Montfort27
มุมพักผ่อนหย่อนใจ ไปไหนไปกัน => โรงอาหาร => ล้อมวงนั่งตั้งวงดื่ม (มักเหล้าคลับ @montfort27.com) => ข้อความที่เริ่มโดย: เก่ง หล่ายดอย ที่ เมษายน 17, 2011, 09:45:26 PM
-
ได้รับเอื้อเฟื้อบ๊วยสำเร็จรูปสำหรับทำเหล้าบ๊วยจากคุณตือ
กลับมาถึงบ้านเหล้าก็เตรียมรอไว้แล้ว น้ำตาลก็หามาล่วงหน้าว่าแล้วมาทำไว้กินเองดีกว่า :laugh2:
-
ได้มาทั้งหมดเก้าเม็ด เอาไงดีหว่า... ????
ขวดแรกสี่เม็ดกับน้ำตาลครึ่งถุงก่อนก็แล้วกัน :angry2:
-
ขวดแรกขอเลือกน้องหมาใจดำ มาทำก่อนก็แล้วกันครับ
-
เรียบร้อย ขวดแรกบันทึกไว้หน่อยว่าทำเมื่อไหร่ เสร็จไปหนึ่งล่ะ -31
มันใสยังกับไม่ได้ใส่เหล้าเลยง่ะ -07
-
เหลืออีก 5 เม็ดใส่ไปรวดเดียวเลย + กับน้ำตาลที่เหลือ :angry2:
-
ขวดสองกะลองกันให้แหล่มไปเลยเลือก ลุง John Black Label มาทำซ่ะงั้น จะไหวมั๊ยง่ะ.... ????
-
สีสรรสวยงานเชียวครับงานนี้ -11
-
ที่เหลืออยู่ก็แค่รอเวลากันต่อไปครับ
แล้วจะมารายงานผลการทดลองในครั้งนี้ให้ทราบกันต่อไปครับ -0023
-
ที่เหลืออยู่ก็แค่รอเวลากันต่อไปครับ
แล้วจะมารายงานผลการทดลองในครั้งนี้ให้ทราบกันต่อไปครับ -0023
:angry2: มาปูพรมรอล่วงหน้า...สำหรับผลการทดลองครับ -31
-
พี่ๆสนใจเอาเหล้าญี่ปุ่นไปหมักมั้ยครับ(สาเก)ที่บ้านผมมีอยู่แต่ไม่ได้กิน
-
ดูดีกว่าที่ผมทำอีกอะ -08
-
พี่ๆสนใจเอาเหล้าญี่ปุ่นไปหมักมั้ยครับ(สาเก)ที่บ้านผมมีอยู่แต่ไม่ได้กิน
ขอบคุณครับ แต่ขอลองแบบนี้ไปก่อนก็แล้วกันครับ -0023
ดูดีกว่าที่ผมทำอีกอะ -08
มันก็เป็นแค่เพียงภาพลวงตาครับ ภาพถ่ายดูดีเกินจริงครับ -021
-
มันต้องหมักเมินเต้าใดหนะครับอ้ายเก่ง ????
-
ปกติถ้าเป็นบ๊วยสดต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปี
สำเร็จรูปแบบนี้สัก 6 เดือนก็น่าจะใช้ได้ล่ะ แต่ถ้าจะให้ได้กลิ่นดีๆ เลยยิ่งนานยิ่งดีครับ
-
ของกระผมตอนนั้น 2 เดือนก็ซดแล้วครับ เมาเล๊ะ -0028
-
รับทราบครับคุณตือ เดี๋ยวครบสองเดือนผมจะลองเปิดดมก่อนก็แล้วกันครับ
กะว่าจะให้ได้กลิ่นเต็มๆ สักหน่อยอ่ะครับ -0027
-
โอ้โห เห็นภาพกระบวนการผลิตแล้ว..นึกว่ามือว่าชีพครับพี่ -0031
-
ต้องค่อยๆ ทดลองครับ
-
ได้ที่เมื่อไหร่จัดรีวิวให้ครับ -30
-
choya umeshu ตัวฝาเหลือง กับ ฝาแดง รสชาติ เป็นงั้ยบ้างครับ คุณเก่งเมื่อเทียบกับตัว Original (ฝาขาว)............... -30
-
ฝาขาวผมไม่เคยลองครับ ฝาเหลืองจะออกหวานกว่าครับ เนื่องจากผสมน้ำผึ้งครับ
ส่วนฝาแดง เติมโซดา หรือเทใส่น้ำแข็งแบบ on the rock นี่แหล่มมากมายครับ -30
-
น้ำตาลเริ่มทยอยละลายเกือบหมดละครับ
เรื่องกลิ่นยังไม่เคยลองเปิดดมเลยครับ เพราะหุ้มฝาขวดด้วยพลาสติกกันหกเอาไว้
เพราะต้องคอยเขย่าอยู่เรื่อยๆ ด้วยอ่ะครับ -0019
-
คงต้องรอให้น้ำตาลละลายให้หมดก่อนล่ะครับงานนี้
แล้วต้องรอให้ได้ที่อีกสักเดือนสองเดือน รวมๆ ก็น่าจะปลายฝนต้นหนาวได้ลองพอดี -0027
-
สงสัยอยู่ว่ามันจะกลายเป็นเหล้าหวานเกินไปหรือปล่าวอยู่ด้วยอ่ะครับ :smile6:
-
คงต้องรอให้น้ำตาลละลายให้หมดก่อนล่ะครับงานนี้
