหะ ใจจริงอยากจัด Lasanta กับ Quinta ruban แต่ที่ลาวไม่มีว่างั้นครับ
-
ที่ลาวผมก็ไม่ค่อยรู้ด้วยครับว่ามีรุ่นไหนบ้าง
-
-0021ผมเจอเพื่อนพี่ชายแกเป็นผู้รู้ด้านนี้ วันแรกแกเอามาเลี้ยงสามขวดมีHighland Park 12yกับ Glenmorangie Lasanta กับ Bowmore12y 023ยอมรับเลยครับไม่เคยคิดว่าชีวิตนี้จะดื่มแบบneatเพราะแต่ก่อนโซดาอย่างเดียว หลังจากนั้นผมก็จำแต่ชื่อแล้วก็แอบอ่านในนี้ เรื่องงบก็อยากจะให้ไม่เกิน2000แต่เพราะความไม่รู้ราคาก็เผลอจัดมาเกินบ่อยๆ แหะ แหะ ใจจริงอยากจัด Lasanta กับ Quinta ruban แต่ที่ลาวไม่มีว่างั้นครับ
อย่าลืมแนะนำให้พี่ชายเข้ามาเป็นสมาชิกกับเราด้วยนะครับ -123
-
....ใจจริงอยากจัด Lasanta กับ Quinta ruban แต่ที่ลาวไม่มีว่างั้นครับ...
ผมเคยตามหา Glenmorangie The Lasanta, Quinta ruban และ Nectar D'or ที่ลาว แต่ก็ไม่มีครับ -0001
มีแต่รุ่น Original กับ Extreamly rare 18 ปีครับ
-
มาบ้านผมนิ๊ครับ แพ็คสาม ตกขวดละไม่ถึง1500 อิๆๆ ออริจินอล ลาซานต้า กวิลต้า รูบัล
จะอาสาส่งไปทางไปรษณีย์ ช่วงนี้เห็นว่าไปรษณีย์เข้มงวด โดนเข้าไป ค่าปรับเยอะกว่าค่าเหล้าหลายเท่าทีเดียว เสียดายตังค์ค่าปรับ 55+
-
มาบ้านผมนิ๊ครับ แพ็คสาม ตกขวดละไม่ถึง1500 อิๆๆ ออริจินอล ลาซานต้า กวิลต้า รูบัล
จะอาสาส่งไปทางไปรษณีย์ ช่วงนี้เห็นว่าไปรษณีย์เข้มงวด โดนเข้าไป ค่าปรับเยอะกว่าค่าเหล้าหลายเท่าทีเดียว เสียดายตังค์ค่าปรับ 55+
น่าสนครับ
-
:love:สนด้วยคนครับ
-
-0021ผมเจอเพื่อนพี่ชายแกเป็นผู้รู้ด้านนี้ วันแรกแกเอามาเลี้ยงสามขวดมีHighland Park 12yกับ Glenmorangie Lasanta กับ Bowmore12y 023ยอมรับเลยครับไม่เคยคิดว่าชีวิตนี้จะดื่มแบบneatเพราะแต่ก่อนโซดาอย่างเดียว หลังจากนั้นผมก็จำแต่ชื่อแล้วก็แอบอ่านในนี้ เรื่องงบก็อยากจะให้ไม่เกิน2000แต่เพราะความไม่รู้ราคาก็เผลอจัดมาเกินบ่อยๆ แหะ แหะ ใจจริงอยากจัด Lasanta กับ Quinta ruban แต่ที่ลาวไม่มีว่างั้นครับ
......ไม่ทราบว่าคุณ Addy17 เข้ากะทู้เหล้าและแหล่งจัดหาได้หรือยังครับ.....เพราะในนั้นมีเหล้าที่มาจากลาวหนองคายเยอะมาก เอาไว้ดูเป็นไกด์ไลน์ได้เลยครับ
-
-0021ผมเจอเพื่อนพี่ชายแกเป็นผู้รู้ด้านนี้ วันแรกแกเอามาเลี้ยงสามขวดมีHighland Park 12yกับ Glenmorangie Lasanta กับ Bowmore12y 023ยอมรับเลยครับไม่เคยคิดว่าชีวิตนี้จะดื่มแบบneatเพราะแต่ก่อนโซดาอย่างเดียว หลังจากนั้นผมก็จำแต่ชื่อแล้วก็แอบอ่านในนี้ เรื่องงบก็อยากจะให้ไม่เกิน2000แต่เพราะความไม่รู้ราคาก็เผลอจัดมาเกินบ่อยๆ แหะ แหะ ใจจริงอยากจัด Lasanta กับ Quinta ruban แต่ที่ลาวไม่มีว่างั้นครับ
......ไม่ทราบว่าคุณ Addy17 เข้ากะทู้เหล้าและแหล่งจัดหาได้หรือยังครับ.....เพราะในนั้นมีเหล้าที่มาจากลาวหนองคายเยอะมาก เอาไว้ดูเป็นไกด์ไลน์ได้เลยครับ
ยังเลยครับผม ไม่ทราบเข้าดูยังไงครับ เผอิญความรู้เรื่องคอมก็น้อยครับ 023. รบกวนคุณpipชี้แนะครับผม
-
คุณแอ๊คเช็คข้อความหลังไมค์ด้วยครับ แล้ว refresh หน้ากระทู้หลักใหม่ ลองสังเกตุความเปลี่ยนแปลงครับ
-
-0021
-0023ขอบคุณพี่เก่งและพี่pip ละทุกๆท่านคร้าบ
-
ยิ่งหลายวัน (แก่มากขึ้น) ข้อสรุปมันก็มิใช่จะแคบเข้ามา กลับดูเหมือนถ่างห่างออกไปซ๊ะงั้น......
กลายเป็นว่า...มันสามารถเลือกกินได้ตามอารมณ์ ไปซ๊ะแบบนั้น....
แต่ยังไงๆ รสต้องนุ่ม....เพราะแก่แล้ว อิๆๆ ส่วนกลิ่นตามหลัง จะเป็นไรก็แล้วแต่ ยกเว้นกลิ่นโรงบาล ที่ยังทำใจให้ชอบ เหมือนชอบกลิ่นนางพยาบาล ไม่ได้
-
ด้วยแนวทาง ที่รุ่นพี่ๆได้ชี้แนะใว้ มาสมัยนี้ เจอเหล้า ต้องยกกล่องหรือขวดขึ้นมาอ่านรายละเอียดคร่าวๆก่อนครับ ทำให้ตัดสินใจที่จะพากลับบ้านได้ง่ายขึ้น โดยข้อมูลบางส่วน มันจำอยู่ว่า เหล้าเป็นแนวใหน และผมต้องการอะไร
ขอบพระคุณครับ พี่ๆที่น่ารักทุกๆคน
-
กลับมาอ่านความคิดตัวเอง อีกครั้ง ณ.วันนี้ เมื่อวานกับวันนี้ มันเปลี่ยนความคิดไปจริงๆครับ เรื่องราวของเหล้า มันก็พอเป็นแนวทาง แต่จริงๆแล้ว คำว่า ลางเนื้อ ชอบลางยา ยังใช้ได้อยู่ ใครก็ตาม ที่เคยเป็นแบบผมคือ เมื่อเข้ามาใหม่ๆ ยังมีข้อมูลน้อยอยู่ หากสนใจ ให้ลองอ่าน ศึกษาครับ แล้วเราพอจะรู้แนวทาง แต่สิ่งสำคัญ คือการหาโอกาส ชิม....แล้วเราจะทราบว่า ใช่หรือไม่
-