แล้วต้องรอให้ได้ที่อีกสักเดือนสองเดือน รวมๆ ก็น่าจะปลายฝนต้นหนาวได้ลองพอดี -0027
ช่วงนั้นบรรยากาศกำลังดีเลยละครับ.... -30 ===> -0025
-
ตามนั้นครับ -30
ขอชงให้ Ole สักแก้วครับ
-
ตามนั้นครับ -30
ขอชงให้ Ole สักแก้วครับ
-0023 ....อากาศกำลังเย็นอยู่พอดีเลยครับ (กอทอมอ ฝนตกครับ)
-
ที่นี่หยุดไปล่ะครับ อากาศกำลังสบายเลย ลอง Laphroaig สักหน่อยครับ
-
ใกล้แล้วนะครับพี่เก่ง -30
-
ช่าย... จวนล่ะครับ
-
ย่างเข้าสู่เดือนที่สาม น้ำตาลละลายหมดแล้วครับ :V
-
-0007 ในที่สุดก็ครบ 6 เดือนแล้วคร๊าบ -0005 -0005 -0005
-
เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก
ผมอยากทำ apple cider มั่งจัง ไม่รู้ใช้ apple สดหมักได้หรือเปล่า
-
ของแบบนี้ต้องลอง คุณเม้ง ลองเลยครับ
-
สีสวยมากเลยครับ -0005
-
-0075 เดี๋ยวไปหาวิธีทำจากในเนทก่อนนะครับพี่เก่ง แล้วจะถ่ายภาพมาให้ได้ชมกัน
-
ผมเองก็กำลังจะทำcalvadosดื่มอยู่ครับ
-
จะรอชมทั้งของคุณโชค กับคุณเม้งนะครับ -0027
-
ผมลองไปหาวิธีการทำในเวปของญี่ปุ่นมาครับ มันช่างง่ายเหลือเกินผมขอลองแปลบทความทั้งอ้างอิงภาพประกอบจากเวปมาให้นะครับ
ส่วนประกอบโดยประมาณครับ
บ๊วยสด(แบบที่ยังไม่แก่ได้ยิ่งดี) 1kg
น้ำตาลกรวด 700g(+-นิดหน่อย)
เหล้าโชจู 1.8ลิตร
เกี่ยวกับเหล้าโชจูผมเคยบอกไว้ในกระทู้เก่าๆแล้วครับเหล้าโชจูที่ใช้ทำเหล้าบ๊วยนั้นจะเป็นเหล้าถูกถึงถูกมาก(คือเอามากินแบบปกติไม่ได้จึงเอามาทำเหล้าบ๊วยแทน)
แต่บ้านเราคงไม่มีแนะนำให้ลองหารูปในกระทู้เก่าที่ผมเคยเอารูปแปะไว้ให้ดูครับ
-
ขั้นตอนแรกเอาบ๊วยแช่ในน้ำเปล่าครับ ประมาณ2-4ชั่วโมง
วัตถุประสงค์คือ
1.ล้างสิ่งสกปรกที่ติดมากับบ๊วย
2.ล้างความขม,เฝื่อนที่อยู่ในผลบ๊วยที่ยังไม่แก่(ถ้าบ๊วยนั้นเริ่มสุกแล้วก็ไม่ต้องแช่น้ำนานครับ)
-
ต่อมาน้ำบ๊วยที่แช่น้ำมาเช็ดให้แห้งแล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้น(ตามภาพ)ทำการแคะเอาก้านออก ขั้นตอนนี้ต้องค่อยๆอย่าให้ตัวผลบ๊วยเป็นแผลหรือช้ำ
-
เรียงบ๊วยกับน้ำตาลกรวดที่เราเตรียมไว้ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้(เค้าแนะนำให้ใช้ภาชนะที่ทำมาจากแก้วครับ)
-
เรียงเสร็จแล้ว
-
หลังจากนั้นให้ค่อยๆเทเหล้าโชจูใส่เข้าไปในภาชนะครับ
-
จากนั้นปิดฝาเก็บไว้ในที่มืดไม่โดนแสง+อุณภูมิไม่สูงจนเกินไป
ก่อนปิดฝานั้นเราสามารถเติมน้ำผึ้งหรือใบชิโสะลงไปได้ครับ
choyaเองก็มีรุ่นที่เป็นเหล้าบ๊วยใส่ใบชิโสะครับ
-
ที่นี้เก็บไว้ตามอายุที่เราต้องการครับ เวลาเก็บเค้าแนะนำให้หมุนขวดบ้างเพื่อให้น้ำตาลกระจายไปทั่วครับ
3เดือนเริ่มมีรสชาด
1ปีเริ่มเข้ามข้น
ตามใจชอบครับอันนี้เค้าไม่ว่ากัน
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ -0023
-
บ๊วยสดมันหาซื้อยากไหมครับ
-
ต้องดูของโครงการหลวงครับ ผมว่าแถวๆพี่เก่งน่าจะหาไม่อยากครับ
เมื่อกี้โทรไปถามเพื่อนผมที่ทำงานอยู่ดอยคำเค้าบอกว่ามีขายเป็นบางช่วงครับ
-
-25
-
เคยลองหาเหมือนกันครับหายากมากครับ และต้องซื้อครั้งละไม่ต่ำกว่า 10 กก. ครับ ช่วงนี้หมดฤดูบ๊วยแล้วด้วยครับ