กลับมาอ่านความคิดตัวเอง อีกครั้ง ณ.วันนี้ เมื่อวานกับวันนี้ มันเปลี่ยนความคิดไปจริงๆครับ เรื่องราวของเหล้า มันก็พอเป็นแนวทาง แต่จริงๆแล้ว คำว่า ลางเนื้อ ชอบลางยา ยังใช้ได้อยู่ ใครก็ตาม ที่เคยเป็นแบบผมคือ เมื่อเข้ามาใหม่ๆ ยังมีข้อมูลน้อยอยู่ หากสนใจ ให้ลองอ่าน ศึกษาครับ แล้วเราพอจะรู้แนวทาง แต่สิ่งสำคัญ คือการหาโอกาส ชิม....แล้วเราจะทราบว่า ใช่หรือไม่
ผมชอบประโยคนี้ของพี่เข้มมากครับ.................Px!!!!!........... :smile2:
-
กลับมาอ่านความคิดตัวเอง อีกครั้ง ณ.วันนี้ เมื่อวานกับวันนี้ มันเปลี่ยนความคิดไปจริงๆครับ เรื่องราวของเหล้า มันก็พอเป็นแนวทาง แต่จริงๆแล้ว คำว่า ลางเนื้อ ชอบลางยา ยังใช้ได้อยู่ ใครก็ตาม ที่เคยเป็นแบบผมคือ เมื่อเข้ามาใหม่ๆ ยังมีข้อมูลน้อยอยู่ หากสนใจ ให้ลองอ่าน ศึกษาครับ แล้วเราพอจะรู้แนวทาง แต่สิ่งสำคัญ คือการหาโอกาส ชิม....แล้วเราจะทราบว่า ใช่หรือไม่
ใช่แล้วครับ พี่บ่าว การหาโอกาสชิม คือเรื่องสำคัญ และโชคดีที่ในกลุ่มพวกเรานิยมแบ่งขวดน้ำปลา
ทำให้ช่วยประหยัดกันไปได้เยอะ อย่างน้อยทำให้พอรู้ได้ว่ามันใช่หรือไม่ใช่ ก่อนตัดสินใจหยิบขวดเต็ม อิๆ
ปอลิง อ่านที่ผมเล่าให้ฟังอย่าเชื่อมากจนกว่าจะได้พิสูจน์ด้วยตัวเอง อย่างที่ย้ำเสมอครับ "ลางเนื้อ ชอบลางยา"
ลิ้นใครก็ลิ้นมัน ต่างก็รับรสได้ไม่เหมือนกัน แล้วแต่ความชอบส่วนตัว
และที่สำคัญขวดน้ำปลา "Glenอีเก้ง" หากมีไม่ต้องส่งมา ชายรับไม่ได้อ่ะ
-
ถ้าฝรั่งมันอ่านภาษาไทยรู้เรื่องแตกฉาน มันคง มึน กับชื่อเหล้าของมัน ที่เราๆเอามาตั้งชื่อใหม่หมดน๊ะ 55+
ผมคนหนนึ่งละ ที่ชอบตั้งชื่อให้ใหม่ มิใช่อะไร ภาษาฝั่งของผม มันไม่กระดิก ผมเลยมักจะเรียกชื่อเพื่อให้ตัวเองจำได้ แค่นั้น.....
เพราะจริงๆแล้ว ชื่อ มันก็คือการระบุตัวตนอย่างหนึ่ง อิๆ
-
ณ.วันนี้...ผมดื่ม...แบบ....
ไม่มี กฎเกณฑ์ ในการชิม...ถูกลิ้นหรือไม่ แค่นั้น....
-
ณ.วันนี้...ผมดื่ม...แบบ....
ไม่มี กฎเกณฑ์ ในการชิม...ถูกลิ้นหรือไม่ แค่นั้น....
ความสุขล้วนๆ ครับพี่ แค่เอามาเล่าสู่กันฟังก็พอเนาะ -0027
-
ความสุขล้วนๆเช่นกันครับ^^